Số 09 Trần Bình, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Tập huấn xét nghiệm COVID-19 cho cán bộ y tế Bệnh viện 19-8

Sáng 23/4, tại Hà Nội, Bệnh viện 19-8 (Bộ Công an) phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (TƯ) và Ngân hàng thế giới (World Bank) tổ chức khóa đào tạo tập huấn “Chẩn đoán phát hiện sớm SARS – CoV-2 (COVID-19) bằng kỹ thuật realtime RT-PCR”.

Khóa tập huấn có sự tham dự của các cán bộ y tế của 3 bệnh viện thuộc lực lượng vũ trang, gồm: Bệnh viện 19-8 (Bộ Công an); Bệnh viện quân y 354 và Bệnh viện quân y 110 (Bộ Quốc phòng).


Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện 19-8 Phạm Quốc Cường, bà Lê Thị Khánh Hằng cùng các đại biểu tại lễ khai mạc lớp tập huấn

Theo Đại tá, BSCKII. Phạm Quốc Cường, Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện 19-8, tình hình dịch bệnh Viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra vẫn còn đang diễn biến rất phức tạp. Chính phủ, các bộ, ban, ngành, địa phương trong cả nước đã và đang vào cuộc rất tích cực trong công tác phòng chống dịch. Công tác chẩn đoán, phát hiện sớm những ca bệnh để tiến hành điều trị và kịp thời cách ly những người liên quan giúp hạn chế lây lan dịch bệnh là vô cùng quan trọng, góp phần rất lớn vào thành công của Việt Nam trong giai đoạn từ đầu mùa dịch đến nay. Là một trong những bệnh viện tuyến cao nhất trong hệ thống y tế CAND, Bệnh viện 19-8 đã và đang rất tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Việc Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ, đơn vị hàng đầu trong xét nghiệm chẩn đoán, khẳng định COVID-19, cùng với sự hỗ trợ của Ngân hàng thế giới (World Bank) tổ chức lớp tập huấn “Chẩn đoán phát hiện sớm COVID-19 bằng kỹ thuật realtime RT-PCR” cho các cán bộ y tế của bệnh viện là hoạt động có ý nghĩa thiết thực.


Bà Lê Thị Khánh Hằng phát biểu tại lớp tập huấn

Thông qua lớp tập huấn này, các cán bộ y tế, các phòng xét nghiệm của Bệnh viện 19-8, Bệnh viện Quân y 354 và Bệnh viện Quân y 110 sẽ được truyền đạt những kiến thức quan trọng, hữu ích về phương pháp xét nghiệm, lấy mẫu xét nghiệm và các yêu cầu về thực hành xét nghiệm COVID-19, từ đó giúp các cán bộ y tế làm chủ được kỹ thuật xét nghiệm dịch, góp phần chẩn đoán nhanh, chính xác để kịp thời điều trị và dập dịch hiệu quả.


Các đại biểu tham dự lễ khai mạc lớp tập huấn

Theo PGS.TS Lê Thị Khánh Hằng, Phó trưởng khoa Virus - Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, để giúp công tác phòng chống hiệu quả dịch COVID-19 hiệu quả, thời gian qua Viện vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã phối hợp với 28 tỉnh, thành phía Bắc để tổ chức các khóa tập huấn chẩn đoán phát hiện sớm dịch COVID-19 bằng phương pháp realtime RT-PCR. Bà Hằng cũng cho biết, đợt này không chỉ lực lượng y tế nhân y mà cả bên thú y cũng được tham gia tập huấn, thực hiện xét nghiệm SARS- CoV-2, đề phòng trường hợp dịch bùng phát trên diện rộng.

Theo Ban tổ chức, Khóa đào tạo tập huấn diễn ra từ 23-25/4/2020.

_Báo Công an nhân dân Online_