Số 09 Trần Bình, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Phấn đấu phát triển Bệnh viện 19-8 kiểu mẫu, hiện đại, chăm sóc tốt sức khỏe cho cán bộ chiến sĩ và nhân dân

Là một trong những bệnh viện đầu ngành của Y tế Công an nhân dân (CAND), những năm qua, Bệnh viện 19-8, Bộ Công an đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cán bộ, chiến sỹ và nhân dân, góp phần không nhỏ vào những chiến công của lực lượng CAND.

Từng bước trưởng thành

Từ cơ sở y tế lúc đầu còn nhỏ bé, thiếu thốn nhiều mặt, đến nay Bệnh viện 19-8 đã trở thành Bệnh viện đa khoa hạng I tuyến Trung ương đầu ngành của Bộ Công an có quy mô hơn 600 giường bệnh với 39 khoa, phòng chuyên môn phục vụ khám, điều trị và nghiên cứu khoa học. Bệnh viện sở hữu nguồn nhân lực y tế dồi dào với nhiều chuyên gia, thầy thuốc giỏi trên các lĩnh vực: tiêu hoá, tim mạch, ung bướu, phẫu thuật lồng ngực, phẫu thuật chấn thương chỉnh hình, phẫu thuật tiết niệu.

Bệnh viện đã chăm sóc, điều trị và phục vụ chu đáo bệnh nhân đến khám và điều trị, trong đó có nhiều thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng; áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật giải quyết thành công nhiều ca phẫu thuật khó, tham gia chăm sóc sức khỏe cộng đồng, phục vụ công tác nghiệp vụ, công tác xã hội, bảo vệ sức khỏe cán bộ cao cấp, làm tròn nghĩa vụ quốc tế, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ có trình độ chuyên môn cao, góp phần xây dựng mạng lưới y tế CAND ngày càng vững mạnh, phục vụ sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Bệnh viện 19-8 Bộ Công an.

Những năm vừa qua, với chỉ đạo sát sao của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Bệnh viện 19-8 được quan tâm đầu tư sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất, thành lập thêm nhiều khoa, phòng; không ngừng tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh cho cán bộ, chiến sỹ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện, khám chữa bệnh cho đối tượng chính sách, người nghèo, vùng sâu, vùng xa; tham gia các chương trình y tế, phục vụ các hội nghị quốc tế được tổ chức tại Việt Nam như Hội nghị APEC, Hội nghị ASEAN, các hội nghị trong nước hay hội thao của lực lượng CAND…, góp phần vào sự nghiệp đảm bảo an ninh, trật tự, vì bình yên và hạnh phúc của nhân dân; đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trong tình hình mới.

Đặc biệt, từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, với trách nhiệm là cơ sở y tế đầu ngành của lực lượng CAND, là thành viên tích cực của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Bộ Công an, Bệnh viện 19-8 đã chủ động nắm bắt tình hình dịch bệnh, chủ động tham mưu, đề xuất và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; chủ động tổ chức khu khám bệnh sàng lọc riêng biệt nhằm sàng lọc, tránh bỏ lọt các trường hợp có yếu tố nguy cơ cao thâm nhập vào bệnh viện, đồng thời khẩn trương đưa hệ thống xét nghiệm Realtime - PCR vào hoạt động phục vụ phòng, chống dịch kịp thời.

8.Đại tá, PGS.TS, BS, TTƯT Hoàng Thanh Tuyền, Giám đốc Bệnh viện 19-8 tiễn đoàn cán bộ y tế CAND chi viện cho TP Hồ Chí Minh và Bình Dương chống dịch Covid-19.

Đại tá, PGS.TS Hoàng Thanh Tuyền, Giám đốc Bệnh viện 19-8 tiễn Đoàn cán bộ y tế CAND chi viện cho TP Hồ Chí Minh và Bình Dương chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, Bệnh viện 19-8 đã phối hợp cùng các bệnh viện, cơ sở y tế CAND tổ chức nhiều đoàn y, bác sĩ tham gia chi viện hỗ trợ các địa phương có diễn biến dịch phức tạp như: Đà Nẵng, Bắc Giang, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam chống dịch COVID-19. Tổ chức triển khai tiêm vaccine phòng ngừa COVID-19 cho các đơn vị cơ quan Bộ; các trường, học viện CAND và Công an một số đơn vị, địa phương đảm bảo an toàn, hiệu quả, đáp ứng tiến độ theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an đề ra...

