Số 09 Trần Bình, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Bành trình chi viện cho đà nẵng của các bác sỹ Bệnh viện 19-8

Ngày 1/8/2020, Bệnh viện 199 nhận được sự hỗ trợ từ đoàn các Chuyên gia của Bệnh viện 19-8 Bộ Công an. Đoàn chuyên gia gồm các bác sỹ: BS. Nguyễn Quang Huy – Chuyên khoa Gây mê hồi sức, BS. Trần Nam Long – Chuyên khoa Ngoại bụng, BS Nguyễn Tiến Mạnh – Chuyên khoa Ngoại bụng, BS Nguyễn Anh Đức – Chuyên khoa Ngoại chấn thương.
Đây hoàn toàn là quyết định tự nguyện của chúng tôi, giữa lúc dịch bệnh Covid-19 đang diễn tiến phức tạp, chúng tôi đã không ngần ngại xa nhà, xa gia đình, khăn gói lên đường vào Đà Nẵng chống dịch”. BS Long - Trưởng đoàn chuyên gia cho biết.

Các bác sỹ trẻ của Bệnh viện 198 tự nguyện lên đường chi viện cho Đà Nẵng
Các bác sỹ trẻ của Bệnh viện 19-8 tự nguyện lên đường chi viện cho Đà Nẵng

KHÔNG CHỈ LÀ CHI VIỆN – ĐÓ CÒN LÀ TRỌNG TRÁCH

Sau khi nhận quyết định chi viện cho Đà Nẵng, Đoàn chuyên gia đã lập tức lên đường và đã có mặt tại Bệnh viện 199 lúc 10h tối cùng ngày (1/8).

Các bác sỹ Bệnh viện 198 tại Sân bay Đà Nẵng – chính thức bước vào “tâm dịch”
Các bác sỹ Bệnh viện 19-8 tại Sân bay Đà Nẵng – chính thức bước vào “tâm dịch”

Trong bối cảnh lần lượt 3 bệnh viện lớn trên địa bàn thành phố như Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình bị phong tỏa, khi Đà Nẵng phát hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên đợt 2. Điều này gây sức ép lên các bệnh viện còn lại, đặc biệt với các trường hợp bệnh nặng cần phải đến bệnh viện điều trị, hay các trường hợp cấp cứu và Bệnh viện 199 cũng không ngoại lệ.

Các bệnh viện lớn tại Đà nẵng lần lượt bị phong tỏa
Các bệnh viện lớn tại Đà nẵng lần lượt bị phong tỏa

Trong khi đó, Bệnh viện 199 được bố trí là cơ sở thu dung chính cho các bệnh nhân từ Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng và các bệnh viện tuyến dưới chuyển đến khám và điều trị. Với việc phải tiếp nhận một lượng lớn bệnh nhân trong thời gian ngắn trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, các nhân viên y tế Bệnh viện 199 đã gặp không ít khó khăn, nguy hiểm.

bệnh viện 199 tiếp nhận số lượng lớn bệnh nhân với nhiều ca bệnh nặng
Bệnh viện 199 đang tiếp nhận một số lượng lớn bệnh nhân từ các bệnh viện bị phong tỏa, trong đó có nhiều bệnh nhân nặng, phức tạp

Có thể nói, sự chi viện của các y bác sỹ – chuyên gia đến từ Bệnh viện 19-8 là một sự hỗ trợ không chỉ về chuyên môn mà còn giúp các bác sĩ Bệnh viện 199 vững tâm hơn. Các bác sỹ với chuyên môn về: Ngoại bụng - Ngoại chấn thương, Gây mê hồi sức đảm bảo can thiệp kịp thời các trường hợp cấp cứu nặng tại Bệnh viện 199.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang lan rộng, việc xử lí điều trị các bệnh nói chung và xử lí can thiệp các trường hợp cấp cứu nói riêng mang theo nhiều nguy cơ lây nhiễm. Có thể nói, các nhiệm vụ bác sỹ Bệnh viện 19-8 không chỉ là chi viện, hỗ trợ chuyên môn mà còn đóng góp vào công tác chống dịch tại Đà Nẵng.

ĐÓ LÀ MỘT NHIỆM VỤ KHÔNG HỀ DỄ DÀNG

Ngày làm việc đầu tiên, các bác sỹ đã chủ động nắm bắt tình hình chung tại Bệnh viện 199 và tình hình riêng của từng khoa phòng mà họ đến hỗ trợ. Họ đã tham gia giao ban cùng các khoa lâm sàng, rà soát lại các bệnh nhân đang điều trị, tìm hiểu cơ sở vật chất hiện có và nhịp làm việc thường nhật tại bệnh viện. Ngoài ra, các bác sỹ còn trao đổi về kế hoạch xét nghiệm Covid-19 cho các bệnh nhân đang điều trị.

