BỆNH VIỆN 19-8 CẤP CỨU TỐI KHẨN CẤP CHO BỆNH NHÂN NHIỄM COVID-19 TRÀN KHÍ MÀNG PHỔI DO CHẤN THƯƠNG NGỰC KÍN ĐE DỌA SUY HÔ HẤP

Ngày 10 tháng 3 năm 2022, Khoa Ngoại tổng hợp (B3) bệnh viện 19-8 tiến hành cấp cứu thành công cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 có biểu hiện suy hô hấp do tràn khí màng phổi.

Bệnh nhân Nguyễn Danh D, nam, 61 tuổi, tiền sử viêm dạ dày, vào viện vì đau ngực + khó thở sau tai nạn giao thông giờ thứ 05. Theo bệnh nhân kể, cách vào viện 05 giờ, đi xe máy va chạm với xe máy ngược chiều, đập ngực và đầu xuống đường, không bất tỉnh, thấy đau ngực + khó thở tăng dần, được người đi đường đưa vào bệnh viện 19-8 cấp cứu.

Khám lúc vào: bệnh nhân tỉnh, mệt nhiều, khó thở nhanh nông, tần số 30 lần/phút, phải ngồi dậy để thở, nói ngắt ngừng từng tiếng, da – niêm mạc nhợt, SpO2 90-92%, lồng ngực (phải) căng vồng, sờ thấy lép bép dưới da, phổi (phải) thông khí giảm. Bệnh nhân được làm các xét nghiệm cần thiết, trong đó có X-quang ngực thẳng và test nhanh Covid-19. Chẩn đoán: Tràn khí màng phổi (phải) mức độ nhiều, gãy xương sườn I, II, II, IV, V (phải) do tai nạn giao thông giờ thứ 05/ Covid-19 (+).

Phim X-quang ngực của bệnh nhân

Ngay khi nhận thông báo từ khoa cấp cứu, Thạc sỹ - Bác sỹ Lê Văn Thực cùng kip trực của khoa Ngoại tổng hợp đã có mặt tại khu tiếp nhận bệnh nhân Covid-19, tiến hành đặt dẫn lưu khoang màng phổi (phải) hút áp lực âm liên tục; ngay sau khi đặt dẫn lưu, bệnh nhân đỡ khó thở, da – niêm mạc hồng trở lại, nói được thành câu rõ ràng. Theo dõi tiếp trong khoảng 30 phút, các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân ổn định trở lại, kip trực của khoa ngoại tổng hợp bàn giao tiếp cho chuyên khoa truyền nhiễm của bệnh viện 19-8 theo dõi tiếp.

Hiện tại sức khỏe bệnh nhân hoàn toàn ổn định và tái khám định kì theo hẹn của bác sỹ.

Được biết, Thạc sỹ - bác sỹ Lê Văn Thực và ekip đã có nhiều năm chuyên khoa lồng ngực – mạch máu cũng như kinh nghiệm trong chống dịch Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh. Việc cấp cứu thành công bệnh nhân nói trên cũng là nhờ sự phối hợp – hiệp đồng chặt chẽ, nhanh chóng giữa các chuyên khoa của bệnh viện 19-8 trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn ra với số ca mắc ngày càng tăng trong cộng đồng.

_BS. Thành – Khoa Ngoại tổng hợp_