PHẪU THUẬT CẤP CỨU THÀNH CÔNG BỆNH NHÂN XUẤT HUYẾT TIÊU HÓA DO U RUỘT NON

Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện 19-8 vừa tiến hành phẫu thuật cấp cứu thành công bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa do u ruột non.

Bệnh nhân Đàm Thanh B, Nam, 54 tuổi. Tiền sử khỏe mạnh. Vào viện vì đi ngoài ra máu. Bệnh biểu hiện 02 tuần nay, đi ngoài ra máu lẫn phân, ban đầu số lượng ít máu đỏ thẫm, sau tăng dần, có lúc máu đỏ tươi, không táo bón, không sốt; bệnh nhân mệt mỏi, gầy sút cân, chưa điều trị gì. Ngày 11/04/2021, bệnh nhân đột ngột đi ngoài ra máu đỏ tươi, số lượng nhiều, được người nhà đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện 19-8, Bộ Công an.

Qua thăm khám lâm sàng, các bác sỹ phát hiện thấy bệnh nhân có hội chứng thiếu máu mức độ nặng, da – niêm mạc nhợt, da lạnh, mạch nhanh, huyết áp tụt. Bệnh nhân được hồi sức tích cực: truyền máu, bù dịch, cầm máu, theo dõi sát các dấu hiệu sinh tồn; Khi bệnh nhân tỉnh táo – đỡ mệt hơn, các dấu hiệu sinh tồn ổn định. Bệnh nhân được chỉ định chụp cắt lớp vi tính ổ bụng có tiêm thuốc cản quang và chẩn đoán Theo dõi u ruột non.

Các bác sỹ khoa Ngoại tổng hợp đã hội chẩn trong đêm, dưới sự chủ trì của Tiến sỹ, bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn, đưa ra quyết định mổ cấp cứu cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật nhanh chóng được tiến hành thuận lợi. Kết quả đúng như chẩn đoán trước mổ: Xuất huyết tiêu hóa do chảy máu khối u ruột non. Bệnh nhân sau đó được điều trị hậu phẫu 05 ngày và xuất viện sau 10 ngày. Hiện tại bệnh nhân hoàn toàn ổn định và hẹn tái khám sau 01 tháng.

Theo bác sĩ Tuấn, u ruột non là bệnh lý hiếm gặp và khó chẩn đoán nếu chỉ dựa vào các phương tiện chẩn đoán thông thường, trường hợp bệnh nhân B được phát hiện khi đã có biến chứng chảy máu từ khối u vào lòng ruột, tuy nhiên với các khối u kích thước lớn hơn, có thể gây tắc ruột hoặc thủng ruột. Mặt khác, bệnh lý do u ruột non không điển hình, phải phân biệt với các bệnh lý khác nhau của ống tiêu hóa nói chung và ruột non nói riêng như lao ruột non, viêm ruột, bệnh Crohn…

Hiện tại, tại Bệnh viện 19-8, Bộ Công an chúng tôi đã thực hiện nhiều phương pháp thăm dò, chẩn đoán các bệnh lý của ruột non: Siêu âm, chụp CT-scanner, chụp MRI và một số xét nghiệm đặc hiệu khác.

_BS Thành - Khoa Ngoại tổng hợp_