Số 09 Trần Bình, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG CẮT BỎ TUYẾN VÚ PHỤ

Ngày 16 tháng 8 năm 2022, khoa Ngoại tổng hợp (B3) bệnh viện 19-8 tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân có tuyến vú phụ 2 bên.

Bệnh nhân Nguyễn Thị N. Nữ. Sinh năm 1991. Tiền sử khoẻ mạnh. Vào viện vì đau tức + chảy dịch vùng nách 2 bên. Bệnh biểu hiện nhiều năm nay, xuất hiện đau tức + chảy dịch vùng nách 2 bên, tăng lên khi trong chu kì kinh nguyệt. Bệnh nhân chưa điều trị gì, đến viện 19-8 khám và điều trị.

Khám lúc vào: Bệnh nhân tỉnh, không phù, không sốt. Vùng nách 2 bên có khối bất thường, kích thước khoảng 3x3cm, mật độ mềm, không di động, da trên khối bình thường.

Sau khi được các bác sỹ khám bệnh tỉ mỉ và làm các xét nghiệm cần thiết như xét nghiệm máu, siêu âm phần mềm, chọc hút tế bào bằng kim nhỏ, bệnh nhân chẩn đoán: Tuyến vú phụ 2 bên.

Phẫu thuật ngày 16 tháng 8 năm 2022, rạch da đường nếp lằn nách, bóc tách bộc lộ tuyến vú phụ 2 bên gửi giải phẫu bệnh lý. Phẫu thuật an toàn, thuận lợi! Kết quả giải phẫu bệnh lý: mô tuyến vú phụ viêm mạn tính.

Hiện tại sức khoẻ bệnh nhân hoàn toàn ổn định, được xuất viện và tái khám định kỳ theo lời dặn của bác sỹ.

Hình bệnh phẩm sau mổ

Tuyến vú phụ hay tuyến vú thừa là bệnh lý bẩm sinh, chiếm 0.4 – 0.6% các bệnh lý tuyến vú lành tính. Vào thời kỳ bào thai, tổ chức ngoại bì dày lên dọc theo hai đường đối xứng nhau chạy từ nách đến bẹn ở mặt trước – bên của cơ thể và tạo thành hai “đường sữa”; các tế bào biểu mô của ngoại bì ở hai “đường sữa” này có thể di sâu vào tổ chức trung mô nằm dưới nó để phát triển thành tuyến vú.

Tuyến vú bình thường

Hình ảnh “đường sữa”

Hiện tượng trên có thể xảy ra chỉ ở một vị trí duy nhất hoặc nhiều chỗ khác nhau trên “đường sữa” đó dẫn tới có một hoặc nhiều tuyến vú mà hay gặp nhất là nách, thành ngực và âm hộ. Ở tuyến vú phụ, khi có chứa tổ chức tuyến thì cũng chịu ảnh hưởng của hormone với khả năng chế tiết và bị các bệnh lý như tuyến vú chính (u, ung thư, áp xe...)

Tuyến vú phụ thường chỉ phát hiện khi có kinh nguyệt. Cảm giác đau, tức ở vị trí có tuyến vú phụ trước các kỳ kinh, sau khi sinh đẻ và cho con bú cũng có thể thấy tuyến vú phụ cũng căng to, đau và tiết sữa. Khám thấy tuyến vú phụ thường nhỏ, nằm đối xứng hai bên “đường sữa”, có thể có núm vú rõ hoặc không rõ dưới dạng một đốm tròn nhỏ sẫm màu, nổi trên mặt da.

Chẩn đoán xác định bằng chọc sinh thiết hút tế bào bằng kim nhỏ.

Chỉ định cắt tuyến vú phụ khi: ảnh hưởng đến thẩm mỹ và tâm lý bệnh nhân; tuyến vú phụ gây những khó chịu nhất định như đau tức khi đến chu kỳ kinh nguyệt; có thể bị các bệnh lý khác giống tuyến vú thông thường như u, ung thư...

Khoa Ngoại tổng hợp (B3) – Bệnh viện 19-8 Bộ Công an với đội ngũ bác sỹ được đào tạo bài bản và chuyên sâu, được trang bị nhiều phương tiện kỹ thuật hiện đại, sẵn sàng nhận và điều trị ngoại khoa các bệnh lý lồng ngực nói chung, tuyến vú nói riêng!

_BS. THÀNH - Khoa Ngoại tổng hợp_