Số 09 Trần Bình, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

HỘI THẢO KHOA HỌC “ỨNG DỤNG SIÊU ÂM TRONG GÂY TÊ THẦN KINH ĐỂ GIẢM ĐAU GÓP PHẦN PHỤC HỒI SỚM SAU PHẪU THUẬT – ERAS”

Với mục đích cập nhật, nâng cao kiến thức về giảm đau sau mổ và tăng cường hồi phục sớm, giảm thời gian nằm viện, nâng cao chất lượng điều trị, nâng cao chất lượng sống, tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho các bệnh nhân phải phẫu thuật, được sự đồng ý của Ban Giám đốc Bệnh viện, ngày 29 tháng 5 năm 2024, Khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức phối hợp với Phòng Đào tạo và chỉ đạo tuyến Bệnh viện 19-8 và các đơn vị chức năng có liên quan đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Ứng dụng siêu âm trong gây tê thần kinh để giảm đau góp phần hồi phục sớm sau phẫu thuật (ERAS)”.

Đồng chí Đại tá, BSCK II Nguyễn Thái Hưng, Phó Giám đốc Bệnh viện dự và chủ trì Hội thảo; TS. BS Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Trung tâm Gây mê hồi sức Bệnh viện Bạch Mai, Phó Trưởng Bộ môn Gây mê hồi sức, Trường Đại học Y Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Gây mê hồi sức Việt Nam; TS.BS Nguyễn Văn Đáng, Trưởng khoa Gây mê hồi sức và cùng đông đảo y bác sỹ các Khoa, Phòng, Trung tâm trong toàn Bệnh viện tham dự.

Đồng chí Đại tá BSCK II Nguyễn Thái Hưng, Phó Giám đốc Bệnh viện phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo khoa học đã nghe các chuyên gia trình bày các báo cáo:

1. Báo cáo “Chiến lược tăng cường hồi phục sớm sau phẫu thuật, Eras” do TS. BS Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Trung tâm Gây mê hồi sức Bệnh viện Bạch Mai trình bày.

2. Báo cáo “Giảm đau mô thức”, do ThS. BSNT Nguyễn Duy Thanh, Trung tâm Gây mê hồi sức Bệnh viện Bạch Mai trình bày.

3. Báo cáo “Bước đầu đánh giá hiệu quả gây tê thần kinh ngoại biên dưới hướng dẫn của siêu âm trong một số phẫu thuật chi thể tại Bệnh viện 19-8” do ThS.BS Nguyễn Thị Hương, Khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện 19-8 trình bày

Các đại biểu tham gia Hội thảo đã thảo luận sôi nổi, trao đổi những kinh nghiệm điều trị đau cấp sau mổ, điều trị đau cấp tốt sẽ giảm tỉ lệ đau mạn tính sau này. TS. BS Nguyễn Toàn Thắng nhấn mạnh giải pháp để triển khai tăng cường hồi phục sớm sau phẫu thuật trong đó “chủ yếu là nhận thức được lợi ích, vai trò của tăng cường hồi phục sau mổ nó tương đồng với nâng cao chất lượng điều trị, chất lượng bệnh viện; sự phối hợp đồng bộ giữa các khoa, phòng, trung tâm có liên quan và chiến lược tăng cường hồi phục sau mổ không nhất thiết phải làm tất cả các tiêu chí ngay một lúc mà có thể làm từng phần, một số tiêu chí sau đó mở rộng ra các tiêu chí khác theo guideline nhưng quan trọng nhất là sự chỉ đạo, ủng hộ của lãnh đạo bệnh viện”.

TS. BS Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Trung tâm Gây mê hồi sức Bệnh viện Bạch Mai trình bày báo cáo tại Hội thảo

Đặc biệt TS. BS Nguyễn Toàn Thắng nhấn mạnh vai trò của gây tê vùng ngày càng phát triển rộng rãi nhất là gây tê vùng dưới hướng dẫn của siêu âm để giảm đau sau phẫu thuật là một trong những tiêu chí (mắt xích) quan trọng góp phần tăng cường hồi phục sớm sau mổ, giảm nhu cầu sử dụng mocphin (chất gây nghiện) ở các bệnh nhân phẫu thuật. Hội thảo đã thành công tốt đẹp mang lại nhiều kiến thực bổ ích cho các đồng nghiệp.

_TS. BS Nguyễn Văn Đáng - Trưởng khoa Khoa Gây mê hồi sức_