Kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với dịch virus Corona tại bệnh viện 19-8

Chiều 6/2, Đoàn công tác Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch bệnh của Bộ Công an do Đại tá Phạm Thị Lan Anh, Phó Cục trưởng Cục Y tế Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona tại Bệnh viện 19-8 Bộ Công an.

Đây là hoạt động nằm trong kế hoạch kiểm tra, giám sát của BCĐ phòng chống dịch bệnh Bộ Công an đối với Công an các đơn vị, địa phương trong thực hiện phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona. Cùng đi có đại diện lãnh đạo một số phòng chức năng Cục Y tế - đơn vị Thường trực BCĐ phòng chống dịch bệnh Bộ Công an.

Đoàn công tác kiểm tra khu cách ly chuẩn bị tiếp đón bệnh nhân nhiễm dịch (nếu có)

Sau khi đi kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị ứng phó với dịch, đánh giá cao tinh thần chủ động của Bệnh viện trong công tác chuẩn bị chủ động ứng phó, phòng chống dịch ngay sau khi có chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Y tế về phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona.

Trưởng đoàn công tác, Đại tá Phạm Thị Lan Anh cho rằng Bệnh viện 19-8 đã triển khai nghiêm túc, khẩn trương kế hoạch 640 của BCĐ phòng chống dịch bệnh Bộ Công an. Bệnh viện đã thực hiện khẩn trương, nghiêm túc phương án bố trí khu vực phân luồng ở phòng tiếp nhận khám chữa bệnh ban đầu; tổ chức khu vực cách ly ở khoa truyền nhiễm với nhiều phòng khám, cấp cứu, thu dung điều trị đảm bảo theo đúng quy định.

Đoàn công tác kiểm tra Khoa hồi sức tích cực

Đồng thời, bệnh viện cũng đã có sự chuẩn bị về phương án huy động nhân lực khi có bệnh dịch xảy ra. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế, đoàn công tác BCĐ phòng chống dịch bệnh Bộ Công an nhận thấy, nhiều trang thiết bị, vật tư y tế thiết yếu phục vụ cấp cứu, vận chuyển, điều trị bệnh nhân của Bệnh viện vẫn còn thiếu. Đặc biệt là những thiết bị thiết yếu, chuyên dụng phục vụ việc cấp cứu lưu động cho bệnh nhân hồi sức như: monitor, máy thở lưu động trên xe cấp cứu…Vì vậy, khi có dịch bùng phát sẽ rất khó đáp ứng với tình hình. Ngoài ra các phương tiện bảo hộ cho cán bộ y tế như khẩu trang, nhất là khẩu trang đặc dụng N95 dùng trong tiếp xúc khám bệnh cho bệnh nhân hiện đang thiếu trầm trọng…

Kiểm tra trang thiết bị cấp cứu và phương tiện phục vụ di chuyển bệnh nhân nhiễm dịch

Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra cũng ghi nhận Bệnh viện 19-8 đã thực hiện lập các Đội thường trực cơ động (đội phản ứng nhanh) và tổ chức tập huấn phương án ứng phó dịch cho lực lượng cán bộ này. Không chỉ vậy, ngày 5/2 vừa qua, Bệnh viện đã mời 2 chuyên gia y tế đầu ngành về vệ sinh dịch tễ để tập huấn cho toàn thể cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên y tế trong toàn viện để kịp thời đáp ứng khi có tính huống dịch bệnh xảy ra.

Đại tá Phạm Thị Lan Anh, trưởng đoàn công tác phát biểu tại buổi kiểm tra

Ghi nhận tinh thần chủ động của Bệnh viện trong công tác chuẩn bị ứng phó với dịch, tại buổi làm việc, Đại tá Phạm Thị Lan Anh thông tin, để đáp ứng nhu cầu cấp bách về tăng cường trang thiết bị cấp thiết phục vụ công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona cho Bệnh viện 19-8, trước mắt lãnh đạo Bộ Công an đã đồng ý trang bị bổ sung cho Bệnh viện một chiếc xe cấp cứu.

Đồng thời, Cục Y tế sẽ phối hợp với Cục Kế hoạch &Tài chính lập đề xuất dự trù kinh phí để giúp bệnh viện trang bị bổ sung các trang thiết bị y tế thiết yếu phục vụ công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona tại Bệnh viện 19-8 nói riêng và các cơ sở y tế CAND nói chung đạt hiệu quả cao nhất, bảo đảm công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho CBCS và nhân dân ngày càng tốt hơn.