Số 09 Trần Bình, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Những dấu ấn vẻ vang của Bệnh viện 19-8 qua 60 năm xây dựng và trưởng thành

Trải qua 60 năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ cán bộ,y, bác sĩ, công nhân viên Bệnh viện 19-8 đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu, hy sinh, góp phần xây dựng Bệnh viện 19-8 trở thành bệnh viện đa khoa đầu ngành của lực lượng CAND.

Đại tá, PGS.TS Hoàng Thanh Tuyền, Giám đốc Bệnh viện 19-8 cho biết: Bệnh viện 19-8 được thành lập ngày 14/9/1961 trên cơ sở sáp nhập 2 bệnh viện tiền thân là Bệnh viện 265 trực thuộc Cục Hậu cần (Công an nhân dân vũ trang) và Bệnh viện 367 trực thuộc Vụ Tài vụ - Vật tư (Bộ Công an). Những ngày đầu thành lập, Bệnh viện 19-8 là bệnh viện đa khoa duy nhất của y tế CAND ở miền Bắc Việt Nam.

60 năm trôi qua, từ cơ sở y tế ban đầu nhỏ bé, thiếu thốn nhiều mặt, đến nay Bệnh viện 19-8 đã trở thành bệnh viện đa khoa hạng I tuyến Trung ương đầu ngành của Bộ Công an, có quy mô 600 giường bệnh với 39 khoa, phòng chuyên môn phục vụ khám, điều trị và nghiên cứu khoa học. Sở hữu nguồn nhân lực y tế dồi dào với nhiều chuyên gia, thầy thuốc giỏi trên các lĩnh vực: tiêu hoá, tim mạch, ung bướu, phẫu thuật lồng ngực, phẫu thuật chấn thương chỉnh hình, phẫu thuật tiết niệu…, trong những năm qua, Bệnh viện 19-8 đã chăm sóc, điều trị và phục vụ chu đáo hàng vạnbệnh nhân đến khám và điều trị, trong đó có nhiều thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng. Áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, bệnh viện đã giải quyết thành công nhiều ca phẫu thuật khó; chăm sóc,bảo vệ sức khỏe cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước và của lực lượng Công an; bảo vệ sức khỏe CBCS trong lực lượng cũng như cộng đồng; phục vụ đắc lực công tác nghiệp vụ của lực lượng CAND; tích cực tham gia công tác xã hội, từ thiện, làm tròn nghĩa vụ quốc tế; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ có trình độ chuyên môn cao, góp phần xây dựng mạng lưới y tế CAND ngày càng vững mạnh, phục vụ sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn TTATXH, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Những dấu ấn vẻ vang của Bệnh viện 19-8 qua 60 năm xây dựng và trưởng thành -0

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn gặp mặt, động viên đoàn y, bác sĩ Bệnh viện 19-8 tăng cường chi viện TP Hồ Chí Minh chống dịch COVID-19 (Hà Nội, ngày 23/8/2021).

Những dấu mốc hào hùng

Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, các bệnh viện tiền thân của Bệnh viện 19-8 gồm Bệnh viện 265, Bệnh viện 367 đã làm tốt công tác phục vụ chiến đấu, cứu chữa thương binh ngay tại bệnh viện và tại các chiến trường như:chiến trường tuyến lửa Vĩnh Linh (Quảng Trị), phục vụ chiến dịch tiễu phỉ tại Mường Xén (Nghệ An); lập đội phẫu thuật lưu động sang Lào phục vụ chiến dịch tiễu phỉ Vàng Pao. Bệnh viện cũng là nơi tiếp nhận, điều trị và phục hồi sức khỏe cho CBCS Công an từ các chiến trường miền Nam, chiến trường Lào và Campuchia trở về.

Từ sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đến năm 1980, Bệnh viện 19-8 không ngừng phát triển về tổ chức, xây dựng cơ sở y tế theo tuyến Trung ương, tăng cường trang bị kỹ thuật, phát huy khả năng chuyên môn, phục vụ yêu cầu công tác, chiến đấu của toàn lực lượng, đồng thời phục vụ chiến dịch khi có chiến sự xảy ra ở khu vực biên giới. Từ năm 1981 đến năm 1985, đánh dấu bước phát triển mới của Bệnh viện 19-8, bệnh viện tăng quy mô lên 500 giường bệnh, thành lập 9 khoa, phòng phục vụ điều trị và phục hồi sức khỏe cho hàng vạn CBCS, công nhân viên Công an và nhân dân. Bên cạnh đó, bệnh viện không ngừng đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, kế thừa và phát huy y học cổ truyền trong công tác điều trị bằng phương pháp châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, thủy châm; thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật khó, cứu sống nhiều bệnh nhân bị bệnh hiểm nghèo.

