PHẪU THUẬT NỘI SOI ĐIỀU TRỊ Ứ MỦ TÚI MẬT DO SỎI CÓ HỘI CHỨNG MIRIZZI

Ngày 10 tháng 9 năm 2021, bệnh viện 19-8 Bộ Công an tiến hành phẫu thuật thành công cho bệnh nhân Viêm ứ mủ túi mật do sỏi kẹt cổ có hội chứng Mirizzi

Bệnh nhân Phạm Thanh T. 39 tuổi, nam, tiền sử khỏe mạnh, vào viện vì đau bụng. Bệnh biểu hiện 02 tuần trước vào viện với triệu chứng: đau thượng vị + hạ sườn (phải) âm ỉ, có lúc quặn cơn ngắn, lan xuyên lên vai (phải), kèm theo sốt nhẹ 37,5 – 380C, nước tiểu vàng đậm, soi gương tự phát hiện vàng da- vàng mắt tăng dần. Bệnh nhân vào bệnh viện 19-8 ngày 06/9/2021, được thăm khám và làm các xét nghiệm: sinh hóa máu, tổng phân tích tế bào máu ngoại vi, tổng phân tích nước tiểu, siêu âm ổ bụng, chụp cắt lớp vi tính gan có dựng hình đường mật... hướng tới chẩn đoán Tắc mật cấp nghi do sỏi ống mật chủ. Sau hội chẩn chuyên môn, bệnh nhân được can thiệp bằng nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) ngày 07/9/2021, trong quá trình can thiệp, phát hiện ống mật chủ đoạn thấp không giãn, ống gan chung giãn ~ 14mm, đoạn ống túi mật đổ vào ống mật chủ có hình ảnh khối nghi sỏi đè ép làm hẹp đoạn ống gan chung (hình ảnh hướng tới hội chứng Mirizzi); các bác sỹ nội tiêu hóa (A3) tiến hành cắt cơ vòng Oddi và đặt 01 stent vào ống mật chủ, giúp lưu thông đường mật từ gan xuống tá tràng.

Phim CLVT của BN

Bệnh nhân chuyển sang khoa Ngoại tổng hợp (B3) ngày 09/9/2021, sau khi chuẩn bị đầy đủ bilan xét nghiệm trước mổ, bệnh nhân được phẫu thuật nội soi cắt túi mật, lấy sỏi ống cổ túi mật ngày 10/9/201. Theo TS. BS. Nguyễn Minh Tuấn – Phẫu thuật viên - cho biết: “Túi mật của bệnh nhân căng to ứ mủ do sỏi kẹt ở ống cổ túi mật gần sát chỗ đổ vào ống mật chủ, viên sỏi kích thước lớn làm chèn ép đường mật cộng với quá trình viêm kéo dài nên gây khó khăn cho cuộc mổ, tuy nhiên với quyết tâm cao, kip mổ vẫn hoàn hành tốt mục tiêu đề ra ! ”

Kip phẫu thuật

Hình ảnh qua camera nội soi

Hội chứng Mirizzi là một tình trạng hiếm gặp (Ước tính xảy ra ở 0,05 - 4% bệnh nhân phẫu thuật sỏi mật. Khoảng 50 - 77 % bệnh nhân mắc hội chứng Mirizzi là phụ nữ, một phần có thể do tỷ lệ mắc bệnh sỏi mật ở phụ nữ cao hơn) do tắc nghẽn ống mật chủ hoặc ống gan chung nguyên nhân chèn ép từ bên ngoài từ nhiều viên sỏi mật hoặc một viên sỏi kích thước đủ lớn bị kẹt tại túi Hartman. Các triệu chứng biểu hiện tương tự như viêm túi mật nhưng có thể bị nhầm lẫn với các tình trạng tắc mật khác như sỏi ống mật chủ và viêm đường mật do biểu hiện của hội chứng vàng da tắc mật. Chẩn đoán trước phẫu thuật thường khó và bị bỏ sót. Hội chứng này được đặt theo tên của bác sĩ phẫu thuật người Argentina Pablo Luis Mirizzi.

Minh họa HC Mirizzi

Tăng nguy cơ phát triển ung thư túi mật với hội chứng Mirizzi: căn nguyên chính xác không rõ ràng nhưng được cho là do viêm mạn tính và ứ mật. 5% đến 28% bệnh nhân mắc hội chứng Mirizzi được phát hiện bị ung thư túi mật sau khi cắt túi mật. Chẩn đoán xác định bằng mô bệnh học sau phẫu thuật.

Bệnh viện 19-8 Bộ Công an với lịch sử hơn 60 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, với đội ngũ bác sỹ giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, luôn là lá cờ đầu của y tế công an nhân dân, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Bộ Công an giao phó, được nhân dân và cán bộ chiến sỹ tin yêu.

_BS. THÀNH - khoa Ngoại tổng hợp_