Số 09 Trần Bình, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

HIẾN MÁU CỨU NGƯỜI - MỘT NGHĨA CỬ CAO ĐẸP

Hiến máu tình nguyện là một nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tinh thần trách nhiệm của cá nhân đối với cộng đồng, lòng thương yêu đồng loại “Một người vì mọi người”, “Lá lành đùm lá rách”.... Những giọt máu chúng ta cho đi đồng nghĩa với chúng ta đã trao niềm hi vọng được sống và tiếp thêm sức mạnh cho nhiều bệnh nhân đang trực chờ giữa sự sống và cái chết. Để góp phần cứu sống người bệnh. Mỗi chúng ta hãy nêu cao tinh thần tình nguyện tham gia hiến máu cứu người khi ta có thể.

Những năm gần đây, nhu cầu máu trong điều trị ngày càng tăng do tai nạn giao thông, do cấp cứu nội khoa, ngoại khoa, sản khoa, và việc mở rộng các biện pháp điều trị can thiệp hiện đại như ghép tạng (gan, thận....), phẫu thuật tim mạch, điều trị ung thư, chạy thận nhân tạo... trong khi đó hiện nay, lượng máu tiếp nhận trên cả nước vẫn chưa đáp ứng được so với nhu cầu đặc biệt là giai đoạn như trước và sau Tết Nguyên đán.

Với ý nghĩa tinh thần đó, các phong trào hiến máu tình nguyện đã nhận được sự quan tâm sâu, rộng của toàn bộ hệ thống chính trị, Đảng, Nhà nước, các bộ, ban ngành. Từ năm 2009, Ban Chỉ đạo Vận động Hiến máu tình nguyện Bộ Công an đã phát động phong trào “Giọt máu nghĩa tình vì đồng đội thân yêu”. Chương trình đã và đang tạo được sức lan tỏa rộng rãi, thu hút hàng trăm nghìn lượt cán bộ chiến sỹ tại công an các tỉnh, thành phố, các cục, vụ, viện, các học viện, trường trong toàn lực lượng Công an nhân dân hăng hái tham gia đăng ký hiến máu tình nguyện, qua đó đã giúp Bệnh viện 19-8 trở thành một trong số rất ít đơn vị đầu tiên xóa bỏ tình trạng sử dụng máu từ người cho chuyên nghiệp, đem lại nguồn máu an toàn, chất lượng phục vụ cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện.

Bên cạnh đó, tại khối các bệnh viện của lực lượng Công an, các y bác sỹ, công nhân viên cùng với người thân của mình cũng luôn tích cực đóng góp những giọt máu quý báu, hòa chung cùng với chương trình “Giọt máu nghĩa tình vì đồng đội thân yêu” của Bộ Công an. Với tinh thần luôn sẵn sàng hết lòng vì người bệnh, những chiến sỹ áo trắng Bệnh viện 19-8 cũng đã chủ động đề xuất và tổ chức chương trình “Xuân Yêu thương” thường niên tại Bệnh viện từ năm 2017 vào những dịp khan hiếm máu phục vụ cấp cứu và điều trị trước và sau Tết Nguyên đán, đại dịch Covid-19.... Qua đây cũng giúp nâng cao hình ảnh cán bộ chiến sỹ Công an nói chung và cán bộ y tế công an nói riêng trong tâm trí nhân dân nói riêng.

Hiến máu không chỉ cứu người mà còn mang lại lợi ích cho sức khỏe của người hiến máu. Khoa học chứng minh, hiến máu theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc và nhắc lại nhiều lần làm giảm nguy cơ ứ đọng sắt huyết thành, giảm thiểu bệnh tim mạch. Hiến máu giúp cho tinh thần sảng khoái hơn, ăn ngủ tốt hơn. Máu trong cơ thể của bạn cho đi sẽ được tái tạo nhanh chóng sau 3 đến 5 ngày, máu mới do cơ thể sinh ra được trẻ hóa, có sức đề kháng tốt chống lại bệnh tật. Như vậy hiến máu làm cho cơ thể chúng ta khỏe mạnh hơn và cũng là cách để chúng ta kiểm tra giám sát sức khỏe của mình được tốt hơn.

Hơn nữa, giá trị mà chúng ta - Những người hiến máu, được xã hội tôn vinh và được sự quan tâm, ưu tiên nếu như sau này cần đến máu trong cấp cứu, điều trị bệnh của bản thân. Tham gia hiến máu tình nguyện bạn được đảm bảo những đầy đủ những quyền lợi sau (theo Thông tư số 05/2017/TT-BYT ngày 14/4/2027 của Bộ Y tế):

♥ Được khám, tư vấn sức khỏe miễn phí;

♥ Được kiểm tra và thông báo kết quả các xét nghiệm của đơn vị máu mình đã hiến (đảm bảo bí mật bằng tin nhắn miễn phí đến số điện thoại cá nhân đã ghi trên phiếu đăng đăng ký hiến máu): Nhóm máu ABO, Rh(D), HIV, viêm gan B, viêm gan C, giang mai, sốt rét. Trong trường hợp người hiến máu có nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm các mầm bệnh lây truyền qua đường máu, sẽ được các bác sĩ mời tư vấn miễn phí về sức khỏe và hướng dẫn khám, điều trị.

♥ Được bồi dưỡng trực tiếp:

+ Phục vụ ăn nhẹ, nước uống tại chỗ: tương đương 30.000 đồng.

+ Hỗ trợ chi phí đi lại (bằng tiền mặt): 50.000 đồng.

♥ Nhận quà tặng (bằng hiện vật) nhằm động viên, khuyến khích đối với người hiến máu toàn phần tình nguyện:

+ Một đơn vị máu thể tích 250 ml: 100.000 đồng;

+ Một đơn vị máu thể tích 350 ml: 150.000 đồng;

+ Một đơn vị máu thể tích 450 ml: 180.000 đồng.

♥ Được cấp giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện của Ban chỉ đạo hiến máu nhân đạo Bộ, Tỉnh, Thành phố. Ngoài giá trị về mặt tôn vinh, giấy chứng nhận hiến máu có giá trị bồi hoàn máu, số lượng máu được bồi hoàn lại tối đa bằng lượng máu người hiến máu đã hiến. Giấy Chứng nhận này có giá trị tại các bệnh viện, các cơ sở y tế công lập trên toàn quốc.

Những người có thể tham gia đăng ký hiến máu:

  • Nam giới từ đủ 18 tuổi - 60 tuổi cân nặng 45 kg trở lên;

  • Nữ đủ tuổi đời từ 18 tuổi - 55 tuổi cân nặng 42 kg trở lên.

Hiến máu tình nguyện vì sức khỏe của mọi người và sức khỏe của chính mình. Mỗi cá nhân, tập thể hãy hăng hái hưởng ứng hiến máu tình nguyện để cứu giúp những người bệnh kém may mắn, đang rất cần những nghĩa cử cao đẹp “Mỗi giọt máu cho đi một cuộc đời ở lại”.

_TRUNG TÂM HH-TM, BỆNH VIỆN 19-8_