Số 09 Trần Bình, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Kỳ tích mới của Bệnh viện 19-8

Bệnh viện 19-8 Bộ Công an đã ghép thận thành công cho bệnh nhân vừa suy thận mãn nặng, suy tim nặng, thừa cân, thiếu máu kèm chứng bệnh huyết áp cao. trước khi phẫu thuật, bệnh nhân còn bị mắc COVID-19. Bệnh nhân là anh Nguyễn Tài Giang, 29 tuổi, ở xã Hợp Thành, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Niềm vui nhân đôi

Hay tin con trai mình là anh Nguyễn Tài Giang sức khoẻ đã bình phục sau khi ghép thận và được bệnh viện cho phép xuất viện, ông Nguyễn Tài Phụng vô cùng phấn khởi, xúc động cảm ơn các y, bác sĩ Bệnh viện 19-8 đã tận tình cứu chữa, giúp con trai mình thoát khỏi bàn tay tử thần.

Anh Nguyễn Tài Giang có tiền sử bệnh thận mãn, bị mắc viêm cầu thận từ năm 11 tuổi. Nhưng thời điểm đó vì chủ quan và kinh tế gia đình khó khăn, nên gia đình ông Phụng đã không quan tâm đúng mức đến việc chữa trị. Thi thoảng anh Giang kêu đau khi triệu chứng bệnh phát tác thì gia đình lại tự mua thuốc cho anh uống tại nhà. Uống vào hết đau nên họ càng chủ quan hơn.

Năm 2021, anh Giang đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản. Tuy nhiên khoảng cuối năm 2021, anh Giang thấy sức khoẻ đột nhiên suy yếu nghiêm trọng, khi nhập viện thì phát hiện bị suy thận mãn nặng, đã chuyển sang giai đoạn cuối, sẽ nguy kịch đến tính mạng nếu không được chạy thận lọc máu thường xuyên theo định kỳ. Nhưng vì chi phí chữa bệnh ở nước ngoài rất lớn nên anh Giang quyết định về Việt Nam điều trị.

Chỉ trong tháng đầu sau khi trở về Việt Nam, anh Giang đã phải liên tục chạy thận lọc máu tại bệnh viện ở Thanh Hóa, Nhận thấy nếu cứ tiếp tục chạy thận thì vừa tốn kém, trong khi bệnh tình vẫn không được chữa trị tận gốc, bà Lê Thị Tuyết ( 56 tuổi, mẹ anh Giang) thương con nên đã bàn với chồng gom góp tiền bạc và cho con một quả thận để ghép thận, chữa bệnh.

1.jpg -0

Phó giáo sư, tiến sĩ, Đại tá Hoàng Thanh Tuyền - Giám đốc Bệnh viện - tặng hoa, căn dặn anh Nguyễn Tài Giang trước khi xuất viện.

Qua báo chí và tham khảo một số người quen giới thiệu, Bệnh viện 19-8 trước đó đã thực hiện thành công nhiều ca ghép thận, với mức chi phí hợp lý nên anh Giang và gia đình đã chọn Bệnh viện 19-8 làm thủ tục đăng ký ghép thận từ mẹ sang con. Ngày 17-3, hai mẹ con anh Giang ra Hà Nội.

Tuy nhiên, sau khi khám sàng lọc, các bác sĩ phát hiện anh Giang cùng lúc mắc nhiều bệnh trọng như suy tim nặng, thiếu máu và huyết áp cao, không đủ điều kiện sức khỏe để tiến hành phẫu thuật ghép thận ngay, buộc phải dời lịch phẫu thuật sang ngày 8-6. Vừa tròn 3 tuần sau khi được ghép thận, anh Giang cho biết tình hình sức khoẻ của anh đã tốt hơn trước rất nhiều. Qua những lần bác sĩ thăm khám cho thấy, chức năng thận của anh Giang đã được cải thiện rõ rệt, với các chỉ số cơ bản gần như bình thường.

