Số 09 Trần Bình, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

BỆNH VIỆN 19-8 TỔ CHỨC HỘI THẢO VỀ NỘI SOI PHẾ QUẢN SIÊU ÂM (EBUS) TRONG CHẨN ĐOÁN BỆNH LÝ HÔ HẤP

Nội soi phế quản siêu âm (Endobroncho Ultrasound - EBUS) là kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm được kết hợp thêm phương tiện siêu âm để quan sát, đánh giá các tổn thương cạnh phế quản như khối u cạnh phế quản, hạch rốn phổi, trung thất hoặc các tổn thương phổi ngoại vi – nơi mà nội soi thông thường khó có thể tiếp cận được. Hiện nay, nội soi phế quản siêu âm đã được triển khai nhiều nước cho thấy đạt hiệu quả cũng như độ an toàn cao. Ở Việt Nam, kỹ thuật này cũng đã bắt đầu được thực hiện ở một số bệnh viện lớn.

Tại Khoa A4 - Bệnh viện 19-8, kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm đã được thực hiện nhiều năm giúp chẩn đoán nhiều ca bệnh khó, sinh thiết chẩn đoán các khối u phế quản, nội soi gắp dị vật phế quản …. Tuy nhiên những tổn thương hạch, u trung thất, cạnh phế quản bằng nội soi sinh thiết thông thường sẽ khó tiếp cận. Để cập nhật kiến thức mới và ứng dụng của kỹ thuật nội soi phế quản siêu âm, ngày 17/09/2023 Khoa Lao, bệnh phổi - Bệnh viện 19-8, phối hợp với công ty TNHH Thiết bị y tế Olympus Việt Nam tổ chức buổi hội thảo khoa học với chủ đề: “Nội soi phế quản siêu âm (EBUS) trong chẩn đoán và thực hành trên mô hình”

Đến dự và chủ trì buổi Hội thảo có PGS.TS. Hoàng Thanh Tuyền – Giám đốc Bệnh viện 19-8 Bộ Công An. TS.BS Đinh Thị Hòa Trưởng khoa Lao, bệnh phổi - Bệnh viện 198, Cùng toàn thể các bác sĩ Bệnh viện 19-8; Bệnh viện Y Học Cổ Truyền và Bệnh viện 30-4.

Giám đốc Bệnh viện PGS.TS. Hoàng Thanh Tuyền phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị với sự tham dự của TS.BS Masao Hashimoto, Khoa Hô hấp, Bệnh viện Trung tâm Quốc gia về sức khỏe và Y khoa toàn cầu, Nhật Bản (NCGM). TS Masao Hashimoto là chuyên gia hàng đầu Nhật Bản về Nội soi phế quản siêu âm, đã truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm vô cùng hữu ích giúp các bác sĩ chuyên khoa hô hấp có thêm cơ hội học hỏi và thực hành nội soi phế quản trên bệnh nhân.

TS.BS Masao tại Hội nghị và hướng dẫn các Bs thực hành trên máy

Buôi hội thảo với các nội dung vô cùng hữu ích, các bác sĩ chuyên khoa hô hấp - Bệnh viện 19-8, Bệnh YHCT Bộ Công an, Bệnh viện 304 đã được nghe chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm và chuyển giao kỹ thuật Nội soi phế quản siêu âm (EBUS) và được trực tiếp thực hành bằng máy Nội soi phế quản siêu âm hãng Olympus thế hệ mới. Hy vọng trong thời gian sớm nhất tại Bệnh viện 19-8 và các Bệnh viện ngành Công an sẽ triển khai kỹ thuật tiên tiến này để giúp ích cho nhiều bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị sớm bệnh lý hô hấp, đặc biệt là Ung thư phổi – một trong những bệnh ung thư chiếm tỉ lệ cao tại Việt Nam.

Lãnh đạo Bệnh viện và các Bác sĩ chụp ảnh lưu niệm với TS Masao

_ThS. BSCK II Vũ Thị Dịu - Phó trưởng khoa Lao, Bệnh phổi_