Số 09 Trần Bình, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

NGÀY QUỐC TẾ ĐIỀU DƯỠNG TẠI KHOA NGOẠI TIẾT NIỆU BỆNH VIỆN 19-8

Nhân ngày Quốc tế Điều dưỡng (12/5/1965-12/5/2022), cán bộ chiến sĩ Khoa Ngoại Tiết niệu (B7) đã có nhiều hoạt động hướng tới người bệnh, bao gồm giáo dục sức khoẻ và tặng quà cho người bệnh có hoàn cảnh khó khăn.

Sau khi đại dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát và khống chế, lượng bệnh nhân đến khám và điều trị do các vấn đề về sỏi đường tiết niệu ngày một tăng lên. Theo thống kê mỗi ngày phòng khám Tiết niệu - Nam khoa của Bệnh viện 19-8 tiếp nhận khám cho 40-50 người bệnh, trong đó nhiều người bệnh có chỉ định cần phẫu thuật được cho nhập viện điều trị nội trú. Khoa Ngoại Tiết niệu từ nhiều tháng nay không còn giường bệnh trống. Tuy vậy, nhiều bệnh nhân khi nhập viện vẫn chưa nắm và hiểu rõ được bản chất bệnh lý của bản thân.

Xuất phát từ thực tế đó, nhân ngày Quốc tế Điều dưỡng 12/5, cán bộ chiến sĩ Khoa Ngoại Tiết niệu phối hợp với Hội Điều dưỡng Bệnh viện 19-8 tổ chức buổi sinh hoạt giáo dục sức khoẻ về các bệnh lý sỏi tiết niệu và tặng quà cho người bệnh có hoàn cảnh khó khăn.

Tới dự buổi sinh hoạt có Đại tá Bs CKII Nguyễn Thái Hưng, Phó Giám đốc Bệnh viện, lãnh đạo phòng Điều dưỡng, lãnh đạo khoa Ngoại Tiết niệu, cùng hơn 30 bệnh nhân đang điều trị tại khoa.

Đại tá Bs CKII Nguyễn Thái Hưng, Phó Giám đốc Bệnh viện trao quà cho người bệnh có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại bệnh viện

Thạc sĩ Bác sĩ Chuyên khoa II Mai Tiến Dũng, Phó trưởng khoa Ngoại Tiết niệu đã trình bày báo cáo tổng quan về các phương pháp điều trị sỏi tiết niệu đang được thực hiện tại khoa. Bài báo cáo nhận được sự quan tâm to lớn từ bệnh nhân và người nhà của cả những khoa lân cận.

Bệnh nhân Trịnh Văn T. 53 tuổi đang điều trị tại khoa Ngoại Tiết niệu cho biết: “Tôi phát hiện bị sỏi thận trong thời điểm dịch bệnh bùng phát, không đi khám bệnh được nên đành nghe lời khuyên từ người thân là dùng thuốc Nam. Bệnh không những không khỏi mà còn nặng nề hơn. Vừa rồi hết giãn cách tôi đi khám thì bác sĩ cho biết tình trạng đang rất nặng nề, sỏi đã gây biến chứng cần can thiệp ngay. Tôi lên khoa điều trị nội trú thì được mổ bằng phương pháp nội soi tán sỏi ngược dòng sử dụng ống soi mềm. Dù mai được ra viện nhưng tôi cũng chưa hiểu vì sao bệnh nhân nằm giường cạnh tôi cũng sỏi thận mà lại can thiệp phương pháp khác. Nay được nghe bác sĩ trình bày tôi đã hiểu rất rõ. Buổi sinh hoạt rất thú vị và bổ ích.”

Thạc sĩ Bác sĩ Chuyên khoa II Mai Tiến Dũng, Phó trưởng khoa Ngoại Tiết niệu đang trình bày về các phương pháp điều trị sỏi tiết niệu

Cùng tham dự buổi sinh hoạt, chị Tâm hiện đang chăm sóc chồng sau khi phẫu thuật tại khoa chia sẻ: “Chồng tôi gọi điện báo về là phải nhập viện mổ sỏi thận. Tôi rất lo lắng và xác định sẽ phải chăm chồng nửa tháng. Vậy mà hôm sau tôi vào chăm sóc thì được bác sĩ của khoa giải thích và làm thủ tục cho mổ luôn vào ngày hôm sau bằng phương pháp Nội soi tán sỏi thận qua da. Tôi cũng không phải mất công chăm sóc gì cho chồng vì chỉ sau 2 ngày chồng tôi đã đi lại bình thường và có thể ra viện. Tôi không hiểu nổi vì sao mổ sỏi thận lớn như thế mà lại nhanh chóng và nhẹ nhàng tới vậy! Tối nay được bác sĩ phó khoa giải thích tôi đã hiểu. Thật không ngờ nền y tế của ta phát triển tiến bộ đến vậy!”

Sau khi kết thúc 2 bài báo cáo về “Các phương pháp điều trị sỏi tiết niệu” và “Nội soi tiêu hoá gây mê tại Bệnh viện 19-8”, nhiều câu hỏi đã được bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đưa ra để hỏi các bác sĩ. Mọi câu hỏi đều được trả lời đầy đủ và thoả đáng.

Bệnh nhân và người nhà thể hiện sự quạn tâm đến buổi giáo dục sức khoẻ

Đại diện Hội điều dưỡng Bệnh viện 19-8 có mặt tại buổi sinh hoạt và tiến hành trao tặng 4 phần quà trị giá 4 triệu đồng cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị nội trú tại các khoa, trung tâm của Bệnh viện 19-8.

Đây là hoạt động thường niên của Chi hội nhân ngày Quốc tế Điều dưỡng. Hàng năm cứ gần đến ngày 12 tháng 5, cán bộ chiến sĩ điều dưỡng viên của Bệnh viện thường tổ chức những hoạt động hướng đến người bệnh như: tặng quà cho người bệnh có hoàn cảnh khó khăn, bát cháo nghĩa tình, gội đầu cho người bệnh nặng... Năm nay với việc có thêm hoạt động giáo dục sức khoẻ cho người bệnh, các hoạt động nhằm hướng đến kỷ niệm ngày Quốc tế Điều dưỡng trở nên phong phú, sinh động và hữu ích, được người bệnh và các cấp lãnh đạo đánh giá rất cao.

Hội Điều dưỡng Bệnh viện 19-8 thường xuyên có những hoạt động quan tâm đến người bệnh

_ThS Bs Trần Hoài Nam - Khoa B7_