Số 09 Trần Bình, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Đoàn chuyên gia y tế Bộ Nội vụ nước Cộng hoà Cuba làm việc tại Bệnh viện 19-8 BCA

Từ ngày 4 tháng 6 đến ngày 25 tháng 6 năm 2019, đoàn chuyên gia y tế Bệnh viện CIMEQ Bộ Nội vụ nước Cộng hoà Cuba sẽ có chuyến làm việc kéo dài 3 tuần tại Bệnh viện 19-8 Bộ Công an nước Cộng hoà XHCN Việt Nam.

Việt Nam và Cuba đã có lịch sử gắn bó lâu dài, tình nghĩa keo sơn trong suốt chiều dài lịch sử từ ngày thành lập đất nước. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, khi nhân dân Việt Nam ở tuyến đầu lửa đạn thì ở bên kia bán cầu, những người anh em Cuba cũng giương cao ngọn cờ chống chủ nghĩa đế quốc, phản đối Mỹ xâm lược Việt Nam, thúc đẩy phong trào Cách mạng Xã hội chủ nghĩa dù ở ngay sát nước Mỹ! Người dân đất thép Quảng Trị đến ngày nay vẫn nhớ mãi hình ảnh lãnh tụ Cuba Fidel Castro đạp chân trên nòng pháo M107 được mệnh danh là Vua chiến trường của quân Mỹ, giương cao ngọn cờ Giải phóng với niềm kiêu hãnh, niềm tin về chiến thắng của chính nghĩa, của Chủ nghĩa xã hội, của Cách mạng và Nhân dân Việt Nam.


Hình ảnh lãnh tụ Fidel Castro giương cao ngọn cờ Giải phóng trên đất Quảng Trị

Chiến tranh đã qua đi gần nửa thế kỷ nhưng tình cảm giữa 2 Đảng, Chính phủ và Nhân dân 2 nước vẫn bền chặt, gắn bó. Nhân dân Việt Nam đau buồn khi lãnh tụ Cuba qua đời. Toàn dân Cuba cũng thương tiếc Đại Tướng Võ Nguyên Giáp khi Người từ trần. Và mối quan hệ giữa Bệnh viện 19-8 Bộ Công an Việt Nam với Bệnh viện CIMEQ Bộ Nội vụ Cuba cũng thân thiết đặc biệt.

Để gắn chặt thêm tình cảm thân thiết keo sơn này, và cũng để cán bộ chiến sĩ cùng nhân viên y tế 2 bệnh viện có sự giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong thực hành chuyên môn y khoa, đoàn chuyên gia y tế Bệnh viện CIMEQ Bộ Nội vụ nước Cộng hoà Cuba đã có mặt làm việc tại Bệnh viện 19-8 trong 3 tuần.

Đoàn chuyên gia y tế Cuba gồm những đồng chí sau:

  1. Tiến sĩ, Bác sĩ Chuyên khoa II Julio Cesar Hernandez Perara – chuyên khoa Gan Mật.
  2. Bác sĩ Chuyên khoa II Mary Brenda Manteiga Rodriguez – chuyên khoa Mắt.
  3. Bác sĩ Joanna de Zayas Galguera – chuyên khoa Tim mạch.
  4. Bác sĩ Chuyên khoa II Carlos Genaro Gutierrez – chuyên khoa Thận.


Đoàn chụp ảnh với lãnh đạo bệnh viện 19-8

Tiến sĩ Julio, trưởng đoàn, cho biết: “Lần thứ 2 tôi được sang Việt Nam, đất nước anh em thân thiết với người dân Cuba. Tôi quả thật choáng ngợp trước sự phát triển nhanh chóng của những người bạn Việt Nam nói chung, cũng như Bệnh viện 19-8 Bộ Công an nói riêng. Xin cảm ơn các đồng chí đã dành cho đoàn sự đón tiếp nồng hậu cùng tình cảm chân thành mà khoảng cách nửa vòng Trái đất cũng không thể xoá nhoà.”

Trước chuyến làm việc kéo dài 3 tuần của đoàn đã có chuyến công tác tới Cuba của 5 chuyên gia 4 bệnh viện lớn của Bộ Công an nước CHXHCN Việt Nam: Bệnh viện 19-8, Bệnh viện 199, Bệnh viện 30-4, Bệnh viện YHCT Bộ Công an.


Trao đổi về chuyên môn y khoa

Trong 3 tuần làm việc, các chuyên gia sẽ trao đổi, hợp tác, hướng tới sự phát triển toàn diện đầy đủ và mạnh mẽ hệ thống y tế của Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Cuba. Đoàn cán bộ y tế Công an nhân dân Việt Nam cũng sẽ lên đường sang Cuba vào đầu tháng 7 tới đây.

_Hoài Nam – Đoàn Thanh niên_