Số 09 Trần Bình, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Khoa Điều tri tích cực và chống độc triển khai kỹ thuật PICC line (đặt đường truyền tĩnh mạch trung tâm từ ngoại biên)

PICC (peripherally inserted central catheter) line - đặt catheter đường truyền tĩnh mạch trung tâm từ tĩnh mạch ngoại biên - là thủ thuật đặt catheter vào tĩnh mạch trung tâm (TM chủ trên) từ tĩnh mạch ngoại biên: thường là TM nền.

Đặt đường truyền tĩnh mạch ngoại biên thuyền thống IV (intravenous) có ưu điểm là thủ thuật được thực hiện đơn giản (thường do điều dưỡng thực hiện), đường vào ở cánh tay hoặc cẳng bàn tay nên dễ sử dụng thao tác. Tuy nhiên, khi đường truyền cần được duy trì trong thời gian dài, hoặc truyền với áp lực cao thì có nguy cơ tắc mạch, vỡ mạch hoặc xơ hóa thành mạch, không truyền được 1 số thuốc dịch truyền có chỉ định truyền vào tĩnh mạch trung tâm.

Đặt catheter đường truyền tĩnh mạch trung tâm CVC (central venous catheter) có ưu điểm là lưu lượng lớn, nguy cơ tắc mạch thấp, có thể duy trì trong thời gian dài, lặp đi lặp lại nhiều lần, ít nguy cơ bị xơ hóa, truyền được các thuốc dung dịch chỉ dùng cho đường tm trung tâm, có nhiều nòng truyền được nhiều đường truyền cùng lúc... Tuy nhiên do đặt catheter tĩnh mạch trung tâm thường đặt vào TM cảnh trong vùng cổ/TM dưới đòn thực hiện khó khăn hơn, có nhiều nguy cơ biến chứng nguy hiểm, gây hạn chế, trở ngại trong sinh hoạt cho người bệnh hoặc gây khó khăn khi thực hiện các thủ thuật khác ở vùng cổ (mở khí quản).
PICC line là giải pháp dung hòa, kết hợp những ưu điểm và khắc phục các nhược điểm của đường truyền tĩnh mạch truyền thống và đường truyền tĩnh mạch trung tâm.

Chỉ định (giống tĩnh mạch trung tâm):

- Truyền kháng sinh đường tĩnh mạch kéo dài (prolonged IV antibiotic treatment).

- Đường truyền tĩnh mạch truyền thống không hiệu quả, không đảm bảo được áp lực hoặc thường xuyên bị vỡ.

- Liệu pháp điều trị yêu cầu thủ thuật đặt đường truyền tĩnh mạch lặp đi lặp lại hiều lần.

- Nuôi dưỡng đường tĩnh mạch toàn bộ (total intravenous nutrition).

- Hóa trị liệu.

- Các phương pháp trị liệu truyền tĩnh mạch tại nhà.

PICC line nếu bảo quản và chăm sóc tốt có thể sử dụng được từ 03 - 06 tháng.

Hiện nay Khoa Điều trị Tích cực và Chống độc (A7), Bệnh viện 19-8 đã và đang triển khai kỹ thuật PICC LINE nhằm nâng cao hiệu quả điều trị, hạn chế các biến chứng nguy hiểm và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

_BSCK II Phạm Nguyên Hoàng - Khoa A7_