Mừng vui vì tình hình sức khoẻ đang ngày một bình phục tốt hơn, niềm vui như càng được nhân đôi khi mới đây anh Giang nhận được tin mình được lên chức bố lần thứ hai. Hơn 3 tháng trước khi anh Giang và mẹ ra Hà Nội nhập viện đăng ký ghép thận, vợ anh đang mang bầu tháng thứ 6.

2.jpg -0

Niềm vui của anh Nguyễn Tài Giang và các y, bác sĩ 3 kíp ghép thận, Bệnh viện 19-8 Bộ Công an.

Ca bệnh khó

Bác sĩ Trịnh Hùng, Phó trưởng Khoa Nội - Thận - Khớp, Bệnh viện 19-8 cho biết: “Qua kiểm tra sức khỏe, khám sàng lọc trước khi quyết định phẫu thuật ghép thận cho bệnh nhân Nguyễn Tài Giang, chúng tôi nhận thấy có những yếu tố thuận lợi nhưng cũng có những khó khăn nhất định. Trong đó thuận lợi nhất là việc người cho thận chính là mẹ đẻ của bệnh nhân, vì vậy tính hòa hợp miễn dịch sẽ cao, yếu tố đào thải sau cấy ghép thận sẽ giảm thiểu hơn.

Tuy nhiên, khi kiểm tra sức khỏe của bệnh nhân, các bác sĩ phát hiện anh không chỉ bị suy thận nặng, anh còn bị suy tim nặng và huyết áp cao >200/ 90mmHg. Bởi vậy, song song với điều trị suy thận, Bệnh viện 19-8 còn phải điều trị suy tim, ổn định tình trạng thiếu máu, kiểm soát lại tình trạng thừa cân và huyết áp cao đối với ca bệnh này.

Gần 2 tháng liên tục theo dõi, điều trị, khi thấy sức khỏe anh Giang đã ổn định, đủ điều kiện để tiến hành ghép thận, Bệnh viện 19-8 mới quyết định cho phép anh Giang về nhà nghỉ ngơi và hẹn bố trí lịch ghép thận vào tháng 5. Tuy nhiên, đầu tháng 5-2022, chỉ 1 tuần trước thời điểm lịch phẫu thuật ghép thận tới hẹn, anh Giang bị phát hiện mắc COVID-19. Bởi vậy, lịch phẫu thuật ghép thận buộc phải dời lại sang ngày 8-6 để tập trung điều trị khỏi COVID -19.

“Để hiểu được những gì gọi là “hậu COVID -19” thì còn khá mơ hồ. Trong khi, một ca phẫu thuật cấy ghép thận, tạng sẽ cần sử dụng đến rất nhiều loại thuốc chống thải ghép, liệu rằng có vấn đề gì xảy ra sau khi ghép thận hay không? Phẫu thuật ghép thận xong, nếu phát sinh những tình huống mà mình đã biết, hoặc trong y văn đã có thì sẽ dễ dàng xử lý. Nhưng với một ca ghép tạng nói chung, ghép thận nói riêng mà bệnh nhân vừa mắc COVID-19 trước khi phẫu thuật, nếu không may xảy ra những tình huống bất thường mà trong y văn chưa đề cập đến, có thể nguyên nhân liên quan đến “hậu COVID-19” thì thật khó xử lý khi không có nguồn để tham khảo. Chính điều này đã đặt ra băn khoăn rất lớn đối với đội ngũ y, bác sĩ chúng tôi. Tuy nhiên rất may, quá trình phẫu thuật ghép thận đối với cặp mẹ con Nguyễn Tài Giang – Lê Thị Tuyết diễn ra khá thuận lợi vì hệ thống mạch máu của người mẹ khá tốt, không có tình trạng xơ vữa dù bà mẹ đã 56 tuổi”, bác sĩ Trịnh Hùng chia sẻ.

3.jpg -0

Các bác sĩ hội chẩn, đánh giá tình trạng sức khỏe bệnh nhân trước khi quyết định tiến hành phẫu thuật ghép thận.

