PHẪU THUẬT CẮT HOÀN TOÀN TUYẾN GIÁP TRONG BỆNH LÝ UNG THƯ TUYẾN GIÁP

Ngày 15 tháng 6 năm 2021, khoa ngoại tổng hợp vừa tiến hành phẫu thuật thành công cắt hoàn toàn tuyến giáp cho bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp.

Chị Lê Thị K. Sinh năm 1981. Bảo hiểm y tế. Cách vào viện 02 tuần phát hiện đau tức vùng cổ trước, ăn uống hay bị nghẹn, cảm giác như có vật gì đè lên cổ, không sốt, không nôn, không nói khàn. Bệnh nhân đi khám tại bệnh viện 19-8, được siêu âm vùng cổ, nội soi dạ dày, nội soi tai – mũi – họng, làm các xét nghiệm sinh hóa máu hướng đến bệnh lý tuyến giáp cũng như xét nghiệm chuyên biệt là chọc hút tế bào tuyến giáp bằng kim nhỏ dưới hướng dẫn siêu âm. Kết luận, bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp, có chỉ định phẫu thuật cắt hoàn toàn tuyến giáp.

Bệnh nhân được phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn tuyến giáp và nạo vét chuỗi hạch trước tuyến giáp, chuỗi hạch dọc động – tĩnh mạch cảnh, bảo tồn tuyến cận giáp và thần kinh quặt ngược 2 bên. Ca phẫu thuật tiến hành thuận lợi. Sau phẫu thuật, các bác sỹ luôn tận tình chăm sóc và theo dõi sát sao bệnh nhân để kịp thời phát hiện các biến chứng sớm sau mổ như chảy máu, suy hô hấp, nhiễm trùng vết mổ… Kết quả: không có biến chứng nào xảy ra, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, không sốt, không nói khàn, ăn uống không bị nghẹn như trước nữa. Hiện tại, bệnh nhân đã xuất viện và hẹn vào viện điều trị sau phẫu thuật tại chuyên khoa ung bướu.

Ở Việt Nam, tỷ lệ người mắc bệnh ung thư tuyến giáp ngày càng tăng, đây là loại ung thư xếp thứ 9 trong các loại ung thư phổ biến nhất. Đáng chú ý, phụ nữ đối mặt với nguy cơ phát triển bệnh này gấp 8 lần so với nam giới. Tuy vậy, đây là loại ung thư có tỉ lệ chữa khỏi cao. Ung thư tuyến giáp hoàn toàn có thể điều trị thành công nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, tiên lượng dành cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp tốt hơn so với những loại ung thư khác.

Phẫu thuật tuyến giáp có độ khó cao, tiềm ẩn nhiều tai biến như liệt dây thanh âm, suy tuyến cận giáp sau mổ, chảy máu, xẹp khí quản…đòi hỏi phẫu thuật viên phải nắm chắc cấu trúc giải phẫu, thao tác kỹ thuật chuẩn xác, tránh làm tổn thương các cơ quan lân cận như dây thần kinh quặt ngược, dây thanh quản… TS. BS. Nguyễn Minh Tuấn – trưởng khoa Ngoại tổng hợp (B3) cho hay.

Cho đến thế kỉ XIX, phẫu thuật tuyến giáp nói chùng vẫn được coi là nguy hiểm do tỷ lệ biến chứng và tử vong cao, thậm chí hiệp hội y khoa Pháp đã phản đối phẫu thuật này. Với sự tiến bộ của khoa học (dao siêu âm, máy dò thần kinh ...) và trình độ phẫu thuật ngày càng được nâng cao, đến nay, phẫu thật tuyến giáp là phẫu thuật được thực hiện nhiều nhất trong các phẫu thuật tuyến nội tiết, có tính chất quyết định đến kết quả điều trị. Vẫn đề cơ bản trong phẫu thuật tuyến giáp là phải nắm vững giải phẫu và phẫu tích tỉ mỉ.

Tại Bệnh viện 19-8 bộ Công an, ung thư tuyến giáp có thể phát hiện sớm qua siêu âm vùng cổ, chẩn đoán tế bào học (chọc hút tê bào bằng kim nhỏ - FNA), Chụp CT-scanner hoặc chụp MRI vùng cổ, PET-CT.... Với các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại này, bác sĩ chuyên khoa có thể xác định và đánh giá chính xác vị trí, số lượng, kích thước, tính chất, sự xâm lấn của u giáp và hạch cổ với cơ quan xung quanh như khí quản, thực quản, phần mềm vùng cổ, đưa ra phương pháp điều trị tối ưu cho bệnh nhân.

Để phòng ngừa bệnh ung thư tuyến giáp, người dân nên thực hiện lối sống lành mạnh, không dùng chất kích thích như rượu – bia - thuốc lá, ăn nhiều rau xanh, cân bằng lượng i-ốt trong cơ thể, tăng cường vận động thể dục thể thao với cường độ hợp lý để giúp cơ thể chuyển hóa tốt. Tránh sống và làm việc trong môi trường có tia bức xạ như những nơi sản xuất đồ linh kiện điện tử, nhà máy năng lượng hạt nhân để phòng tránh ung thư tuyến giáp… Nên khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần, tầm soát ung thư định kỳ, trong đó có siêu âm tuyến giáp. Trường hợp thấy xuất hiện các triệu chứng như khó chịu trong cổ, nuốt khó, khàn giọng, ho dai dẳng, khối u ở cổ thì cần phải tới ngay các cơ sở y tế chuyên khoa nội tiết thăm khám lâm sàng và làm các xét nghiệm cần thiết để tầm soát và phát hiện sớm.

Khoa ngoại tổng hợp (B3) hiện tại vẫn tiến hành thường quy phẫu thuật tuyến giáp cũng như những phẫu thuật chuyên sâu khác, mang lại hy vọng cho bệnh nhân, cải thiện chất lượng cuộc sống, kéo dài tuổi thọ cho hàng trăm bệnh nhân ung thư mỗi năm.

_BS. Thành – khoa Ngoại tổng hợp_