Số 09 Trần Bình, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Suýt mất mạng vì… máy bắn đinh

Chỉ trong vòng 1 tuần giữa tháng 7/2020, Khoa Ngoại Tổng hợp Bệnh viện 19-8 đã tiếp nhận và cứu sống 2 bệnh nhân bị vết thương thấu ngực bụng do cùng 1 nguyên nhân: tai nạn do máy bắn đinh.

Cụ thể, ngày 15/7, khoa Cấp cứu tiếp nhận 1 bệnh nhân là thợ mộc, được người làm cùng đưa vào và khai báo là vừa bắn nhầm đinh từ máy bắn đinh vào bụng. Mặc dù rất đau đớn nhưng vết thương ở bên ngoài thành bụng nhỏ hơn đầu ngón tay, rất khó để nhận thấy nếu không nhìn kỹ.


Hình ảnh Cắt lớp vi tính cho thấy dị vật

Nhận định nếu không lập tức cấp cứu, dị vật có thể gây tổn thương nhiều tạng trong ổ bụng, bệnh nhân đã được hội chẩn bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp, chụp Cắt lớp vi tính ổ bụng xác định vị trí dị vật và nhanh chóng được đưa lên phòng mổ.

Tại phòng mổ, phẫu thuật viên đã quyết định sử dụng kỹ thuật nội soi ổ bụng, xác định dị vật bị tổn thương và lấy ra ngoài trước khi cây đinh gây tổn thương các mạch máu lớn và các cơ quan nội tạng trong ổ bụng.


Phẫu thuật viên sử dụng kỹ thuật nội soi

Thạc sĩ Bác sĩ Nguyễn Mạnh Trường, Phó khoa phụ trách Khoa Ngoại Tổng hợp cho biết: “Những dị vật trong ổ bụng rất khó khăn để tìm thấy và xử lý nhanh chóng do các quai ruột thường xuyên di động, khiến cho các phẫu thuật viên gặp nhiều khó khăn trong việc định vị chính xác vị trí của dị vật. Trước đây, để đảm bảo thời gian loại bỏ dị vật nhanh chóng, những ca mổ như thế này thường phải mổ mở ổ bụng để tạo phẫu trường lớn giúp phẫu thuật viên quan sát. Tuy nhiên, Khoa Ngoại Tổng hợp Bệnh viện 19-8 đã tự tin làm chủ kỹ thuật nội soi ổ bụng; các phẫu thuật viên hoàn toàn tự tin sử dụng kỹ thuật nội soi, với xâm lấn tối thiểu mà vẫn đảm bảo xác định nhanh chóng chính xác vị trí dị vật vô cùng nguy hiểm này.”

Ca mổ được diễn ra nhanh chóng. Cây đinh được lấy ra trước khi kịp gây thêm thương tổn cho bệnh nhân.

Khi bệnh nhân đang được chăm sóc hậu phẫu, thì chỉ 2 ngày sau, lại thêm 1 trường hợp vết thương thấu bụng nữa được đưa vào, nguyên nhân lại được xác định do máy bắn đinh.

Ca mổ như cách đây 2 ngày lại được tiến hành thuận lợi bởi những phẫu thuật viên trẻ tuổi nhưng tay nghề vững chắc của khoa Ngoại Tổng hợp. Cả 2 bệnh nhân sau mổ đều ổn định, các tạng trong ổ bụng ít bị tổn thương, vết mổ bằng kỹ thuật nội soi chỉ bằng đầu ngón tay, và dự kiến cả 2 bệnh nhân sẽ được ra viện trong vài ngày tới, quay trở lại cuộc sống và lao động bình thường.

Máy bắn đinh, hay súng bắn đinh, ngày càng trở nên phổ biến trong các hoạt động chế tác, thiết kế, đặc biệt là nghề làm gỗ. Mặc dù rất tiện lợi và rút ngắn đáng kể thời gian thao tác cho người thợ, nhưng súng bắn đinh cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ với những mũi đinh sắc nhọn được bắn đi với tốc độ cao và lực bắn lớn.

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Trường cũng khuyến nghị người lao động khi sử dụng các loại công cụ lao động phải trang bị đầy đủ dụng cụ phòng hộ, thận trọng trong thao tác, tránh làm hại chính bản thân cũng như người xung quanh.

_BS Lò Đức Thành – Khoa Ngoại Tổng hợp_