Số 09 Trần Bình, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện 19-8 cắt thực quản cho bệnh nhân ung thư bằng phương pháp nội soi

Người đàn ông 62 tuổi, bị nghẹn khi nuốt, khó nuốt từ nhiều tháng nay. Bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện 19-8 phát hiện ung thư thực quản giai đoạn I, có hạch ở vùng thực quản 1/3 dưới.

Các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp đã hội chẩn, trao đổi với bệnh nhân và người nhà về phương pháp điều trị tối ưu cho ca bệnh này. Và chỉ định phẫu thuật cắt thực quản bằng phương pháp nội soi ít xâm lấn đã được đặt ra.


Ung thư thực quản có thể gây những triệu chứng như nuốt nghẹn, khó nuốt

Ca phẫu thuật diễn ra ngày 7/5, có sự phối hợp với các chuyên gia từ Bệnh viện 103 và Học viện Quân y. Trong vòng 6 tiếng, phẫu thuật viên đã thực hiện kỹ thuật mổ nội soi nạo vét hạch ba vùng ở thực quản và tạo hình ống dạ dày. Bệnh nhân không phải truyền máu trong mổ.

Bốn ngày sau ca phẫu thuật, bệnh nhân có thể ăn thức ăn ở dạng lỏng và rút ống dẫn lưu.


Bác sĩ thăm khám tình trạng bệnh nhân sáng 13/5.

Theo Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Mạnh Trường, phụ trách khoa Ngoại Tổng hợp: “Phẫu thuật nội soi cắt thực quản kèm vét hạch mở rộng đúng tiêu chuẩn trong điều trị ung thư là một thành công lớn của lĩnh vực phẫu thuật nội soi tiêu hóa. Tuy nhiên, phẫu thuật này trước kia chỉ thực hiện được ở một số rất ít bệnh viện lớn tuyến trung ương trong nước. Vì vậy các bệnh nhân nhập viện thường phải chuyển tuyến rất phức tạp. Nếu không thì phải lựa chọn phẫu thuật mở ở các trung tâm khác để cắt thực quản, chịu nhiều di chứng, đau đớn sau phẫu thuật. Với phẫu thuật nội soi, sự xâm lấn trong phẫu thuật là tối thiểu, các thiết bị hiển thị hỗ trợ giúp nạo vét hạch triệt để trong mổ. Sau mổ bệnh nhân ít đau, hồi phục nhanh hơn.”

Phát hiện ung thư sớm ngay từ khi manh nha sẽ tăng tỷ lệ điều trị thành công. Bác sĩ Trường khuyến cáo người dân khi có dấu hiệu bất thường ở vùng thực quản như khó nuốt, nghẹn khi nuốt… cần đi khám sớm để được bác sĩ tư vấn và điều trị kịp thời.

Đây là lần đầu tiên Bệnh viện 19-8 thực hiện phẫu thuật nội soi cắt thực quản điều trị ung thư. Bệnh nhân cũng là người đầu tiên được mổ cắt thực quản tại Bệnh viện 19-8. Trước đó, bệnh viện đã triển khai phẫu thuật nội soi cắt gan, cắt dạ dày, đại trực tràng…

_Bs Lò Đức Thành – Khoa B3_