PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG CẮT THÙY TRÊN PHỔI (TRÁI) CHO BỆNH NHÂN UNG THƯ PHỔI

Ngày 06 tháng 02 năm 2023, khoa Ngoại tổng hợp (B3) bệnh viện 19-8 tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân U thùy trên phổi (trái).

Bệnh nhân Trần Văn H. Nam. Sinh năm 1961. Tiền sử hút thuốc lá – thuốc lào nhiều năm. Vào viện vì ho kéo dài. Bệnh biểu hiện nhiều tháng nay, ho khan kéo dài, có lúc ho ra máu số lượng ít; kèm theo mệt mỏi, sốt nhẹ (không rõ nhiệt độ), gầy sút cân nhanh (2 kg/tháng), không nói khàn, không đau ngực, chưa điều trị gì, vào bệnh viện 19-8 khám và điều trị.

Khám lúc vào: Bệnh nhân tỉnh, không phù, không sốt. Hạch ngoại vi không sờ thấy. Thể trạng gầy. Lồng ngực 2 bên không căng gồ, phổi 2 bên thông khí rõ. Mạch 80 lần/phút, huyết áp 120/70 mmHg.

Bệnh nhân được khám lâm sàng và làm các xét nghiệm cần thiết như đo chức năng hô hấp, xét nghiệm đờm tìm tế bào ác tính, nội soi phế quản ống mềm, cắt lớp vi tính lồng ngực, cắt lớp vi tính ổ bụng, marker ung thư; ngoài ra còn có các xét nghiệm khác - chẩn đoán: U thùy trên phổi (trái)

​Phẫu thuật ngày 06 tháng 02 năm 2023, sinh thiết tức thì u phổi, kết quả Ung thư, tiến hành cắt thùy trên phổi (trái) kèm theo nạo vét hạch trung thất (hạch dưới quai động mạch chủ, hạch cạnh động mạch phế quản thùy trên (trái), hạch cạnh phế quản thùy trên (trái)). Phẫu thuật an toàn, thuận lợi!

Sau mổ, bệnh nhân được theo dõi sát tại phòng hồi sức, hoàn toàn không khó thở, dẫn lưu ra ít khí 02 ngày đầu, hết hẳn khí vào ngày thứ 03. Hiện tại, bệnh nhân sức khỏe ổn định, đã rút dẫn lưu, có thể đi lại và sinh hoạt tại buồng bệnh.

U phổi bao gồm các loại ung thư phế quản phổi nguyên phát, u phổi lành tính và u thư phát tại phổi. Trong các loại u phổi, ung thư phổi nguyên phát chiếm tỉ lệ cao nhất, liên quan chặt chẽ đến hút thuốc lá và môi trường sống, phần lớn phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn.

Chẩn đoán U phổi dựa vào các dấu hiệu lâm sàng + X-quang ngực và chụp cắt lớp vi tính lồng ngực + sinh thiết dưới hướng dẫn của cắt lớp.

Có nhiều phương pháp điều trị phối hợp với nhau trong ung thư phổi nguyên phát. Đối với ung thư phổi nguyên phát giai đoạn đầu và u phổi lành tính thì chủ yếu vẫn là phẫu thuật.

Dựa vào phân loại TNM thì chỉ định phẫu thuật ung thư phổi ở giai đoạn I và II, vài trò của phẫu thuật với ung thư phổi giai đoạn III còn đang bàn cãi, khi ung thư phổi ở giai đoạn IV sẽ không còn chỉ định phẫu thuật.

Khoa Ngoại tổng hợp (B3) với đội ngũ bác sĩ trẻ được đào tạo bài bản và chuyên sâu chuyên ngành phẫu thuật tim mạch – lồng ngực, sẵn sàng nhận và điều trị các bệnh lý ngoại khoa tim mạch – lồng ngực, trong đó có các bệnh lý u phổi, u trung thất nói riêng, được cán bộ chiến sĩ Công an nhân dân và nhân dân luôn tin yêu, ủng hộ.

_BS. Thành - Khoa Ngoại tổng hợp_