Ca phẫu thuật kéo dài khoảng 4 tiếng đồng hồ với sự phối hợp nhịp nhàng chặt chẽ của 3 kíp kỹ thuật gồm kíp mổ tách thận từ người mẹ, kíp kỹ thuật xử lý rửa thận và kíp ghép thận. Cả 3 kíp đều do đội ngũ cán bộ y, bác sĩ của Bệnh viện 19-8 đảm nhiệm thực hiện.

Vì thể trạng đặc biệt của bệnh nhân Nguyễn Tài Giang, nên trước khi tiến hành ghép thận, hội đồng y khoa bệnh viện đã đặt ra một số phương án xử lý nếu xảy ra bất thường. Nhưng rất may sau khi phẫu thuật, bệnh nhân chưa phải sử dụng đến bất kỳ phương án xử lý đặc biệt nào, mọi vấn đề phát sinh sau phẫu thuật đều nằm trong dự kiến.

Quá trình theo dõi, chăm sóc bệnh nhân sau hậu phẫu, tình trạng sức khỏe của cả hai mẹ con đều chuyển biến rất tốt. Người mẹ chỉ sau một tuần sức khỏe đã ổn định, được xuất viện về nhà. Riêng đối với bệnh nhân Nguyễn Tài Giang, do trước đó có tiền sử bệnh suy tim nặng, huyết áp cao và mắc COVID-19, cho nên bệnh viện quyết định cho bệnh nhân ở lại để tiếp tục theo dõi, chăm sóc hậu phẫu trong 3 tuần, đảm bảo ổn định hoàn toàn mới cho xuất viện. Đến thời điểm hiện tại, tình trạng suy tim của bệnh nhân gần như được cải thiện hoàn toàn, trước đây huyết áp rất cao, nhưng hiện tại gần như trở lại bình thường, với liều dùng thuốc rất nhỏ.

PGS.TS Đại tá Hoàng Thanh Tuyền, Giám đốc Bệnh viện 19-8 cho biết: “Mỗi một bệnh nhân khỏi bệnh và được xuất viện không chỉ là niềm vui lớn của bản thân người bệnh và gia đình, mà còn là niềm vui chung của các y, bác sĩ chúng tôi. Điều đó chứng tỏ chúng tôi đã thành công và chiến thắng bệnh tật”.

Tặng hoa chia tay bệnh nhân Nguyễn Tài Giang, PGS.TS, Đại tá Hoàng Thanh Tuyền nhắn nhủ: “Chúc mừng em đã được mẹ sinh ra lần thứ hai”, đồng thời dặn dò bệnh nhân quan tâm chăm sóc sức khỏe, nhắc anh một số thói quen sinh hoạt bất lợi cần phải kiêng sau khi cấy ghép thận, đặc biệt là phải kiêng rượu, bia và những chất kích thích, gây ảnh hưởng đến chức năng của thận. Đại tá Hoàng Thanh Tuyền cho biết, ngoài ca ghép thận của cặp mẹ con Nguyễn Tài Giang – Lê Thị Tuyết, hiện nay bệnh viện cũng đang tiếp nhận hồ sơ 2 ca phẫu thuật ghép thận khác. Trong đó, 1 ca cũng là cặp mẹ - con, còn một ca đang đợi tìm người hiến thận phù hợp. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng đang theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho hàng trăm bệnh nhân ghép thận tại bệnh viện và từ các bệnh viện khác và các bệnh nhân lọc máu chạy thận. Đây là những tín hiệu vui, đánh dấu hoạt động khám chữa bệnh của Bệnh viện 19-8 nói chung, hoạt động ghép thận, tạng nói riêng tại Bệnh viện 19-8 được đẩy mạnh hoạt động trở lại sau khoảng thời gian hơn 2 năm tạm gián đoạn bởi dịch bệnh COVID-19 phức tạp.

_Công an nhân dân Online_