Từ năm 1986 đến nay, hòa với công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, Bệnh viện 19-8 tiếp tục được củng cố, kiện toàn tổ chức với đội ngũ cán bộ y tế CAND có bản lĩnh chính trị vững vàng, giàu lòng y đức và có chuyên môn cao. Đặc biệt, những năm vừa qua, với chỉ đạo sát sao của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Bệnh viện 19-8 được quan tâm đầu tư sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất, thành lập thêm nhiều khoa, phòng; không ngừng tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh cho CBCS và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện, khám chữa bệnh cho đối tượng chính sách, người nghèo, vùng sâu, vùng xa; tham gia các chương trình y tế, phục vụ các hội nghị quốc tế được tổ chức tại Việt Nam như Hội nghị APEC, Hội nghị ASEAN, các hội nghị trong nước hay hội thao của lực lượng CAND…, góp phần vào sự nghiệp đảm bảo ANTT, vì bình yên và hạnh phúc của nhân dân; đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh cho CBCS và nhân dân trong tình hình mới.

Sự phát triển vượt bậc trong giai đoạn mới

Đại tá, PGS.TS Hoàng Thanh Tuyền chia sẻ: Một trong những ưu điểm được xem là thế mạnh của Bệnh viện 19-8 hiện nay, đó là luôn chủ động "đi tắt, đón đầu" ứng dụng những thành tựu khoa học mới vào công tác khám, chữa bệnh; tích cực áp dụng, triển khai các kỹ thuật và phương tiện hiện đại để nâng cao chất lượng công tác chuyên môn như: triển khai và đầu tư các phương pháp kỹ thuật mới như PET/CT, xạ trị, vi phẫu, IVF, đặt stent động mạch vành qua da, đặt máy tạo nhịp buồng tim, lấy huyết khối mạch não, nội soi đường mật ngược dòng, tán sỏi niệu quản, mổ laser, phẫu thuật thần kinh, ứng dụng kỹ thuật nâng cao hiệu quả điều trị một số bệnh ung thư.

Chỉ tính từ năm 2010 đến nay, bệnh viện đã phẫu thuật thành công tim hở cho 10 bệnh nhân, ghép thận cho 28 bệnh nhân, ghép tuỷ cho 2 bệnh nhân. Trong công tác bảo vệ sức khỏe cho cán bộ cao cấp, Bệnh viện 19-8 đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho các đồng chí lãnh đạo Bộ, lãnh đạo các đơn vị, các đồng chí lão thành cách mạng, các nhân sĩ, trí thức và cán bộ cao cấp của cơ quan An ninh nước bạn.

Đặc biệt, hiện nay, Bệnh viện 19-8 còn là thành viên tham gia Ban bảo vệ sức khoẻ Trung ương, là một trong 13 bệnh viện hàng đầu trong cả nước được giao nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho các đồng chí cán bộ cấp cao của Đảng và Nhà nước... đây là minh chứng cho sự phát triển vượt bậc về chuyên môn kỹ thuật cũng như khẳng định được uy tín của bệnh viện.

Trong 2 năm trở lại đây, từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, với trách nhiệm là cơ sở y tế đầu ngành của lực lượng CAND, là thành viên tích cực của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Bộ Công an, Bệnh viện 19-8 đã chủ động nắm bắt tình hình dịch bệnh, chủ động tham mưu, đề xuất và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; chủ động tổ chức khu khám bệnh sàng lọc riêng biệt nhằm sàng lọc, tránh bỏ lọt các trường hợp có yếu tố nguy cơ cao thâm nhập vào bệnh viện, đồng thời khẩn trương đưa hệ thống xét nghiệm Realtime - PCR vào hoạt động phục vụ phòng, chống dịch kịp thời.

Bên cạnh đó, Bệnh viện 19-8 đã phối hợp cùng các bệnh viện, cơ sở y tế CAND tổ chức nhiều đoàn y, bác sĩ tham gia chi viện hỗ trợ các địa phương có diễn biến dịch phức tạp như: Đà Nẵng, Bắc Giang, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam chống dịch COVID-19. Tổ chức triển khai tiêm vaccine phòng ngừa COVID-19 cho các đơn vị cơ quan Bộ; các trường, học viện CAND và Công an một số đơn vị, địa phương đảm bảo an toàn, hiệu quả, đáp ứng tiến độ theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an đề ra...

Ghi nhận những thành tích xuất sắc của tập thể cán bộ y, bác sĩ Bệnh viện 19-8, Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, Bộ Y tế và các cấp ngành đã tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý cho đơn vị như: Huân chương Quân công hạng Nhất (năm 1985 và năm 2011), Huân chương Quân công hạng Nhì (năm 2006), Huân chương Quân công hạng Ba (năm 1996); Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất (năm 2016) và Huân chương Tự do hạng Nhì do Nhà nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào trao tặng, cùng Cờ Thi đua và nhiều Bằng khen của Bộ Công an, Bộ Y tế trao tặng.

Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống, Bệnh viện 19-8 đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba vì thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, phục vụ chiến đấu, xây dựng lực lượng CAND, giữ gìn an ninh chính trị, TTATXH, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

_Công an nhân dân Online_