Nhiều kỹ thuật hay, có tính ứng dụng cao được trình diễn tại Hội thao Kỹ thuật sáng tạo Y tế CAND

Ngày 29/6, sau gần 2 tuần thi đua tranh tài sôi nổi, Hội thao Kỹ thuật sáng tạo Y tế CAND lần thứ I đã thành công tốt đẹp và tổ chức Lễ tổng kết tại Hà Nội.

Hội thao Kỹ thuật sáng tạo Y tế CAND lần thứ I năm 2022 là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống lực lượng Y tế CAND (12/7/1947-12/7/2022). Hội thao do Bệnh viện 19-8 phối hợp với Cục Y tế Bộ Công an đăng cai tổ chức, với sự góp mặt của 4 bệnh viện hạng I của Y tế CAND gồm: bệnh viện 19-8, bệnh viện 199, bệnh viện 30-4 và bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an.

Hội thao là dịp để các y, bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên của 4 bệnh viện được giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, thể hiện sức sáng tạo và niềm đam mê chuyên môn, khẳng định vị thế và tầm vóc của Y tế Công an trong hệ thống y tế nước nhà.

Nhiều kỹ thuật hay, có tính ứng dụng cao được trình diễn tại Hội thao  Kỹ thuật sáng tạo Y tế CAND lần thứ I  -0

PGS,TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc bệnh viện Đại học Y Hà Nội trao Lẵng hoa chúc mừng Ban tổ chức Hội thao Kỹ thuật sáng tạo Y tế CAND lần thứ I năm 2022

Tại Hội thao, 21 kíp kỹ thuật đến từ 4 bệnh viện hạng I CAND đã thao diễn thành công, đảm bảo đúng tiêu chí của Hội thao, đúng quy định và Điều lệ của Ngành, tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc đạo đức y học. Nội dung các kỹ thuật trải rộng khắp các chuyên ngành bao gồm: Nội khoa, Ngoại khoa, Xét nghiệm, Chẩn đoán hình ảnh, Y học cổ truyền... Các kíp kỹ thuật đều cho thấy sự chuẩn bị công phu, chỉn chu, thể hiện khả năng phối hợp nhóm tốt; báo cáo viên trình bày tự tin, lưu loát, nắm vững chuyên môn, có kinh nghiệm lâm sàng và có sự cập nhật liên tục những kiến thức y học mới nhất trong và ngoài nước.

Thiếu tướng Phạm Thị Lan Anh trao Cờ lưu niệm tặng đại diện 4 bệnh viện hạng I CAND tham gia Hội thao

Các kỹ thuật được thao diễn đều là những kỹ thuật hay, có tính ứng dụng cao và khả năng phát triển tốt trong tương lai nếu được đầu tư đúng mức. Có những kỹ thuật khó mà hầu hết các bệnh viện trong nước chưa thực hiện được. Có những cải tiến, sáng tạo mang lại hiệu quả lớn về kinh tế, giảm giá thành cũng như gia tăng tỷ lệ thành công của phương pháp. Có những kỹ thuật hứa hẹn mở ra những hướng phát triển mới như: ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI, phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, điều trị Đông, Tây y kết hợp... sẽ giúp khẳng định được vai trò dẫn đầu, vượt lên đi trước của Y tế CAND.

Các kíp kỹ thuật tham gia trình diễn tại Hội thao

Chúc mừng thành công của kỳ Hội thao sáng tạo y tế CAND lần thứ nhất, được sự ủy quyền của lãnh đạo Bộ Công an, Thiếu tướng Phạm Thị Lan Anh, Cục trưởng Cục Y tế Bộ Công an đã chúc mừng 21 kíp kỹ thuật đến từ 4 bệnh viện hạng I của Y tế CAND và đặc biệt chúc mừng 10 kíp kỹ thuật đạt giải cao trong kỳ Hội thao lần này; đồng thời đề nghị Ban Tổ chức Hội thao duy trì thường xuyên và tiếp tục tổ chức những kỳ Hội thao tiếp theo, tạo sân chơi khoa học cho đội ngũ y, bác sỹ, kỹ thuật viên trong hệ thống Y tế CAND có dịp cọ sát, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao tay nghề chuyên môn.

Ban Giám khảo theo dõi, đánh giá phần thi của các kíp kỹ thuật tại Hội thao

Tại lễ bế mạc, tổng kết trao giải Hội thao, Ban Tổ chức Hội thao đã thống nhất trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 4 giải Khuyến khích cho những kỹ thuật xuất sắc nhất, xứng đáng nhất của Hội thao năm nay. Trong đó, giải Nhất thuộc về kíp kỹ thuật “Cải tiến kỹ thuật khâu nối đại trực tràng 1 lớp bằng mũi khâu Gambee trong phẫu thuật cắt nối u trực tràng thấp” của Bệnh viện 19-8.

Thiếu tướng Phạm Thị Lan Anh trao giải Nhất cho kíp “Cải tiến kỹ thuật khâu nối đại trực tràng 1 lớp bằng mũi khâu Gambee trong phẫu thuật cắt nối u trực tràng thấp” của Bệnh viện 19-8

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc bệnh viện Đại học Y Hà Nội trao giải cho 2 kíp kỹ thuật đoạt giải Nhì

2 giải Nhì thuộc về 2 kíp kỹ thuật “Ứng dụng kỹ thuật kiểm soát cuống Glisson theo Takasaki trong phẫu thuật cắt gan” của Bệnh viện 30-4 và kíp “Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối bằng gân cơ chân ngỗng tự thân theo kỹ thuật tất cả bên trong giữ lại điểm bám chày kết hợp Internal Brace cải biên” của Bệnh viện 199.

Đại tá Hoàng Thanh Tuyền, Giám đốc bệnh viện 19-8 trao Cờ cho 3 kíp kỹ thuật đoạt giải Ba của Hội thao

3 giải Ba thuộc về kíp “Ứng dụng kỹ thuật nội soi cắt niêm mạc dưới nước (UEMR) điều trị polyp ống tiêu hóa” của Bệnh viện 19-8; Kíp “Chế tạo khung tập đứng, tập đi cho bệnh nhân liệt nửa người do tai biến mạch máu não” của Bệnh viện YHCT Bộ Công an và kíp “Đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn theo đường dẫn truyền sinh lý bó His” của Bệnh viện 30-4. Ngoài ra, 4 kíp đoạt giải Khuyến khích.

_Công an nhân dân Online_