Những tiến bộ mới trong chẩn đoán, điều trị

Trong năm 2023, rất nhiều kỹ thuật khó trong điều trị bệnh nhân đã được bệnh viện áp dụng thành công như: Ghép thận; nút mạch gan; can thiệp đặt stent động mạch cảnh; lấy huyết khối mạch não bằng dụng cụ qua da; đốt suy giãn tĩnh mạch chi dưới bằng RF, laser; cấy máy tạo nhịp vĩnh viễn buồng tim; siêu âm tim cảm âm; nội soi siêu âm; chẩn đoán các bệnh lý hiếm của đường tiêu hóa; chẩn đoán các bệnh lý về tụy, đường mật; nội soi mật, tụy ngược dòng (ERCP); chẩn đoán và can thiệp các bệnh lý đường mật, sỏi ống mật chủ; đặt stent điều trị bệnh lý ung thư đường mật; cắt hớt niêm mạc điều trị ung thư sớm đường tiêu hóa; cắt polyp ống tiêu hóa dưới nước (UEMR); mở thông dạ dày rada (PEG); sinh thiết, chọc hút u gan, điều trị áp xe gan, nang gan; mổ kết hợp xương đùi bằng kỹ thuật đóng đinh nội tủy kín không mở ổ gãy; kỹ thuật áp lạnh kết hợp ôxy cao áp điều trị khuyết hồng đầu búp ngón tay; kỹ thuật đặt buồng tiêm truyền dưới da; xạ trị sử dụng CT mô phỏng; thay khớp gối nội soi; bốc hơi tiền liệt tuyến; lọc máu liên tục cho bệnh nhân COVID-19; hạ thân nhiệt chỉ huy, kỹ thuật ECMO…

Phẫu thuật vi phẫu điều trị U não tại Khoa Ngoại Thần kinh.

Phẫu thuật vi phẫu điều trị U não tại Khoa Ngoại Thần kinh.

Trong việc triển khai kỹ thuật mới, bệnh viện luôn xác định nâng cao trình độ chuyên môn, lựa chọn hướng đột phá là yêu cầu sống còn trong việc phát triển và nâng cao uy tín của bệnh viện. Bởi vậy, năm 2023, Bệnh viện 19-8 đã triển khai mạnh mẽ việc ứng dụng các kỹ thuật tiến tiến, hiện đại vào thăm khám và điều trị bệnh nhân.

Nhiều bệnh nhân nặng, nguy kịch đã được cứu sống, đặc biệt Bệnh viện đã điều trị, cứu sống nhiều bệnh nhân rất nặng, nguy cơ tử vong cao nếu không được cấp cứu kịp thời và áp dụng những kỹ thuật chuyên sâu; được người nhà và bệnh nhân tin tưởng, gửi thư cảm ơn. Điều này cho thấy, uy tín, vị thế của Bệnh viện 19-8 Bộ Công an ngày càng được nâng cao, trở thành địa chỉ chăm sóc sức khỏe tin cậy của cán bộ, chiến sỹ và nhân dân.

Kỹ thuật Vi phẫu thắt tĩnh mạch tinh hai bên điều trị giãn tĩnh mạch thường tinh tại Khoa Ngoại Tiết niệu.

Kỹ thuật Vi phẫu thắt tĩnh mạch tinh hai bên điều trị giãn tĩnh mạch thường tinh tại Khoa Ngoại Tiết niệu

Được sống lại và trở về gặp các con, chị Ngô Thị Thu Huyền (35 tuổi, Ba Vì, Hà Nội) bật khóc và chia sẻ “Tôi không nghĩ mình còn sống, được sống như bây giờ là một điều kỳ diệu. Xin trân trọng cảm ơn các bác sĩ Bệnh viện 19-8 đã tái sinh ra tôi lần hai”. Vốn là người hoàn toàn khỏe mạnh, trước khi vào viện 03 ngày, chị Huyền thấy mệt, đau ngực, khó thở và sau đó bệnh nặng hơn, được người nhà đưa xuống Bệnh viện 19-8 thăm khám. Chị được chẩn đoán sốc tim do viêm cơ tim, chuyển ngay vào Khoa Điều trị tích cực và Chống độc. Dù cấp cứu ngừng tim thành công và tiếp tục điều trị hồi sức tích cực, nhưng tính mạng bệnh nhân vẫn rất nguy kịch. Lãnh đạo khoa đã xin ý kiến Ban Giám đốc, hội chẩn xin ý kiến các chuyên gia đầu ngành tại Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai và nhanh chóng triển khai các kỹ thuật hồi sức cấp cứu hiện đại nhất là lọc máu, ECMO.

