Số 09 Trần Bình, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Bệnh viện 19-8 tổ chức hội thảo khoa học về huyết học truyền máu

Ngày 17 tháng 4 tại Bệnh viện 19-8 đã diễn ra Hội thảo khoa học với chủ đề “Ứng dụng lâm sàng của các xét nghiệm đông máu thường quy, các yếu tố đông máu và các xét nghiệm đông máu trong DIC”.

Buổi hội thảo do công ty Medigroup Vietnam phối hợp với Trung tâm Huyết học Truyền máu Bệnh viện 19-8 tổ chức, với sự tham gia của lãnh đạo Trung tâm, lãnh đạo công ty cùng diễn giả là Tiến sĩ Bác sĩ Trần Thị Kiều My, phụ trách khoa Đông máu, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương.

Phát biểu tại buổi Hội thảo, PGS. TS. Trần Văn Sáu, bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Trung tâm Huyết học Truyền máu Bệnh viện 19-8 là 1 trong 3 trung tâm y khoa của Bệnh viện, với chức năng riêng biệt, vừa phục vụ cho công tác khám chữa bệnh của Bệnh viện, vừa chú trọng nghiên cứu, ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới. Trung tâm là đơn vị dẫn đầu Bệnh viện trong nhiều năm về nghiên cứu khoa học và đào tạo cán bộ y khoa. Hội thảo lần này là cơ hội để các y bác sĩ của Trung tâm nói riêng cũng như các y bác sĩ Bệnh viện 19-8 nói chung được giao lưu, chia sẻ kiến thức với những chuyên gia đầu ngành.”


TS BS Trần Thị Kiều My, phụ trách khoa Đông máu Viện Huyết học Truyền máu TW báo cáo

TS BS Trần Thị Kiều My, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Đông máu đã có bài trình bày về Ứng dụng lâm sàng của các xét nghiệm đông máu thường quy, các yếu tố đông máu và các xét nghiệm đông máu trong DIC. Đây là một chủ đề không mới lạ, nhưng đã được báo cáo viên chuẩn hoá, cập nhật những nghiên cứu mới nhất, những báo cáo khoa học trên các tạp chí quốc tế để mang đến cách nhìn tổng quan trong việc thực hiện các xét nghiệm đông máu, đặc biệt trong ngoại khoa.

Hiện tại Bệnh viện 19-8 có khối các khoa, trung tâm phẫu thuật ngoại khoa hoàn chỉnh gồm 10 chuyên khoa riêng biệt, hàng ngày thực hiện phẫu thuật hàng chục ca cho cán bộ chiến sĩ trong ngành công an cũng như nhân dân trên địa bàn và các đối tượng bảo hiểm y tế. Các chỉ số xét nghiệm đông máu càng trở nên quan trọng khi nguy cơ chảy máu trên bệnh nhân rối loạn đông máu là rất cao, ảnh hưởng đến tính mạng trực tiếp của bệnh nhân cũng như tiên lượng tiến triển, khả năng hồi phục sau mổ.


Phần thảo luận đã thu hút được đông đảo các y bác sĩ với rất nhiều câu hỏi đến từ thực tiễn lâm sàng điều trị.

Tiến sĩ Trần Văn Tính, PGĐ Trung tâm Huyết học Truyền máu chia sẻ: “Huyết học luôn là chuyên ngành quan trọng hàng đầu trong khối cận lâm sàng do máu là yếu tố tiên quyết ảnh hưởng tới mạng sống con người, và còn quan trọng hơn nữa đối với người đang mang bệnh. Việc hiểu đúng, chính xác về các xét nghiệm huyết học nói chung, và xét nghiệm đông máu nói riêng sẽ giúp nâng cao đáng kể hiệu quả trong điều trị lâm sàng và phẫu thuật ngoại khoa.”

Kết thúc buổi Hội thảo, đại diện công ty Medigroup đã có bài báo cáo Giới thiệu tổng quan về Stago. Đây là một sản phẩm mới, ưu việt hàng đầu hiện nay trong quy trình xét nghiệm đông máu. Bệnh viện 19-8 là một trong những cơ sở tiên phong của y tế Hà Nội được đầu tư ứng dụng với sự hợp tác của công ty Medigroup.

_Hoài Nam – Khoa B7_