Số 09 Trần Bình, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

HỘI THẢO KHOA HỌC "NỘI SOI CẮT TÁCH NIÊM MẠC (ESD) ĐIỀU TRỊ UNG THƯ SỚM ĐƯỜNG TIÊU HÓA" VÀ "PHẪU TÍCH BỆNH PHẨM CẮT HỚT NIÊM MẠC ỐNG TIÊU HÓA"

Ung thư đường tiêu hoá là một trong những bệnh ung thư thường gặp, chiếm tỷ lệ lớn nhất trong số các loại bệnh ung thư. Theo nghiên cứu mới nhất, tỷ lệ ung thư dạ dày ở Việt Nam đứng thứ 18 trong số 20 nước có tỷ lệ ung thư dạ dày cao nhất thế giới.

Đa số ở Việt Nam, các ca bệnh thường được phát hiện muộn. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới WHO, nhóm bệnh nhân phát hiện sớm tỷ lệ sống sau 5 năm lên tới 90%, nhưng khi phát hiện muộn tỷ lệ này giảm xuống 10%. Vì vậy việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời có ý nghĩa quyết định khả năng chữa khỏi cho người bệnh. Trong đó Giải phẫu bệnh là tiêu chuẩn vàng giúp các nhà lâm sàng đánh giá được bản chất của tổn thương, tính chất xâm lấn của khối u từ đó tiên lượng và đưa ra các phương pháp điều trị tiếp theo cho người bệnh.

Với mục đích cập nhật và nâng cao kiến thức về điều trị và xử lý mẫu bệnh phẩm trong ung thư sớm đường tiêu hoá, được sự quan tâm, đồng ý của Ban Giám đốc Bệnh viện, ngày 10 tháng 6 năm 2024, khoa Giải phẫu bệnh đã phối hợp cùng khoa Nội Tiêu hoá, phòng Đào tạo và chỉ đạo tuyến Bệnh viện 19-8 và các đơn vị chức năng có liên quan tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Nội soi cắt tách niêm mạc (ESD) điều trị ung thư sớm đường tiêu hóa” và “Phẫu tích bệnh phẩm cắt hớt niêm mạc ống tiêu hóa”.

Hội thảo đã diễn ra với sự chủ trì của của đồng chí TS.BS Đỗ Thị Lệ Thuý, Phó Giám đốc Bệnh viện cùng sự tham gia của TS.BS Trần Ngọc Minh, Trưởng khoa Giải phẫu bệnh Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, BSCKII Nguyễn Ánh Dương, Trung tâm Tiêu hóa gan mật Bệnh viện Bạch Mai cùng đông đảo các bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên của bệnh viện đến tham dự.

Trong cuộc hội thảo, BSCKII Nguyễn Ánh Dương đã chia sẻ tiêu chuẩn chẩn đoán, chỉ định và phương pháp cắt tách niêm mạc điều trị sớm ung thư tại thực quản, dạ dày và đại trực tràng. Đây là một phương pháp điều trị ung thư sớm đường tiêu hoá với ưu điểm sang chấn tối thiểu, thời gian phục hồi nhanh, bảo tồn được đường tiêu hoá từ đó nâng cao chất lượng sống cho người bệnh. Và một ưu điểm rất quan trọng là có thể lấy toàn bộ khối u để làm giải phẫu bệnh. Điều này cho phép kết quả chẩn đoán giải phẫu bệnh đầy đủ và chính xác hơn so với sinh thiết truyền thống.

Việc xử trí bệnh phẩm ESD những bước đầu có vai trò quan trọng trong đánh giá mức độ xâm lấn u. Bác sỹ Trần Thu Hường, khoa Giải phẫu bệnh đã có bài báo cáo về tầm quan trọng và các bước thực hiện “Phẫu tích bệnh phẩm cắt hớt niêm mạc ống tiêu hoá”.

Trong đó, TS.Bs Trần Ngọc Minh, Trưởng khoa Giải phẫu bệnh Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã nhấn mạnh vị trí và vai trò của Giải phẫu bệnh trong chẩn đoán, tiên lượng và điều trị ung thư sớm cho người bệnh.

Hội thảo đã diễn ra sôi nổi với sự tham gia đóng góp ý kiến, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm các y bác sỹ đầu ngành tại Bệnh viện 19-8.

Qua đó, TS.BS Trần Ngọc Minh đưa ra ý kiến thành lập một ekip với sự phối hợp chặt chẽ của các bác sỹ chẩn đoán hình ảnh, bác sỹ nội soi tiêu hoá, bác sỹ chuyên khoa ung bướu, bác sỹ giải phẫu bệnh và bác sỹ ngoại, gây mê hồi sức nhằm phục vụ tốt hơn nữa công tác phát hiện, chẩn đoán và điều trị kịp thời ung thư sớm cho bệnh nhân cũng như xử trí nhanh các tai biến có thể xảy ra trong quá trình thực hiện thủ thuật và được Ban giám đốc rất ủng hộ.

Hội thảo đã thành công tốt đẹp, mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho các y bác sỹ của bệnh viện.

BSCKI Phạm Việt Anh – Phó trưởng khoa Nội Tiêu hoá

BSCKI Trần Thu Hường – Khoa Giải phẫu bệnh