Đoàn Việt Nam hỗ trợ tìm kiếm cứu hộ cứu nạn và viện trợ y tế cho Thổ Nhĩ Kỳ

Đoàn Việt Nam sang trợ giúp Thổ Nhĩ Kỳ lần này ngoài việc hỗ trợ tìm kiếm cứu hộ cứu nạn thì cũng mang theo hàng viện trợ y tế.

Bao gồm: các loại thuốc cấp cứu, cơ số thuốc thiết yếu, vật tư y tế, lều trại dùng trong dã chiến; các phương tiện, hóa chất phòng chống dịch, và thiết bị y tế sử dựng trong tình huống cấp cứu thảm họa. Tổng số hàng hóa y tế lên tới 2 tấn.

Việt Nam đã trao tặng toàn bộ số thiết bị y tế này cho phía Thổ Nhĩ Kỳ thông qua Cơ quan ứng phó Thảm họa và Tình huống khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD). Từ đây họ sẽ điều phối về các bệnh viện và trung tâm hỗ trợ y tế, nơi mà đang rất thiếu thuốc men cũng như các thiết bị y tế cấp cứu.

Nhận được sự viện trợ rất kịp thời của đoàn, phó giám đốc cơ quan AFAD tại Adiyaman, ông Isamail Sahin đã gặp Trưởng đoàn Việt Nam - đồng chí Đại tá, Phó Cục trưởng Nguyễn Minh Khương, ông đã gửi lời cảm ơn sâu sắc về sự giúp đỡ này của chính phủ và nhân dân Việt Nam. Ngay trong chiều nay, đoàn Việt Nam phối hợp cùng AFAD vận chuyển số hàng hóa về các khu vực được chỉ định.

Dự kiến số trang thiết bị này sẽ được chuyển ngay đến bệnh viện lớn nhất của Adiyaman để phục vụ công tác cấp cứu và điều trị, số còn lại sẽ được chuyển ra các trại y tế lưu động. Được biết đây là 1 trong 3 vùng bị thiệt hại nhiều nhất trong đợt thảm họa động đất này của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài các khó khăn về điều kiện thời tiết thì lực lượng của Việt Nam cũng gặp một số vấn đề về sức khỏe, 1 đồng chí trong đoàn có triệu chứng rối loạn tiêu hóa, tuy nhiên được xử trí kịp thời và hiện sức khỏe đã ổn định.

_Đại úy Nguyễn Anh Đức - Bác sỹ của Đoàn_