Áp dụng ECMO là quyết định rất quan trọng, phải triển khai ngay bởi bệnh nhân bị viêm cơ tim, suy tim nặng, sốc tim đã ngừng tim..., tiên lượng của người bệnh rất khó khăn, nếu não cũng “chết” thì cho dù có cứu được tính mạng, người bệnh cũng phải đối mặt với cuộc sống thực vật sau này. Vì vậy, trong giây phút sinh - tử đó, biện pháp can thiệp ECMO phải được thực hiện ngay lập tức, đảm bảo nhanh chóng, kịp thời. Do bẩm sinh mạch của người bệnh rất nhỏ, chỉ bằng khoảng 1/2 người bình thường, chia nhánh cũng bất thường, khi triển khai ECMO rất khó khăn, đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật phải là người có chuyên môn cao, dày dạn kinh nghiệm… Tuần đầu sau đặt ECMO là thời điểm căng thẳng nhất, bệnh nhân loạn nhịp liên tục, luôn trong nguy cơ có thể ngừng tim bất cứ lúc nào. Đây là thời điểm phải “cân não” để điều chỉnh ECMO, các biện pháp điều trị và thuốc trợ tim, vận mạch cho hợp lý.

triển khai mạnh mẽ việc ứng dụng các kỹ thuật tiến tiến, hiện đại vào thăm khám và điều trị bệnh nhân.

Triển khai mạnh mẽ việc ứng dụng các kỹ thuật tiến tiến, hiện đại vào thăm khám và điều trị bệnh nhân

Sau 09 ngày lọc máu và ECMO, bệnh nhân được bỏ thở máy, rút nội khí quản, dừng lọc máu, cai ECMO thành công. Gần 01 tháng tiếp tục điều trị hồi sức nội khoa tích cực, bệnh nhân hồi phục và được xuất viện trở về nhà. Đây là ca ngừng tim nặng nhất lần đầu tiên bệnh viện triển khai kỹ thuật ECMO thành công, người bệnh được cứu sống là một kỳ tích. Bệnh nhân đã hồi phục tim, hồi phục não, không có di chứng. Hạnh phúc nhất của những người thầy thuốc là cứu sống được người bệnh.

Xác định nhiệm vụ cũng là y đức

Trong những ngày Tết Nguyên đán 2024 vừa qua, các y, bác sĩ Bệnh viện 19-8 vẫn luôn ứng trực 24/24h bận rộn cấp cứu, điều trị, chăm sóc cho người bệnh. Tết này, có gần 100 bệnh nhân phải ở lại Bệnh viện. Ngoài các ca cấp cứu, bệnh nhân ở lại bệnh viện dịp Tết đều là những bệnh nhân nặng như: Người bệnh chạy thân nhân tạo; bệnh nhân thở máy, thở oxy, lọc máu phải điều trị hồi sức tích cực; bệnh nhân ung thư cần sự giúp đỡ của nhân viên y tế… Dù là ngày Tết, song các bác sĩ, điều dưỡng ở đây luôn bận rộn, chăm sóc tốt nhất cho từng bệnh nhân. Để đảm bảo tất cả người bệnh đến Bệnh viện 19-8 đều được tiếp đón khám, cấp cứu trong dịp Tết Nguyên đán, Bệnh viện đã bố trí các kíp ứng trực tại tất cả các khoa, phòng, cũng như chuẩn bị đầy đủ thuốc, vật tư y tế đảm bảo công tác cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân một cách tốt nhất. Tại Khoa Cấp cứu luôn sáng đèn 24/24h, mỗi kíp trực có 02 bác sĩ, 06 điều dưỡng sẵn sàng ứng trực cấp cứu người bệnh hiệu quả nhất.

Các bác sĩ Khoa Điều trị tích cực và Chống độc đang chăm sóc và theo dõi các chỉ số của bệnh nhân nặng, phải thở máy.

Các bác sĩ Khoa Điều trị tích cực và Chống độc đang chăm sóc và theo dõi các chỉ số của bệnh nhân nặng, phải thở máy

Để phục vụ tốt chức năng, nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trong thời gian tới, Đại tá, PGS.TS Hoàng Thanh Tuyền, Giám đốc Bệnh viện 19-8 Bộ Công an cho biết: Bệnh viện luôn luôn xác định bảo vệ sức khoẻ cho cán bộ, chiến sỹ cũng như đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm và quan trọng… Ngay khi Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị ban hành và chủ trương chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Bệnh viện đã xây dựng Đề án riêng về phát triển Bệnh viện, đảm bảo đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của lực lượng CAND sẽ tiến lên chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Với quyết tâm rất cao, cán bộ, chiến sỹ, công nhân viên Bệnh viện 19-8 ra sức thi đua, đổi mới, không ngừng học tập, rèn luyện, phát huy truyền thống vẻ vang, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tiếp tục đổi mới toàn diện các mặt công tác để phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ của Đảng và Ngành giao cho.

_Cổng thông tin điện tử Bộ Công an_