Số 09 Trần Bình, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Tập huấn “Khử khuẩn - tiệt khuẩn và xử lý dụng cụ”

Ngày 25/03/2021, Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn (C8) phối hợp với Phòng Điều dưỡng tổ chức tập huấn kiến thức kiểm soát nhiễm khuẩn, hướng dẫn về khử khuẩn, tiệt khuẩn, sử dụng hóa chất xử lý dụng cụ cho các điều dưỡng viên, kỹ thuật viên khoa Nội - Thận khớp (A8), Bệnh viện 19-8.

Hình ảnh buổi tập huấn tại Khoa C8

Việc đảm bảo vô trùng cho các dụng cụ trong chăm sóc và điều trị tại bệnh viện là một công tác thường quy, đòi hỏi sự tuân thủ nghiêm ngặt từ khâu làm sạch đến khâu khử khuẩn - tiệt khuẩn và bảo quản. Xử lý dụng cụ không đúng cách có thể gây hậu quả nghiêm trọng...Do đó điều dưỡng, kỹ thuật viên phải nắm rõ được kiến thức và tuân thủ thực hành đúng quy trình khử khuẩn - tiệt khuẩn dụng cụ, đồng thời biết cách bảo quản dụng cụ y tế đúng cách.

Tại buổi tập huấn, Điều dưỡng, Kỹ thuật viên được ôn lại các kiến thức cơ bản về khử khuẩn - tiệt khuẩn dụng cụ như: phân loại, nguyên tắc, phương pháp khử khuẩn - tiệt khuẩn, hóa chất dùng trong xử lý dụng cụ thường dùng và tại bệnh viện; ý thức được tầm quan trọng của xử lý dụng cụ trong kiểm soát nhiễm khuẩn, những sai sót thường gặp trong xử lý dụng cụ, giám sát thiết bị, giám sát chất lượng tiệt khuẩn bằng các chất chỉ thị sinh học và hóa học. Một số ý kiến của học viên và Phòng Điều dưỡng đề xuất việc chuẩn bị cơ số dụng cụ thay băng đóng gói riêng cho từng bệnh nhân, xử lý dụng cụ tập trung tại Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn.

Kết thúc buổi tập huấn học viên được thăm quan hệ thống máy móc khử khuẩn, tiệt khuẩn tại Khoa C8. Đây là hoạt động thường xuyên được khoa C8 tổ chức cho các khoa, phòng, trung tâm của bệnh viện nhằm hạn chế sai sót trong thực hiện thủ thuật, hạn chế nhiễm khuẩn trong bệnh viện đặc biệt tại các khoa, trung tâm thực hiện nhiều thủ thuật, phẫu thuật.

Một số hình ảnh buổi tập huấn:

_TS. BS. Trần Trọng Dương, Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn (C8), Bệnh viện 19-8_