Số 09 Trần Bình, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Ứng dụng kỹ thuật mới trong nội soi, chẩn đoán và điều trị bệnh lý đường tiêu hoá và ung thư

Chiều 22/6, Hội thảo khoa học “Ứng dụng kỹ thuật mới trong nội soi, chẩn đoán và điều trị bệnh lý đường tiêu hoá” do Bệnh viện 19-8 Bộ Công an tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội.

Đại tá, PGS.TS Hoàng Thanh Tuyền, Giám đốc Bệnh viện 19-8 Bộ Công an chủ trì hội thảo.

Hôi thảo ứng dụng kỹ thuật mới trong nội soi, chẩn đoán và điều trị bệnh lý đường tiêu hoá -0

BSCKII Lisset Barro Marquez, Bệnh viện CIMEQ Bộ Nội vụ Cuba chia sẻ kinh nghiệm về nội soi mật, tụy ngược dòng chẩn đoán và điều trị hẹp đường mật.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe BSCKII Lisset Barro Marquez, Bệnh viện CIMEQ Bộ Nội vụ Cuba, một trong những chuyên gia đầu ngành về tiêu hoá của đoàn chuyên gia y tế Bệnh viện CIMEQ Bộ Nội vụ Cuba trình bày một số kinh nghiệm trong nội soi mật, tụy ngược dòng chẩn đoán và điều trị hẹp đường mật; TS.BS Hồ Đăng Quý Dũng, Chủ tịch Liên chi hội Nội soi Việt Nam, Trưởng khoa Nội soi Bệnh viện Chợ rẫy (TP. Hồ Chí Minh) chia sẻ về vai trò nội soi siêu âm trong chẩn đoán và điều trị các bệnh tiêu hóa, nhất là trong phát hiện, tầm soát ung thư; ThS.BS Nguyễn Việt Dũng,Trưởng khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện 19-8 Bộ Công an chia sẻ về việc ứng dụng nội soi trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý đường tiêu hóa tại Bệnh viện 19-8.

Hôi thảo ứng dụng kỹ thuật mới trong nội soi, chẩn đoán và điều trị bệnh lý đường tiêu hoá -0

TS.BS Hồ Đăng Quý Dũng, Chủ tịch Liên chi hội Nội soi Việt Nam chia sẻ về vai trò nội soi siêu âm trong chẩn đoán, điều trị các bệnh tiêu hóa và phát hiện, tầm soát ung thư.

ThS.BS Nguyễn Việt Dũng,Trưởng khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện 19-8 Bộ Công an cho biết: Theo khuyến cáo từ Hiệp hội nội soi Nhật Bản, việc khám sàng lọc và nội soi đại trực tràng, đặc biệt cắt polyp đại trực tràng làm giảm tới 80% nguy cơ ung thư đại trực tràng. Người ở độ tuổi trên 40, cả nam và nữ, đặc biệt là những người trong gia đình có người thân mắc ung thư đại trực tràng, mỗi 5 năm nên nội soi đại tràng một lần, nếu phát hiện polyp đại tràng thì cần cắt bỏ để phòng ngừa ung thư. Những người có nguy cơ cao mắc các bệnh về ung thư hoặc bệnh lý polyp tuyến gia đình - đặc biệt tiền sử gia đình có bệnh lý ung thư như ung thư thực quản - dạ dày - đại tràng; những người thường xuyên tiếp xúc với yếu tố nguy cơ như có thói quen ăn đồ muối chua mặn, hút thuốc lá thường xuyên, làm việc trong môi trường ô nhiễm... nên được tầm soát ung thư sớm.

Hôi thảo ứng dụng kỹ thuật mới trong nội soi, chẩn đoán và điều trị bệnh lý đường tiêu hoá -0

ThS.BS Nguyễn Việt Dũng,Trưởng khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện 19-8 Bộ Công an chia sẻ về ứng dụng nội soi trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý đường tiêu hóa tại BV 19-8.

Ung thư đường tiêu hóa được hình thành qua nhiều giai đoạn khác nhau, việc chẩn đoán sớm giúp cải thiện tiên lượng cũng như giảm gánh nặng y tế rất lớn cho người bệnh. Hiện nay có thể phòng ngừa ung thư sớm thực quản, dạ dày, đại trực tràng bằng việc nội soi tầm soát định kỳ tại các trung tâm nội soi chất lượng cao.

Hôi thảo ứng dụng kỹ thuật mới trong nội soi, chẩn đoán và điều trị bệnh lý đường tiêu hoá -0

TS.BS Nguyễn Thị Minh Phương, Giám đốc Trung tâm Ung bướu Bệnh viện 19-8 hỏi về một số kỹ thuật mới liên quan lĩnh vực nội soi tầm soát, điều trị ung thư hiện nay

Hiện nay, Khoa Nội tiêu hoá Bệnh viện 19-8 cũng đã và đang ứng dụng một số kỹ thuật hiện đại trong nội soi siêu âm chẩn đoán u dưới niêm mạc đường tiêu hóa; siêu âm chẩn đoán các bệnh lý tuyến tụy như phát hiện u, nang tụy, sỏi tuỵ; siêu âm nội soi, khối giảm âm, không đồng nhất bờ không đều, được chẩn đoán GISTs ác tính; Kỹ thuật nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) chẩn đoán, điều trị sỏi ống mật chủ; đặt stent giải áp đường mật tắc nghẽn do sỏi, u; siêu âm can thiệp điều trị bệnh lý gan, mật như: chọc hút áp xe gan, nang gan dưới hướng dẫn của siêu âm; sinh thiết làm giải phẫu bệnh lý chẩn đoán bản chất những tổn thương của gan… Những kỹ thuật này được Khoa Nội tiêu hoá Bệnh viện 19-8 áp dụng thời gian qua đã giúp tối ưu hoá việc chẩn đoán, phát hiện và điều trị ung thư sớm đường tiêu hoá.

Tại Hội thảo, ông Nguyễn Minh Cường, đại diện Hãng Olympus giới thiệu hệ thống nội soi Olympus EVIS X1( CV-500), dòng máy nội soi kết hợp "trí tuệ nhân tạo" trong nội soi chẩn đoán với hình ảnh 4K sắc nét hiện đại tân tiến bậc nhất hiện nay. Có chức năng rất quan trọng trong việc phát hiện tổn thương hệ tiêu hóa, phát hiện các triệu chứng tiền ung thư, các ca bệnh ung thư từ sớm, từ đó góp phần ngăn ngừa ung thư và giảm tỷ lệ tử vong bởi căn bệnh này và các bệnh lý liên quan đường tiêu hoá.