Khoa Ngoại sản và KHHGĐ, Bệnh viện 19-8, Bộ Công an cấp cứu thành công bệnh nhân sốc nặng do chửa ngoài tử cung

13h ngày 14/02/2023, khoa Cấp cứu, Bệnh viện 19-8 tiếp nhận bệnh nhân N.K.L 20 tuổi vào viện trong tình trạng đau dữ dội khắp bụng, bụng chướng căng, da xanh, niêm mạc nhợt, mạch 120 l/ph, HA 70/40 mmHg, siêu âm rất nhiều dịch ổ bụng và hình ảnh túi thai ngoài tử cung bên phải.

ThS. BS Phùng Xuân Toàn trực cấp cứu đã liên hệ ThS. BS Nguyễn Thị Ngọc trực khoa Ngoại sản và KHHGĐ, xác định tình trạng bệnh nhân sốc mất máu nặng cần phải mổ cấp cứu khẩn cấp, BS Ngọc đề nghị chuyển thẳng BN từ phòng cấp cứu lên phòng mổ và BS Ngọc đã tiến hành phẫu thuật ngay lập tức cho BN, vừa phẫu thuật vừa hồi sức tích cực dưới sự theo dõi sát sao của TS. BS Nguyễn Văn Đáng - Trưởng khoa Gây mê hồi sức. Khi phẫu thuật ra thấy khối chửa ở đoạn eo vòi trứng bên phải kích thước 2x2 cm vỡ đang chảy máu nhiều , BS Ngọc nhanh chóng kẹp cắt khối chửa, đốt cầm máu, hút rửa ổ bụng, lượng máu mất là 2000 ml, bệnh nhân được truyền 5 đơn vị hồng cầu và huyết tương trong và sau mổ. Cuộc phẫu thuật đã hoàn thành sau gần 1h đồng hồ và bệnh nhân được tiếp tục theo dõi hồi sức sau phẫu thuật. Hiện tại ngày 5 sau phẫu thuật, bệnh nhân đã hồi phục, sức khỏe ổn định và có thể xuất viện.

ThS. BS Phùng Văn Huệ - Trưởng khoa Ngoại sản và KHHGĐcho biết: chửa ngoài tử cung (CNTC) là một cấp cứu sản khoa hay gặp, có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời. Trong 2 tuần vừa qua khoa Sản và KHHGĐ, Bệnh viện 19-8 đã mổ cấp cứu thành công 2 trường hợp sốc nặng do chửa ngoài tử cung vỡ, mỗi ca mổ đều mất từ 1500-2000 ml máu trong ổ bụng.

Chửa ngoài tử cung là tình trạng khối chửa không làm tổ trong buồng tử cung mà làm tổ ở các vị trí khác, hay gặp nhất là ở vòi trứng (98%), một số ít trường hợp có thể chửa ở buồng trứng, chửa ở góc gan, trong ổ bụng, trong dây chằng rộng hay ở ống cổ tử cung. Triệu chứng lâm sàng cơ bản của CNTC là chậm kinh, đau bụng và ra máu âm đạo. Vì vậy khuyến cáo chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ khi có các dấu hiệu bất thường như chậm kinh, đau bụng, ra máu âm đạo ...thì cần đi khám chuyên khoa để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, tránh những rủi ro đáng tiếc có thể sảy ra, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng và khả năng sinh sản sau này.

_ThS. BS Nguyễn Thị Ngọc_