Số 09 Trần Bình, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG BỆNH NHÂN UNG THƯ PHỔI

Ngày 07 tháng 4 năm 2022, khoa ngoại tổng hợp (B3) bệnh viện 19-8 vừa tiến hành phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị Ung thư phổi.

Bệnh nhân Trần Văn H, nam, sinh năm 1963 (59 tuổi), mã BN 0000025628, tiền sử hút thuốc lá nhiều năm. Vào viện ngày 24 tháng 3 năm 2022. Theo bệnh nhân kể, cách vào viện 03 tháng, ho dai dẳng, không ho máu, không khó thở, không sốt về chiều. Bệnh nhân vào khoa nội hô hấp (A4) bệnh viện 19-8, được chụp cắt lớp vi tính và nội soi phế quản, kết hợp sinh thiết xuyên thành, kết luận: U thùy trên phổi (trái) nghĩ nhiều đến Ung thư.

Bệnh nhân được hội chẩn với các chuyên gia lồng ngực – mạch máu của khoa ngoại tổng hợp, bổ xung các xét nghiệm cần thiết như đo chức năng hô hấp, điện tim, đông máu cơ bản… và lên lịch mổ phiên ngày hôm sau.

Phim CLVT trước mổ của BN

Trong mổ, sau khi cắt được khối U, bệnh phẩm ngay lập tức gửi đi giải phẫu bệnh tức thì, và đúng như dự đoán ban đầu: Ung thư phổi. Các bác sỹ phẫu thuật cắt thùy trên phổi (trái), bóc được các nhóm hạch nhóm số 5, số 6. Ca phẫu thuật tiến hành an toàn, thuận lợi!

Bệnh phẩm

Theo dõi hậu phẫu 07 ngày, bệnh nhân đau rất ít, dẫn lưu ngày đầu ra 100ml dịch hồng, các ngày sau ít dần, 01 dẫn lưu được rút ngày thứ 03, dẫn lưu còn lại được rút ngày thứ 05.

Hiện tại bệnh nhân được chuyển tới trung tâm Ung bướu (B6) bệnh viện 19-8 điều trị tiếp.

Ung thư phổi hay ung thư phế quản là thuật ngữ để chỉ bệnh lý ác tính của phổi xuất phát từ biểu mô niêm mạc phế quản, tiểu phế quản, phế nang, các tuyến của phế quản, hoặc các thành phần khác của phổi.

Ung thư phổi là một trong 3 bệnh ung thư thường gặp nhất và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu do ung thư ở phạm vi toàn cầu. Theo GLOBOCAN 2020, tại Việt Nam, tính theo số ca mới mắc, ung thư phổi đứng hàng thứ nhì chỉ sau ung thư gan ở cả 2 giới.

Ung thư phổi được chia thành hai loai chính là ung thư phổi tế bào nhỏ (small cell lung cancer) - chiếm khoảng 10-15% và ung thư phổi không tế bào nhỏ (non small cell lung cancer) - chiếm khoảng 85%.

Các phương pháp điều trị ung thư phổi gồm có phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và điều trị đích.

Theo phác đồ điều trị của Mạng lưới ung thư quốc gia của Hoa Kỳ (NCCN), phẫu thuật là phương pháp lựa chọn đầu tiên và cơ bản khi bệnh ở giai đoạn sớm (giai đoạn còn khu trú, giai đoạn I, II, IIIA). Vai trò và mục đích của phẫu thuật là loại bỏ triệt để khối u và các hạch di căn trong lồng ngực, ngăn chặn xâm nhiễm cục bộ và di căn xa, làm giảm bớt hoặc mất các triệu chứng lâm sàng phát sinh do khối u gây ra, tạo điều kiện thuận lợi cho các phương pháp điều trị bổ trợ khác.

Yêu cầu của phẫu thuật triệt để bao gồm việc cắt trọn thùy phổi mang khối u đạt diện cắt âm tính và vét hạch vùng hệ thống theo bản đồ ở các chặng N1, N2. Đôi khi cần thiết cắt hai thùy kế cận hoặc một bên phổi.

Theo ThS. BS. Lê Văn Thực, phẫu thuật viên cho biết: triệu chứng của bệnh ung thư phổi đôi khi không rõ ràng, dễ nhầm với các bệnh lý khác của phổi. Vì vậy, nhân dân nên kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, để việc điều trị sẽ triệt để hơn, giảm chi phí và giúp kéo dài thời gian sống sau mổ.

Hiện tại, phẫu thuật điều trị Ung thư phổi vẫn được tiến hành thường quy tại bệnh viện 19-8 bộ Công an.

_BS. Thành – khoa ngoại tổng hợp_

Kiểm duyệt nội dung:

TS. BS. Nguyễn Minh Tuấn – Trưởng khoa Ngoại tổng hợp (B3) – Bệnh viện 19-8

Tài liệu tham khảo:

1. https://gco.iarc.fr/today/data/factsheets/populations/704-viet-nam-fact-sheets.pdf

2. Ngô Quý Châu (2008). U phổi, Nhà xuất bản y học, tr.28 – 160.

3. National Comprehensive Cancer Network (2021), "NCCN clinical practice guidelines in oncology Non-small cell lung cancer".

4. Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị u phổi không tế bào nhỏ- Bộ Y tế (2018) ( Ban hành kèm theo quyết định số 4825/ QĐ- BYT)