Số 09 Trần Bình, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

TẦM QUAN TRỌNG CỦA AXIT AMIN TRONG VIỆC TĂNG CƠ GIẢM MỠ

Axit amin có vai trò quan trọng đối với cơ thể, là thành phần cấu tạo nên protein, có tác dụng hỗ trợ quá trình chuyển hóa, rèn luyện thể lực và duy trì phát triển cơ bắp.

Axit amin là gì?

Axit amin là thành phần quan trọng, cấu thành nên các protein khác nhau, đảm nhiệm nhiều vai trò và chức năng trong các hoạt động sống của cơ thể. Có tất cả 20 loại axit amin khác nhau, được phân thành hai nhóm.

Chín trong số này được xếp loại là axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp, bắt buộc phải được cung cấp thông qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Các axit amin thiết yếu ở người trưởng thành bao gồm leucine, isoleucine, lysine,methionine, phenylalanine, threonine, tryptophan, histidine, valine,

Nhờ quá trình tiêu hóa thức ăn, protein được phân giải thành nhiều loại acid amin riêng rẻ. Các acid amin này được hấp thụ từ ruột vào máu và tới các cơ quan, tại đây chúng được sử dụng để tổng hợp nên các protein đặc hiệu cho nhu cầu của cơ thể, như xây dựng cơ bắp và điều chỉnh chức năng của hệ miễn dịch.

Ảnh: Các loại axit amin thiết yếu cần được bổ sung thông qua chế độ ăn uống hàng ngày.

Những loại axit amin còn lại thuộc nhóm không thiết yếu, do cơ thể có thể tự tổng hợp đáp ứng nhu cầu tối thiểu của cơ thể. Một số loại axit amin trong nhóm này chỉ được xem là cần thiết trong những trường hợp cụ thể, như hỗ trợ điều trị bệnh hoặc giảm căng thẳng.

Ví dụ, Arginine được xem là một loại axit amin không thiết yếu. Tuy nhiên, đối với người bệnh đang phải chống chọi với ung thư, lượng Arginine trong cơ thể tự sản xuất không thể đủ và cần phải bổ sung thêm để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Đó là lý do tại sao một số bệnh nhân được khuyến cáo cần tăng cường các loại axit amin không thiết yếu thông qua chế độ ăn uống hàng ngày.

Vai trò của axit amin đối với người tập thể dục thể thao

Trong số chín axit amin thiết yếu, leucine, isoleucine và valine là bộ ba axit amin chuỗi nhánh (BCAA), có vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình nuôi dưỡng và chuyển hóa cơ bắp trong cơ thể. Do đó, việc bổ sung các loại axit amin nói trên có thể mang lại những lợi ích thiết thực cho người tập thể dục thể thao.

Tăng cơ bắp

Một trong những công dụng phổ biến nhất của bộ ba axit amin chuỗi nhánh là thúc đẩy quá trình tổng hợp protein, phát triển cơ bắp. Thời điểm lý tưởng nhất để bổ sung axit amin là ngay sau khi tập luyện, bởi lúc này cơ bắp rất dễ tiếp nhận chất dinh dưỡng và lưu lượng máu đến cơ vẫn còn cao. Tuy nhiên, hiệu quả tăng cường cơ bắp không thể đạt được một cách tối đa nếu không có các axit amin thiết yếu khác

Bạn có thể thưởng thức một bữa phụ nhẹ với các loại thực phẩm giàu protein. Bên cạnh đó, whey protein cũng là một loại thực phẩm bổ sung đáng cân nhắc để mang theo khi di chuyển..

Ảnh: Bổ sung axit amin sau khi tập luyện giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein, phát triển cơ bắp.

Nâng cao hiệu suất tập thể dục

Bộ 3 axit amin thiết yếu chuỗi nhánh cũng được sử dụng rất phổ biến trong việc làm giảm bớt mệt mỏi, đau nhức, cải thiện hiệu suất thể thao và kích thích phục hồi cơ sau tập luyện.

Điều này có nghĩa là axit amin thiết yếu cũng đem lại những lợi ích nhất định trong việc tăng cường sức khỏe cơ cho những người không phải là vận động viên thể thao.

Thúc đẩy giảm cân

Một số nghiên cứu trên người và động vật đã chứng minh rằng các axit amin thiết yếu có hiệu quả trong việc giảm cân. Bổ sung các axit amin chuỗi nhánh mỗi ngày có thể hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất béo thành năng lượng, nhờ đó làm giảm đáng kể tỷ lệ mỡ trong cơ thể.

Ảnh: Thời điểm lý tưởng để bổ sung axit amin là ngay sau khi tập luyện.

Cách bổ sung axit amin trong chế độ ăn uống hàng ngày

Tất cả các nguồn protein dù có nguồn gốc từ động vật hay thực vật đều chứa các axit amin thiết yếu. Tuy nhiên, số lượng của các loại axit amin thiết yếu trong mỗi loại thực phẩm sẽ khác nhau.

Thịt nạc (thịt lợn nạc, thịt gia cầm bỏ da), trứng, sữa và cá là nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh vì chúng chứa tất cả 9 loại axit amin thiết yếu. Trong khi đó, một số loại ngũ cốc và quả hạch chỉ tạo thành protein hoàn chỉnh khi chúng được tiêu thụ cùng nhau vì mỗi loại đều thiếu một số axit amin thiết yếu.

Để tăng cường các axit amin thiết yếu cho cơ thể xây dựng cơ bắp và nuôi dưỡng năng lượng mỗi ngày, chúng ta nên có một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng các nhóm chất dinh dưỡng, ăn đa dạng thực phẩm gồm cả thực vật và động vật trong ngày. Với mỗi cơ thể có chế độ tập luyện, làm việc, sinh hoạt ở cường độ khác nhau, để có được một chế độ phù hợp hãy nhận tư vấn từ các chuyên gia dinh dưỡng để có một sự bổ sung phù hợp nhất cho cơ thể của bạn.

_Trung tá, ThS Lê Thị Hương Giang - Khoa Tiết chế Dinh dưỡng_