Số 09 Trần Bình, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG BỆNH NHÂN: SỐC NHIỄM KHUẨN - SUY ĐA TẠNG DO TẮC MẠCH MẠC TREO HOẠI TỬ RUỘT NON - VIÊM PHỔI VI KHUẨN ĐA KHÁNG

Sự cố gắng của chúng tôi đã được đền đáp, bệnh nhân tưởng có lúc không qua khỏi đã được cứu sống, ra viện và trở về với gia đình trong niềm vui sướng của những người thân. Một phần thưởng vô cùng ý nghĩa với chúng tôi trong những ngày cả nước kỷ niệm ngày Tết Độc lập.

Ngày 30 tháng 7 năm 2022, Bệnh viện 19-8 Bộ Công an tiếp nhận bệnh nhân Phạm Văn Q, 75 tuổi. Qua thăm khám, xét nghiệm cận lâm sáng, chụp CTA… bệnh nhân được chẩn đoán: Nhiễm khuẩn huyết - tắc mạch mạc treo, hoại tử ruột/ bệnh nhân THA - ĐTĐ - Goute mạn - Viêm đa khớp. (Chụp CTA ổ bụng: Hình ảnh tắc mạch mạc treo).

BS CKI. Hoàng Đăng Điện - Phó Trưởng khoa Điều trị tích cực và Chống độc trực tiếp thăm khám và điều trị cho bệnh nhân

Nhận định đây là một ca bệnh nặng, tuổi cao, trên nền bệnh mạn tính (THA - ĐTĐ - VĐK - Gout mạn) có suy giảm miễn dịch… Bệnh viện đã tổ chức hội chẩn liên khoa dưới sự chủ trì của PGS. TS Hoàng Thanh Tuyền - Giám đốc Bệnh viện, bệnh nhân đã được chỉ định phẫu thuật: cắt đoạn ruột non hoại tử kết hợp điều trị hồi sức tích cực...

PGS. TS Hoàng Thanh Tuyền - Giám đốc Bệnh viện chủ trì hội chẩn chuyên môn

Trong quá trình phẫu thuật các bác sĩ kiểm tra thấy tình trạng ruột hoại tử đen, mạc treo ruột nề, nhiều dịch tự do trong ổ bụng… các bác sĩ Ngoại tiêu hóa (B3) đã tiến hành cắt đoạn ruột non (kích thước dài khoảng 110 cm) và nối ruột cho bệnh nhân.

Sau mổ, bệnh nhân được chuyển xuống Khoa Điều trị tích cực và chống độc (A7) trong tình trạng rất nặng với chẩn đoán: Sốc nhiễm khuẩn - suy đa tạng - viêm phổi - sau phẫu thuật cắt đoạn ruột non do tắc mạch mạc treo/ bệnh nhân THA - ĐTĐ - VĐK - Goute mạn. Ngay lập tức ThS. BS Bùi Nam Phong - Trưởng khoa A7 đã quyết định sử dụng kĩ thuật Lọc máu liên tục (CVVHDF) sử dụng quả lọc kép M100 - HA 330 mục đích hấp phụ cytokine và nội độc tố với hiệu quả cao nhất kết hợp các phương pháp điều trị Hồi sức cấp cứu hiện đại khác.

Mặc dù được điều trị tích cực, kịp thời và đồng bộ nhưng do bệnh nhân có nhiều bệnh nền mạn tính, suy giảm miễn dịch vì vậy có những thời điểm tình trạng bệnh nhân xấu đi nhiều tưởng chừng không còn cơ hội nhưng dưới sự chỉ đạo sâu sát của Ban Giám đốc, Lãnh đạo khoa, các bác sĩ điều trị, tập thể Khoa Điều trị tích cực và chống độc (A7), đặc biệt là BS CKI Hoàng Đăng Điện là bác sĩ điều trị… tất cả đều quyết tâm giành giật sự sống cho bệnh nhân. Không phụ sự mong đợi quyết tâm của các y bác sĩ tình trạng bệnh nhân cải thiện dần và sau 09 ngày bệnh nhân đã được được bỏ thở máy, rút ống nội khí quản, Sau 1 thời gian tiếp tục điều trị các biện pháp Hồi sức tích cực Bệnh nhân hồi phục dần và ngày 31/8/2022 bệnh nhân chính thức được xuất viện trở về với cuộc sống thường nhật trong niềm vui và hạnh phúc của gia đình và cũng là niềm vui của các thầy thuốc Bệnh viện 19-8.

PGS. TS Hoàng Thanh Tuyền - Giám đốc Bệnh viện cùng các bác sĩ và lãnh đạo khoa, phòng chức năng thăm hỏi động viên bệnh nhân Phạm Văn Q trước khi ra viện

ThS. BS Bùi Nam Phong - Trưởng khoa Điều trị tích cực và chống độc (A7) chia sẻ: Bệnh nhân Phạm Văn Q chỉ là một trong những trường hợp sốc nhiễm khuẩn suy đa tạng trong thời gian qua Khoa A7 đã từng tiếp nhận và điều trị thành công. Nhưng điều đặc biệt ở đây đó là một bệnh nhân cao tuổi nhiều bệnh lý nền và triệu chứng lâm sàng không thật sự điển hình (bệnh nhân không đau bụng, bụng chỉ chướng nhẹ) nhưng bằng trình độ chuyên môn, kinh nghiệm chuyên môn, nhạy cảm nghề nghiệp và ứng dụng kĩ thuật xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh hiện đại các bác sĩ đã phát hiện được tổn thương tắc mạch mạc treo gây hoại tử ruột non. Dù được định hướng và chẩn đoán sớm - phẫu thuật sớm nhưng tình trạng ruột hoại tử nhanh đã dẫn đến sốc nhiễm khuẩn - suy đa tạng rất nhanh, tỷ lệ tử vong lên đến là 80-90%. Tóm lại việc thăm khám kĩ và định hướng chẩn đoán (ứng dụng cận lâm sàng), kết hợp hội chẩn là chìa khoá để chẩn đoán bệnh và đưa ra phương hướng điều trị tối ưu cứu sống bệnh nhân.

_BS CKI Phạm Nguyên Hoàng - Khoa Điều trị tích cực và chống độc_