Số 09 Trần Bình, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

HỘI THẢO KHOA HỌC “TĂNG HUYẾT ÁP CÓ LIÊN QUAN ĐẾN ĐAU THẮT NGỰC?” CHO NGƯỜI BỆNH CÂU LẠC BỘ TĂNG HUYẾT ÁP – KHOA TIM MẠCH BỆNH VIỆN 19-8

Ngày 18/6/2024, Khoa Nội Tim mạch Bệnh viện 19-8 tổ chức thành công buổi sinh hoạt khoa học thường kỳ của Câu lạc bộ Tăng huyết áp cho người bệnh với chủ đề “TĂNG HUYẾT ÁP CÓ LIÊN QUAN ĐẾN ĐAU THẮT NGỰC KHÔNG?”

Tăng huyết áp (THA) dần phổ biến và gia tăng toàn cầu. Ai cũng có nguy cơ mắc, kể cả người trẻ. Theo tổ chức y tế thế giới (WHO) ước tính toàn cầu hiện có khoảng 1,5 tỷ người bị THA, dẫn đến 9,4 triệu ca tử vong mỗi năm. Việt Nam có khoảng 12 triệu người mắc, tức cứ 5 người trưởng thành sẽ có một người bị THA. Ngoài ra, còn nhiều trường hợp chưa phát hiện bệnh hoặc chưa thể kiểm soát dù đã điều trị. THA vừa là bệnh lý nguyên nhân, vừa là bệnh lý phối hợp với loạt bệnh đồng mắc khác, như đái tháo đường, béo phì, rối loạn lipid... THA gây nhiều biến chứng ở tim, thận, não, mạch máu ngoại biên, mắt... Biến chứng quan trọng thường gặp là cơ tim thiếu máu, đột quỵ.

Tuy nhiên ở giai đoạn đầu, người bệnh ít có triệu chứng hoặc không đặc hiệu, khi phát hiện đã biến chứng nặng, thậm chí tử vong. Đó là lý do THA được mệnh danh "kẻ giết người thầm lặng".

Đáng lo ngại hiện nay là THA ngày càng trẻ hóa. Nhiều ca dưới 40 tuổi nhập viện vì biến chứng tai biến mạch não, nhồi máu cơ tim do THA.

Các yếu tố ảnh hưởng của tăng huyết áp gồm hai nhóm: thay đổi được (như thói quen ăn mặn, hút thuốc, rượu bia, ít tập luyện, stress tâm lý, tăng trọng, rối loạn giấc ngủ); không thay đổi được (tuổi, giới, chủng tộc).

Để dự phòng, cần tập trung chuyển dịch lối sống, tức điều chỉnh, loại bỏ các yếu tố nguy cơ thay đổi được. Bên cạnh đó, cần chú ý các bệnh đồng mắc, nhất là đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa, béo phì, rối loạn lipid, bệnh thận mạn...

Do đó, tập trung tầm soát sớm nhằm giảm gánh nặng và nguy cơ tim mạch do THA cho cộng đồng. Quản lý THA theo nguyên lý nâng cao năng lực cho người bệnh trong việc phát hiện sớm, tự theo dõi, chăm sóc và tuân thủ điều trị.

Với mục đích cập nhật kiến thức để giúp người bệnh biết cách phát hiện sớm bệnh THA cũng như các biến chứng và tăng tỷ lệ tuân thủ điều trị nhằm giảm tải gánh nặng cho bản thân, gia đình và xã hội. Khoa Nội Tim mạch phối hợp với khoa Dinh dưỡng tổ chức Hội thảo Khoa học kết hợp sinh hoạt thường kỳ của Câu lạc bộ THA với chủ đề “Tăng huyết áp có liên quan đến đau ngực không?”

Hội thảo diễn ra với sự chủ trì của TS.Bs Dương Hồng Niên trưởng khoa Nội Tim mạch – Chủ tịch Câu lạc bộ Tăng huyết áp Bệnh viện 19-8 và TS.Lê Thị Hương Giang trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện 19-8, các y bác sĩ của khoa Nội Tim mạch, khoa dinh dưỡng và đặc biệt với sự tham gia đông đủ của người bệnh là thành viên trong Câu lạc bộ Tăng huyết áp với 3 bài báo cáo rất chất lượng.

Báo cáo viên Bs.Trần Gia Nhật Hoàng chia sẻ những biến chứng của bệnh THA, bao gồm các biến chứng cấp tính nguy hiểm đến tính mạng cũng như các biến chứng mạn tính lâu ngày khi mắc bệnh THA nếu không được điều trị. Bài báo cáo của BS.Bùi Thanh Huyền đã làm rõ nguyên nhân tại sao đau ngực lại có liên quan đến THA. Đặc biệt phần báo cáo của TS Lê Thị Hương Giang về chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi đặc biệt trong bệnh lý tim mạch nói chung và THA nói riêng, phần trao đổi giữa người bệnh và các báo cáo viên rất chất lượng, sôi nổi và hào hứng.

Buổi sinh hoạt không chỉ mang lại những kiến thức bổ ích về kiểm soát bệnh lý tim mạch, đặc biệt là THA, mà còn là sân chơi lành mạnh giao lưu văn nghệ do các bác tham gia sinh hoạt CLB biểu diễn. Cuối buổi sinh hoạt là chương trình bốc thăm trao thưởng với 3 phần quà là máy đo huyết áp điện tử thế hệ mới có kết nối Bluetooth từ CLB, góp phần giúp cho việc theo dõi huyết áp tại nhà được tốt hơn.

Buổi sinh hoạt Câu lạc bộ THA đã thành công tốt đẹp mang lại nhiều kiến thức bổ ích và nhận được sự phản hồi tích cực từ các thành viên tham gia là những người bệnh có bệnh lý tim mạch đang được khoa Nội tim mạch Bệnh viện 19-8 quản lý theo dõi sức khỏe.

_ThS.BS Nguyễn Thu Huyền - Khoa Nội Tim mạch_