Bệnh viện 19-8 tiếp tục cấp cứu thành công vết thương thấu tim do bị chém

Sáng ngày 23 tháng 4 năm 2019, khoa Cấp cứu Bệnh viện 19-8 tiếp nhận bệnh nhân nam 26 tuổi quê Yên Bái được đưa vào viện trong tình trạng shock mất máu với một vết thương xuyên thấu vùng ngực. Quy trình báo động đỏ được khởi động.

Theo người đưa vào kể lại, do mâu thuẫn, bệnh nhân đã bị đối tượng khác dùng dao phóng lợn đâm đúng vào ngực. Sau khi bị đâm tưởng rằng bệnh nhân đã tử vong thì thấy tay chân động đây, người thân lập tức đưa vào Bệnh viện 19-8 với hy vọng mong manh cứu sống được bệnh nhân. Các bác sĩ khoa Cấp cứu lập tức tiến hành hồi sức, liên hệ khoa Ngoại Tổng hợp nhanh chóng đánh giá tình hình, thành lập ekip phẫu thuật tim mạch và đưa thẳng bệnh nhân lên phòng mổ.

Vết thương tim được các bác sĩ xác định chính xác vị trí và cẩn thận khâu lại

Ekip phẫu thuật lồng ngực khoa Ngoại Tổng hợp đã có kinh nghiệm với rất nhiều ca tương tự. Chỉ sau chưa đầy 10 phút từ lúc đưa vào khoa Cấp cứu, bệnh nhân đã được các bác sĩ đã thực hiện cuộc phẫu thuật. Mở vào lồng ngực của bệnh nhân, các bác sĩ phát hiện vết thương thấu thất trái kích thước 0,5 cm! Ekip đã tiến hành khâu vết thương tim, kiểm tra khoang màng phổi, đặt dẫn lưu màng phổi và màng tim! Bệnh nhân được chuyển ra hậu phẫu chăm sóc và theo dõi tại khoa Ngoại Tổng hợp.

Bệnh nhân khoẻ mạnh trên giường bệnh vào ngày thứ 5 sau cơn thập tử nhất sinh

Sau 9 ngày điều trị bệnh nhân đã hoàn toàn được rút hết dẫn lưu, cắt chỉ vết mổ. Kiểm tra lại siêu âm tim và các chỉ số bình thường! Bệnh nhân được ra viện với sự vui mừng của bố mẹ già chăm sóc bệnh nhân những ngày qua và các nhân viên y tế khoa Ngoại Tổng hợp. Ca phẫu thuật diễn ra trong chưa đầy 2 giờ đồng hồ! Nhưng chỉ cần chậm trễ thêm vài phút có lẽ tính mạng bệnh nhân 26 tuổi không còn giữ được. Thật may mắn cho bệnh nhân vì đã được đưa vào Bệnh viện 19-8, nơi có ekip phẫu thuật lồng ngực dạn dày kinh nghiệm và chuyên môn vững vàng, cùng cơ sở vật chất hiện đại đảm bảo!

Phẫu thuật tim mạch lồng ngực là một trong những mũi nhọn đã được các bác sĩ Bệnh viện 19-8 triển khai nắm bắt thành công, cứu sống nhiều bệnh nhân khi tính mạng ngàn cân treo sợi tóc

Theo ThS Bs Nguyễn Mạnh Trường, phẫu thuật viên trưởng của ekip: “Bệnh viện 19-8 là một trong những cơ sở y tế lớn nhất khu vực phía Tây thủ đô Hà Nội; khu vực thường xuyên có tình trạng an ninh trật tự phức tạp. Bởi vậy những ca vết thương nặng nề do đâm chém tới cấp cứu tại bệnh viện của chúng tôi rất thường xuyên. Nắm bắt tình trạng đó, cán bộ chiến sĩ khoa Ngoại Tổng hợp đã chủ động, tự chủ triển khai thành công các ekip phẫu thuật cấp cứu tim mạch dưới sự giúp đỡ từ những chuyên gia đầu ngành. Và đến nay chúng tôi đã tự tin thực hiện được hàng chục ca vết thương tim phổi phức tạp trong hơn 1 năm qua, cứu sống tính mạng của nhiều bệnh nhân trong gang tấc.”

_Hoài Nam – Đoàn thanh niên_