Nội soi cắt tách niêm mạc dạ dày - ưu việt trong điều trị ung thư sớm đường tiêu hoá

Tại Việt Nam, ung thư dạ dày là một trong những loại ung thư thường gặp như ung thư phổi, ung thư gan…Ung thư dạ dày sớm được định nghĩa là tổn thương ung thư tại lớp niêm mạc, chưa xâm lấn qua lớp hạ niêm mạc của dạ dày và không có sự di căn hạch. Nếu được phát hiện và điều trị phù hợp, tỉ lệ bệnh nhân có thể sống thêm khoảng 5 năm lên đến 90%, 10 năm là 70%. Một trong những phương pháp can thiệp ít xâm lấn hiện đại hàng đầu thế giới hiện nay giúp điều trị triệt để ung thư dạ dày sớm là nội soi can thiệp cắt tách niêm mạc dạ dày (Endoscopic submucosal disection-ESD).

Bệnh nhân N.P.Đ (68 tuổi, Quốc Oai, Hà Nội) thỉnh thoảng đau bụng thượng vị và cảm giác đầy bụng. Bệnh nhân đi khám và nội soi dạ dày tại Khoa Nội tiêu hóa - Bệnh viện 19-8, được chẩn đoán tổn thương loạn sản dạ dày. Tổn thương được đánh giá ung thư dạ dày sớm nằm ở lớp niêm mạc. Các bác sĩ Khoa Nội tiêu tóa đã tiến hành kỹ thuật cắt tách dưới niêm mạc (ESD) lấy tổn thương ung thư sớm nguyên khối thuận lợi, an toàn. Sau 24h theo dõi bệnh nhân ổn định, sinh hoạt bình thường.

BSCKI Phạm Thị Việt Anh và các đồng nghiệp đang nội soi cắt tách niêm mạc dạ dày cho nam bệnh nhân.

Kỹ thuật ESD được chỉ định cho các trường hợp: Những tổn thương ung thư biểu mô tuyến biệt hóa, dạng không có loét bề mặt với bất kể kích thước nào; hoặc ung thư biểu mô tuyến dạng có loét bề mặt, có kích thước dưới 3cm đường kính; tổn thương ung thư không biệt hóa, không có loét bề mặt, đường kính dưới 2cm.

Đây là phương pháp ưu việt hàng đầu trong điều trị ung thư sớm đường tiêu hóa hiện nay. Phương pháp này có ưu điểm là bảo tồn đường tiêu hóa, giảm thiểu đau đớn, giúp người bệnh tránh được đại phẫu cắt bỏ đoạn ống tiêu hóa.

Phương pháp này giúp người bệnh nâng cao chất lượng cuộc sống, có thể hồi phục sức khỏe nhanh chóng, sinh hoạt bình thường sau can thiệp 24 giờ. Qua đó, rút ngắn thời gian nằm viện và tiết kiệm chi phí điều trị. Đây là phương pháp an toàn với mọi lứa tuổi, đặc biệt là bệnh nhân cao tuổi mắc ung thư dạ dày giai đoạn sớm và có nhiều bệnh lý nội khoa mạn tính như tim mạch, nội tiết…

Nam bệnh nhân hồi phục nhanh chóng sau ca nội soi điều trị ung thư sớm.

Ung thư dạ dày nếu phát hiện ở giai đoạn muộn, phương pháp chủ yếu là phẫu thuật, điều trị kết hợp nhiều phương pháp khác như hóa chất, xạ trị, làm suy giảm chất lượng cuộc sống, gánh nặng kinh tế do điều trị. Điều đáng tiếc là đa số bệnh nhân đến bệnh viện khám khi ung thư đã ở giai đoạn muộn, xâm lấn, di căn xa ra các bộ phận trong cơ thể, nên không còn chỉ định can thiệp nội soi.

Vì vậy, việc phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm là yếu tố tiên quyết cho việc điều trị đạt hiệu quả tối đa. Theo khuyến cáo của các bác sĩ, người dân nên khám sức khỏe định kỳ, nội soi tầm soát ung thư sớm đường tiêu hóa để phát hiện nguy cơ mắc ung thư, kịp thời lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả, tiết kiệm thời gian, chi phí điều trị, ngăn ngừa biến chứng.

_BSCKI Phạm Thị Việt Anh_