Giới thiệu khoa

KHOA PHỤC HỒI CHỨC NĂNG

(Ngày thành lập khoa 08/07/1983)

I. THÔNG TIN CHUNG

Địa điểm: Tầng 1, Nhà Hành chính, Bệnh viện 19-8.

Điện thoại: (024) 38373747 (máy lẻ 339)

Giờ làm việc: T2 - T6 (7:30 - 16:30), Trực 24/7

II. CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ

1. Khám chữa bệnh

- Khám và điều trị vật lý trị liệu và phục hồi chức năng cho bệnh nhân nội và ngoại trú trong và ngoài lực lượng CAND theo chỉ tiêu đề ra hàng năm.

2. Nghiên cứu khoa học

Tham gia công tác nghiên cứu khoa học, cải tiến các phương pháp điều trị, và nghiên cứu các biện pháp mới để nâng cao chất lượng điều trị.

3. Đào tạo, huấn luyện

Tổ chức đào tạo bác sỹ mới và điều dưỡng mới để quen việc và đảm đương công việc được giao, huấn luyện các kỹ thuật mới, huấn luyện đào tạo các lớp học sinh thực tập tại khoa.

4. Hợp tác quốc tế

Tham gia điều trị cho các bạn quốc tế Lào và Cămpuchia khi được yêu cầu.

5. Công tác chỉ đạo tuyến

- Tham gia kiểm tra và chỉ đạo tuyến các bệnh viện khu vực của Ngành Công an (Bệnh viện Công an Hải Phòng, Bệnh viện Công an Hà Nội, Bệnh viện Công an Điện Biên, Bệnh viện Công an Thanh Hóa)

- Tuyên truyền giáo dục và hướng dẫn cho người bệnh các bài tập phòng bệnh tái phát và nâng cao sức khỏe, hướng về cộng đồng chỉ đạo kỹ thuật phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng.

III. HOẠT ĐỘNG CHUYÊN MÔN

1. Giường bệnh

Hiện chưa có giường điều trị nội trú, tất cả bệnh nhân điều trị tại khoa là điều trị phối hợp với các khoa lâm sàng và điều trị bệnh nhân ngoại trú.

2. Trang thiết bị y tế

- Máy kéo dãn cột sống cổ và thắt lưng ELTRAC 471: 04.

- Máy sóng ngắn CURAPULS : 02.

- Máy điện phân kết hợp điện xung và siêu âm EU 940: 01

- Máy điện phân kết hợp điện xung, siêu âm Sonopuls 491: 02

- Máy điện xung kết hợp điện phân: ENDOMED 982: 01

- Máy điện xung ENDOMED 682: 01

- Máy điện châm: 04

- Đèn hồng ngoại kết hợp tử ngoại: 02

- Đèn hồng ngoại: 04

- Máy TENMED: 03

- Thiết bị đun Parafine: 02

- Máy Vật lý trị liệu đa năng Doctorhome: 04

- Dụng cụ tập đa năng

- Một số dụng cụ tập vận động và hoạt động trị liệu

3. Các kỹ thuật tiên tiến

- Kéo dãn cột sống cổ và thắt lưng.

- Điều trị giao thoa, điện phân, điện xung, siêu âm, Laser.

- Tập vận động và hoạt động trị liệu.

4. Thành tựu

- Chuyên môn:

+ Số lượng điều trị cao từ 45.000 - 55.000 lần điều trị cho 2.000 - 2.200 lượt bệnh nhân trong một năm.

+ Các phương pháp điều trị từ điện phân, sóng ngắn, hồng ngoại, tử ngoại, đắp paraffine, châm cứu, điện châm đến siêu âm điều trị, giao thoa, xung điện, kéo dãn cột sống cổ hoặc lưng, xoa bóp, vận động và tập vận động trị liệu với trên 20 máy móc vật lý trị liệu phục hồi chức năng hiện đại đáp ứng được yêu cầu, điều trị có hiệu quả cao nhất là nhiều trường hợp thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ và thắt lưng với biểu hiện yếu tay hoặc chân đã ổn định, hết đau, vận động và cảm giác hồi phục tốt. Điều trị phục hồi tốt cho nhiều bệnh nhân bị tai biến mạch não, chấn thương, viêm quanh khớp vai…

- Nghiên cứu khoa học:

+ 06 đề tài NCKH đăng trên các kỷ yếu công trình.

+ 02 đề tài NCKH cấp cơ sở.

+ 02 lần đạt giải nhì và ba trong hội thao KTSTTT ngành Y tế thủ đô.

IV. THÀNH TÍCH

1. Tập thể

- Nhiều năm khoa đạt Khoa Tiên tiến, Đơn vị giỏi. Năm 1983, 1998 Khoa đạt đơn vị quyết thắng. Năm 1996 đạt bằng khen của ban chấp hành hội châm cứu Việt Nam.

- Tham gia nhiều kỳ Hội thao TDTT, văn nghệ quần chúng và đạt nhiều giải cao.

2. Cá nhân

- Nhiều đồng chí đạt danh hiệu CSTĐ, bằng khen, huy chương chiến sỹ vẻ vang hạng nhất, nhì, ba và huy chương vì an ninh tổ quốc, vì sức khỏe nhân dân. 01 đồng chí được tặng Huân chương bảo vệ tổ quốc hạng nhất do nhà nước Căm-pu-chia tặng.

V. HƯỚNG PHÁT TRIỂN

- Phát triển các kỹ thuật mới về vật lý trị liệu và phục hồi chức năng: Laser điều trị PHCN và thủy trị liệu.

- Nâng cao chất lượng điều trị vận động liệu pháp và hoạt động liệu pháp.

- Chuẩn bị để thành lập trung tâm Phục hồi chức năng trực thuộc bệnh viện.

CÁC TIN TỨC KHÁC