PHẪU THUẬT THÀNH NỘI SOI THÀNH CÔNG CẮT U BẠCH HUYẾT LÀNH TÍNH

Ngày 12 tháng 11 năm 2021, khoa Ngoại tổng hợp (B3) bệnh viện 19-8 tiến hành phẫu thuật nội soi thành công cho bệnh nhân bị U bạch huyết lành tính.

Bệnh nhân Đặng Trần X. Sinh năm 1965 – 56 tuổi, nam, mã hồ sơ 2111100085. Tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường típ 2 điều trị thường xuyên theo đơn. Cách vào viện 01 tuần, đi khám sức khỏe định kì, phát hiện có khối dạng dịch hạ sườn (phải), vào bệnh viện 19-8 điều trị.

Khám lúc vào: Bệnh nhân tỉnh, thể trạng trung bình, hạch ngoại vi không sung đau, tuyến giáp không to, không phù, không sốt. Da – niêm mạc bình thường.

Bệnh nhân được làm các xét nghiệm cơ bản như tổng phân tích máu ngoại vi, sinh hóa máu, các marker ung thư đường tiêu hóa (CEA, CA 19-9…), và chụp cắt lớp vi tính ổ bụng.

Trên hình ảnh chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, vị trí hạ sườn phải, len lỏi giữa các quai ruột kéo dài từ hố túi mật đến vùng đầu tụy có cấu trúc dạng nang dịch tương đối đồng nhất, có chỗ đo được 61 x 20 mm, không có thành phần ngấm thuốc bất thường sau tiêm, không rõ vỏ bao, không thấy thâm nhiễm.

Phim chụp cắt lớp vi tính của BN

Sau khi hội chẩn, bệnh nhân được chẩn đoán U bạch mạch lành tính, dự kiến phẫu thuật: nội soi cắt U.

Trong mổ, qua màn hình nội soi quan sát thấy: Trên đại tràng ngang và cạnh (phải) môn vị - tá tràng có 01 nang kích thước khoảng 6 cm, thành mỏng, dịch trong, gốc nang xuất phát từ rễ mạc treo ruột non; gan hồng – mềm mại, vòm hoành nhẵn, các cơ quan khác không thấy tổn thương. Tiến hành phẫu tích tới tận gốc nang và kẹp bằng 02 Hemolock, cắt toàn bộ nang gửi giải phẫu bệnh lý. Phẫu thuật an toàn, thuận lợi !

Hình ảnh qua camera nội soi

Hình ảnh bệnh phẩm sau mổ

Hậu phẫu 03 ngày, bệnh nhân hoàn toàn ổn định, trung tiện ngày thứ nhất, không sốt, vết mổ khô, ra viện ngày thứ 04. Kết quả giải phẫu bệnh lý trả lời chính xác là U bạch huyết lành tính (Lymphangioma)

U bạch huyết là dị tật của hệ thống bạch huyết, có thể gặp ở mọi lứa tuổi và mọi vị trí trên da và niêm mạc của cơ thể; trong đó 90% xảy ra ở trẻ em dưới 2 tuổi và hay gặp ở vùng đầu cổ. U bạch huyết có thể bẩm sinh (phát hiện sớm qua siêu âm thai) hoặc mắc phải (sau chấn thương, viêm hoặc tắc nghẽn bạch huyết…). Hầu hết U bạch huyết lành tính với tổn thương u mềm, phát triển chậm.

U bạch huyết được phân thành 3 loại: U bạch huyết dạng mao mạch, dạng hang và dạng nang.

U bạch huyết dạng mao mạch thường từ các mạch bạch huyết nhỏ dưới da, biểu hiện trên da là những ban dát hoặc cụm mụn nhỏ màu sắc từ hồng đến sẫm.

U bạch huyết dạng nang thường nằm sâu dưới da và tạo khối lồi lên bề mặt da, hay gặp ở vùng cổ - lưỡi – môi. Kích thước từ vài mm đến vài cm.

U bạch huyết dạng nang thường nằm sâu dưới da, hay gặp ở cổ, nách, hang. Nếu nang được hút bớt, chúng có thể nhanh chóng lấp đầy trở lại với chất lỏng.

Bệnh có thể có các biến chứng như gây chảy máu ít, viêm mô tế bào tái phát, rò dịch bạch huyết. Nếu nang to ở vùng cổ có thể gây khó nuốt, nhiễm trùng

_BS. Thành – Khoa Ngoại tổng hợp_