Số 09 Trần Bình, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Điều trị thoái hoá khớp gối bằng phương pháp tiêm dịch nhờn: vai trò và hiệu quả

Đây là một phương pháp điều trị đang được áp dụng thường xuyên tại Khoa Thận khớp, Bệnh viện 19-8. Hãy cùng Bác sĩ chuyên khoa Khớp tìm hiểu về điều trị thoái hóa khớp gối bằng phương pháp tiêm dịch nhờn vào ổ khớp.

Bên cạnh việc sử dụng các thuốc giảm đau, chống viêm kết hợp vật lý trị liệu thì phương pháp tiêm dịch nhờn (có thành phần là acid hyaluronic) vào khớp bị thoái hóa cũng là một giải pháp được sử dụng để hạn chế các tác dụng phụ của thuốc đối với hệ tiêu hóa, tim mạch… Đây là một phương pháp đang được áp dụng rộng rãi, an toàn và cho hiệu quả kéo dài.


Thoái hoá khớp là bệnh lý phổ biến, gây ra những cơn đau dai dẳng ở khớp và làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh

Vai trò của Acid Hyaluronic

Acid Hyaluronic đóng vai trò là một polysaccharid trong dịch khớp lượng từ 2.5 – 4.0mg/ml. Bình thường khớp gối chứa khoảng 2ml dịch khớp. Đặc tính của Acid Hyaluronic là tính chất nhớt như dầu bôi trơn khi tác động lực nhẹ và đàn hồi khi tác động lực mạnh. Nó có tác dụng bôi trơn, giảm tác dụng lực và bảo vệ khớp.

Ở người bị thoái hóa khớp gối, cả số lượng và chất lượng Acid Hyaluronic trong dịch khớp giảm nên độ nhớt và khả năng bảo vệ sụn khớp đều giảm. Chính vì vậy mà quá trình thoái hóa, hủy hoại sụn khớp tăng lên. Khi đó, lượng Acid Hyaluronic chỉ còn bằng 1/2 – 2/3 so với bình thường.


Acid Hyaluronic được sử dụng phổ biến trong điều trị thoái hoá khớp

Tác dụng trong điều trị thoái hóa khớp

Sau khi tiêm bổ sung chất nhờn Acid Hyaluronic vào trong khớp thì trọng lượng và nồng độ phân tử của Acid Hyaluronic nội sinh sẽ tăng lên, ức chế cảm nhận đau. Nhờ đó mà giảm đau, cải thiện đánh kể chức năng của khớp. Bên cạnh đó, Acid Hyaluronic có tác dụng ức chế sinh tổng hợp PGE2 và giảm tác dụng của cytokyne giúp quá trình kháng viêm hiệu quả.

Ngoài ra, Acid Hyaluronic giúp tăng hoạt tính men TIMP nên ức chế sự thoái hóa của sụn khớp. Đồng thời kết nối các proteoglycan và giúp tăng sinh tổng hợp tế bào sụn khớp.

Acid Hyaluronic chỉ lưu trong dịch khớp khoảng 1 tuần nhưng lại có thể duy trì tác dụng lên đến 6 tháng nhờ tác dụng kích thích sản xuất Acid Hyaluronic nội sinh trong cơ thể bệnh nhân.

Chỉ định sử dụng phương pháp

– Thoái hóa khớp gối ở mức độ trung bình đến nặng vừa.

– Sử dụng khi người bệnh đã áp dụng các phương pháp điều trị thông thường khác nhưng đáp ứng không tốt như uống thuốc giảm đau, chống viêm…

– Người bệnh có chỉ định phẫu thuật thay khớp nhưng chưa thể tiến hành phẫu thuật.


Thủ thuật tiêm khớp phải được thực hiện ở cơ sở y tế có đủ điều kiện vật chất và bác sĩ Cơ Xương Khớp được đào tạo bài bản

LIỆU TRÌNH ĐIỀU TRỊ

– Mỗi một liệu trình điều trị theo phương pháp này thường kéo dài 5 tuần liền và tiêm 1 lần/tuần.

– Sau khi tiêm nội khớp Acid Hyaluronic thì khoảng 3 tuần người bệnh thoái hóa khớp gối sẽ thấy hiệu quả.

Ưu điểm

– Khá an toàn, rất ít trường hợp gây phản ứng viêm tại chỗ, đau ở vị trí tiêm, đau khớp, đau cơ và cảm thấy mệt mỏi. Những phản ứng này sẽ biến mất nhanh chóng sau 2 – 3 ngày và chỉ gặp trong lần tiêm đầu.

– Có tác dụng giảm đau tốt; hiệu quả kéo dài, có thể lên đến 6 tháng.

Nhược điểm

– Không phải trường hợp nào cũng đáp ứng tốt với việc điều trị bằng phương pháp này.

– Tiêm đủ liều mới có hiệu quả.

Đây là một phương pháp điều trị hiệu quả bệnh lý thoái hoá khớp và hiện đang được áp dụng tại Khoa Thận khớp, Bệnh viện 19-8 giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: bác sĩ Trịnh Hùng, chuyên khoa Cơ Xương Khớp, khoa Thận – Khớp Bệnh viện 19-8, sđt: 0988.331.214

_Bs Trịnh Hùng – Khoa A8_