Khoa vi sinh Bệnh viện 19-8 triển khai kỹ thuật xét nghiệm Gen Xpert

Bệnh viện 19-8 đã triển khai Kĩ thuật xét nghiệm Gen Xpert tại Khoa Vi sinh nhằm phục vụ tốt hơn cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh lao đặc biệt là trường hợp lao kháng thuốc.

• ĐẶT VẤN ĐỀ
  • NỘI DUNG
  • KẾT LUẬN

Hiện nay tỉ lệ nhiễm lao được ước tính là 1/3 dân số thế giới, khoảng 9 triệu người mắc lao mới và hơn 3 triệu người chết do lao mỗi năm. Bệnh lao đang trở lên nghiêm trọng hơn với sự xuất hiện của các chủng lao đa kháng thuốc.

Theo báo cáo của WHO năm 2016, dịch tễ lao ở Việt Nam còn cao, xếp thứ 14 trong 22 nước có gánh nặng bệnh lao cao nhất, xếp thứ 11 trong 27 nước có gánh nặng bệnh lao đa kháng thuốc trên toàn cầu. Song các chỉ số cơ bản đã cải thiện đáng kể. Như tỷ lệ lao mới các thể giảm từ 197 xuống 128/100.000 dân. Tỷ lệ tử vong giảm từ 36 xuống 17/100.000 dân [1].

Xpert MTB là một kỹ thuật sinh học phân tử mang tính đột phá trong chẩn đoán, trong 1 máy tích hợp 3 công nghệ (tách chiết gen tự động, PCR-nhân gen và Real time PCR để nhận biết gen), có kết quả sau 2h với độ chính xác cao [2].

Kết quả Xpert MTB cho biết có vi khuẩn lao và vi khuẩn lao có kháng với Rifamycine (RIF) không, qua đó chẩn đoán nhanh ca bệnh lao và lao đa kháng thuốc. Trên thế giới đã có một số nghiên cứu về giá trị của Gene Xpert trong chẩn đoán lao trên đối tượng lao đồng nhiễm HIV ở khu vực Châu Phi.

Tại Việt Nam mới có những nghiên cứu về giá trị của Xpert MTB/RIF trong nhóm nghi lao, lao kháng thuốc và lao trẻ em.

Tại Bệnh viện 19.8 đã triển khai Kĩ thuật xét nghiệm Gen Xpert tại Khoa Vi sinh nhằm phục vụ tốt hơn cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh lao đặc biệt là trường hợp lao kháng thuốc.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Nguyễn Kim Cương, Đinh Ngọc Sỹ, Nguyễn Viết Nhung (2015), “Đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng, giá trị Gene Xpert MTB/RIF trong chẩn đoán lao phổi AFB (-) ở người nhiễm HIV”, Tạp chí Y học dự phòng, tập XXV, 10(170), 87-93.
2. Nguyễn Thị Kim Cương (2017), Đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và giá trị kĩ thuật Gene Expert MTB/RIF trong chẩn đoán lao phổi AFB (-) ở người nhiễm HIV, Luận án tiến sĩ Y học, Đại học Y Hà Nội.
3. Nguyễn Thu Hà (2012), Nghiên cứu lâm sàng, cận lâm sàng, đột biến gen rpoB, katG và inhA của vi khuẩn trong lao phổi tái phát, Luận án tiến sỹ y học, Đại học Y Hà Nội.
4. Hoàng Hà (2014), Xét nghiệm Xpert MTB/RIF tại bệnh viện Lao và
Bệnh phổi Thái Nguyên năm 2014, Hội nghị Bệnh phổi toàn quốc lần thứ 6, Đà Nẵng.
5. Hale Y.M., Pfyffer G.E., Salfinger M. (2001), “Laboratory diagnosis
of mycobacterial infections: new tools and lessons learned”, Clin Infect
Dis, 33 (6), 834-846.
6. Lacoma A., Garcia-Sierra N., Prat C. et al (2008), “GenoType MTBDRplus Assay for Molecular Detection of Rifampin and Isoniazid Resistance in Mycobacterium tuberculosis Strains and Clinical Samples”, Journal of Clinical Microbiology, 46 (11), 3660-3667.
7. Lawn S. D., Nicol M. P. (2011), Xpert MTB/RIF assay: “Development, evaluation and implementation of a new rapid molecular diagnostic for tuberculosis and rifampicin resistance”, Future Microbiology, 6 (9), 1067-1082.
8. Noordhoek G., Kolk A. et al (1994), Sensitivity and specificity of PCR for detection of Mycobacterium tuberculosis: a blind comparison study among seven laboratories. Journal of Clinical Microbiology, 32 (2).
9. O’Grady J., Bates M., Chilukutu L. et al (2012), Evaluation of the
Xpert MTB/RIF Assay at a Tertiary Care Referral Hospital in a
Setting Where Tuberculosis and HIV Infection Are Highly Endemic,
Clinical Infectious Diseases, 55 (9), 1171-1178.
10. Rachow A., Zumla A., Heinrich N. et al (2011), Rapid and accurate
detection of Mycobacterium tuberculosis in sputum samples by
Cepheid Xpert MTB/RIF assay-a clinical validation study, PLoS One,6 (6), e20458.
11. Steingart K. R., Schiller I., Horne D. J. et al (2014), Xpert(R) MTB/RIF assay for pulmonary tuberculosis and rifampicin resistance in adults, Cochrane Database Syst Rev, (1), CD009593.
12. Mai Thanh Tú (2013), Kết quả Xpert MTB/RIF trong dịch soi phế
quản bệnh nhân nghi lao, Luận văn Thạc sỹ Y học, Đại học Y Hà Nội.
13. Viveiros M., Leandro C., Rodrigues L. et al (2005), “Direct Application of the INNO-LiPA Rif.TB Line-Probe Assay for Rapid Identification of Mycobacterium tuberculosis Complex Strains and Detection of Rifampin Resistance in 360 Smear-Positive Respiratory Specimens from an Area of High Incidence of Multidrug-Resistant Tuberculosis”, Journal of Clinical Microbiology, 43 (9), 4880-4884.
14. WHO (2014), Xpert MTB/RIF implementation manual, Switzerland.