Các bác sỹ Bệnh viện 198 trao đổi các ca bệnh ngay trong ngày đầu tiên tại Bệnh viện 199
Các bác sỹ Bệnh viện 198 trao đổi các ca bệnh ngay trong ngày đầu tiên tại Bệnh viện 199

Nhờ sự chủ động và chuyên môn vững vàng, các bác sỹ – chuyên gia từ Bệnh viện 19-8 đã có một cái nhìn tổng quát về cơ cấu bệnh tật, từ đó có hướng xử lí phù hợp và phối hợp tốt với đội ngũ chuyên môn của bệnh viện sở tại.

Những ngày tiếp theo, họ đã liên tiếp phải can thiệp các trường hợp mổ cấp cứu. Trong tình hình mà các bệnh nhân cấp cứu và từ các bệnh viện khác liên tục được chuyển qua Bệnh viện 199 có chỉ định can thiệp phẫu thuật. Trong đó có nhiều bệnh nhân được chẩn đoán đa chấn thương, tổn thương nhiều nơi trên cơ thể.

Các bác sỹ Bệnh viện 198 đã cấp cứu nhiều ca bệnh khó, phức tạp tại Bệnh viện 199
Các bác sỹ Bệnh viện 19-8 đã thực hiện nhiều ca bệnh khó, phức tạp tại Bệnh viện 199

Một trường hợp Gãy Phức tạp xương đùi đã được mổ kết hợp xương bởi các bác sỹ Bệnh viện 198
Một trường hợp Gãy Phức tạp xương đùi đã được mổ kết hợp xương bởi các bác sỹ Bệnh viện 19-8

Có những ca đại phẫu, các bác sỹ phải chia 2 kíp mổ đồng thời song song can thiệp cùng lúc để phẫu thuật cho bệnh nhân. Có hôm các bác sỹ phải mổ từ sáng đến chiều, quên cả việc ăn trưa, khi bước ra khỏi phòng mổ đã hơn 3h chiều, họ vẫn vỗ vai, động viên nhau để giữ tinh thần.

Các bác sỹ vẫn giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ trong quá trình làm việc
Các bác sỹ vẫn giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ trong quá trình làm việc

CHUYẾN ĐI ĐÀ NẴNG VÀ NHỮNG CẢM XÚC KHÓ TẢ

Nói về Đà Nẵng thì trong đoàn chúng tôi có người đến Đà Nẵng lần đầu, có người đã tới rất nhiều lần, nhưng đều có chung cảm nhận rằng có lẽ từ giờ về sau đây sẽ là kỷ niệm đáng nhớ nhất đối với Đà Nẵng mà chúng tôi từng trải qua. Một thành phố được mệnh danh là nơi đáng sống nhất Việt Nam nay chìm trong bão tố của dịch bệnh, giờ vắng lặng đến nao lòng. Nhìn bầu trời Đà Nẵng vẫn nắng xanh trong, nhưng chúng tôi lại có cảm giác nghẹn lòng, đan xen trong cảm xúc ấy là tâm trạng nhớ nhà, nhớ gia đình, người thân.

Đó là những suy nghĩ trong phút nghỉ ngơi, còn khi nhận được điện về các ca bệnh cần can thiệp, anh em chúng tôi cùng nhau sốc lại tinh thần và lại cháy hết mình với công việc
”. –Trích từ bức thư Bác sỹ Nguyễn Anh Đức – Bệnh viện 19-8 gửi đến Đà Nẵng.

Bức thư đầy cảm xúc của Bác sỹ Đức – Bệnh viện 198 gửi tâm tình đến Đà Nẵng
Bức thư đầy cảm xúc của Bác sỹ Đức – Bệnh viện 198 gửi tâm tình đến Đà Nẵng

Bác sỹ Phùng Cao Cường - P.Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện 199 gửi lời cảm ơn đến các y bác sỹ Bệnh viện 19-8: “Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến đội ngũ bác sỹ Bệnh viện 19-8 đã tăng cường hỗ trợ kịp thời cho Bệnh viện 199. Họ bước vào tâm dịch với sự chủ động, lòng quyết tâm và tinh thần chiến đấu của một người lính CAND. Với sự hỗ trợ đó chúng tôi đã cùng nhau điều trị phẩu thuật thành công cho nhiều bn nặng. Có những bệnh nhân tổn thương đa cơ quan, phải triển khai nhiều kíp mổ thực hiện cùng lúc, rồi những ca mổ kéo dài xuyên trưa, khi kết thúc cũng đã chiều muộn. Tuy nhiên mọi người vẫn luôn vui vẻ, nhiệt tình và hăng hái trong công việc”.

Cuộc chiến với Covid-19 vẫn chưa biết đến hồi kết, cũng có nghĩa ngày các bác sỹ được trở về nhà, đoàn tụ với gia đình vẫn còn xa. Mong rằng họ luôn giữ tình thần lạc quan, hăng hái như vậy để cứu giúp nhiều bệnh nhân, hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Cảm ơn người anh em - Cảm ơn người cộng sự

_BỆNH VIỆN 199_