Biểu hiện sinh động của tình đoàn kết, gắn bó Việt Nam - Cuba

Sáng 14/7, Bệnh viện 19-8 Bộ Công an tổ chức Lễ tổng kết và chia tay đoàn cán bộ y tế Bệnh viện CIMEQ Bộ Nội vụ Cuba sau thời gian đến thăm, làm việc tại Bệnh viện 19-8 Bộ Công an.

Cùng dự, có Trung tá Pedro Soca Pascual, đại diện Bộ Nội vụ Cuba tại Việt Nam và phu nhân; Thượng tá Nguyễn Thanh Vân, Phó Cục trưởng Cục Y tế Bộ Công an; đại diện Cục Đối ngoại Bộ Công an.

Từ ngày 18/6 – 13/7, đoàn cán bộ chuyên gia y tế Bệnh viện CIMEQ Bộ Nội vụ Cuba đã tới thăm và làm việc tại các khoa lâm sàng như: Khoa Nội Tiêu hóa, Trung tâm Ung bướu, Trung tâm Huyết học truyền máu Bệnh viện 19-8.

Tổng kết và chia tay tiễn đoàn cán bộ chuyên gia y tế Bệnh viện CIMEQ Bộ Nội vụ Cuba -0

PGS.TS Đại tá Hoàng Thanh Tuyền, Giám đốc Bệnh viện 19-8 phát biểu tại Lễ tổng kết và chia tay Đoàn cán bộ chuyên gia y tế Bệnh viện CIMEQ Bộ Nội vụ Cuba.

Theo đó, tại Trung tâm ung bướu Bệnh viện 19-8, các chuyên gia y tế Bệnh viện CIMEQ Bộ Nội vụ Cuba gồm Trung tá Josué de la Torre Pupo – Trưởng đoàn và bác sĩ Rubén Elzaurdin Mora đã thăm, giới thiệu các phương pháp điều trị xạ trị trong và sau mổ ung thư vú; hiệu quả phác đồ hóa xạ trị kết hợp với thuốc miễn dịch do Cuba sản xuất; cập nhật một số vacin mới trong điều trị ung thư như ung thư gan, phổi... cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư gan của y tế Cuba đã và đang thực hiện hiện nay.

Trung tâm ung bướu Bệnh viện 19-8 cũng giới thiệu và hướng dẫn các chuyên gia y tế Cuba một số kỹ thuật mới trong điều trị ung thư và u lành như đốt u gan bằng MWA, đốt u tuyến giáp, u tuyến vú, các thuốc điều trị hiện nay trung tâm đang sử dụng cho bệnh nhân ung thư phổi, đại tràng...; giới thiệu về kỹ thuật và kết quả điều trị xạ trị VMAT trên bệnh nhân ung thư vùng đầu cổ; giới thiệu quy trình hướng dẫn và chăm sóc bệnh nhân sau xạ trị, chăm sóc tổn thương bỏng da sau xạ; giới thiệu về các xét nghiệm gen mới nhất hiện nay ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị bệnh nhân ung thư.

Hai bên cũng trao đổi hội chẩn các ca bệnh khó, ca bệnh hiếm gặp ở hai nước, kết quả điều trị các ca lâm sàng hiếm gặp, hướng tiếp cận với từng bệnh nhân cụ thể tại trung tâm.

Trung tá Josué de la Torre Pupo, Trưởng đoàn chuyên gia y tế bệnh viện CIMEQ Bộ Nội vụ Cuba phát biểu tại buổi Lễ.

Các chuyên gia y tế đoàn Bệnh viện CIMEQ Bộ Nội vụ Cuba đã phối hợp với các khoa, phòng, trung tâm tổ chức nhiều buổi hội thảo khoa học như: “Ứng dụng kỹ thuật mới trong nội soi chẩn đoán và điều trị bệnh lý đường tiêu hóa”; hội thảo “Cập nhật tiến bộ mới trong phòng, chống ung thư phổi, ung thư gan” trong đó có 2 bài báo cáo khoa học của BS Josué de la Torre Pupo về “Cimavax – EGF: Hướng tới kéo dài sự sống của bệnh nhân ung thư phổi”...

Các buổi hội thảo đã thu hút đông đảo sự tham gia của cán bộ y tế bệnh viện và cung cấp nhiều kiến thức mới trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tiêu hóa, ung thư. Ngoài ra, các khoa cũng tổ chức nhiều buổi sinh hoạt khoa học chuyên đề để trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia y tế Cuba.

Các đại biểu dự buổi lễ.

Phát biểu tại buổi Lễ, Trung tá Josué de la Torre Pupo, BS.CKI về ung thư, chuyên ngành xạ trị, chăm sóc giảm nhẹ, Trưởng đoàn chuyên gia y tế Bệnh viện CIMEQ Bộ Nội vụ Cuba khẳng định chuyến thăm, làm việc tại Bệnh viện 19-8 vừa qua không chỉ là sự hợp tác trao đổi kinh nghiệm giữa 2 bệnh viện, mà chính là một biểu hiện sinh động của tình đoàn kết, sự gắn bó keo sơn giữa nhân dân hai nước và 2 dân tộc.

Tại buổi lễ, PGS,TS Đại tá Hoàng Thanh Tuyền, Giám đốc Bệnh viện 19-8 nhấn mạnh: Thời gian tới, chúng tôi mong muốn hai bên sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi Đoàn. Sắp tới, bệnh viện sẽ cử 2 bác sĩ trẻ ở lĩnh vực điều trị nội tiết sẽ sang giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm với Bệnh viện CIMEQ.

Trước đó, sáng cùng ngày, Đoàn cán bộ chuyên gia y tế Bệnh viện CIMEQ Bộ Nội vụ Cuba đã đến thăm Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an. Thiếu tướng Phạm Bá Tuyến, Giám đốc Bệnh viện cùng tập thể Ban Giám đốc và lãnh đạo các khoa, phòng đón, tiếp Đoàn.

_Công an nhân dân Online_