Số 09 Trần Bình, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Bệnh viện 19-8 mổ mắt từ thiện cho nhân dân huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn

Từ ngày 29 đến 31 tháng 12 năm 2020, đoàn công tác Bệnh viện 19-8 đã có chuyến khám, mổ mắt từ thiện cho nhân dân có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách và người có công với cách mạng tại huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn.

Đoàn y bác sĩ Bệnh viện 19-8 do đồng chí Thượng tá, PGS-TS Hoàng Thanh Tuyền, Giám đốc Bệnh viện dẫn dầu, khởi hành từ Bệnh viện 19-8 từ sáng ngày 29/12. Bất chấp tiết trời giá lạnh, các y bác sĩ vẫn thức dậy từ nửa đêm để chuẩn bị đồ đạc và dụng cụ cho chuyến công tác. Những giấc ngủ chập chờn trên xe giúp các y bác sĩ chuẩn bị được sức khoẻ và sự tỉnh táo để phục vụ tốt nhất cho bà con.

Chính quyền và công an huyện Văn Lãng tiếp đón đoàn khám của Bệnh viện 19-8

Từ mờ sáng ngày 29, hơn 200 đồng bào chính sách được chính quyền lên danh sách từ trước đã có mặt tại Trạm y tế huyện Văn Lãng để chờ được thăm khám bởi các bác sĩ Bệnh viện 19-8. Chính quyền và nhân dân đã tiếp đón đoàn khám long trọng, thân tình.

Thượng tá, PGS-TS Hoàng Thanh Tuyền, Giám đốc Bệnh viện 19-8 phát biểu tại Lễ Khai mạc Chương trình

Phát biểu tại Lễ Khai mạc Chương trình, đồng chí PGS-TS Hoàng Thanh Tuyền, Giám đốc Bệnh viện 19-8 cho biết: “Đoàn y bác sĩ Bệnh viện 19-8 vượt đường sá xa xôi tới đây để giúp đỡ bà con, chia sẻ khó khăn cùng đồng bào dân tộc, thể hiện chính sách nhân đạo của Đảng, chính quyền và lực lượng công an nhân dân, luôn quan tâm chăm lo cho đời sống của người dân, đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số miền núi. Nhân dân trên địa bàn huyện Văn Lãng qua dịp này sẽ có cơ hội được khám và điều trị những bệnh lý về mắt bằng những kỹ thuật cao cấp, hiện đại mà không cần phải đường xa xuống những thành phố lớn.”

Những dụng cụ phẫu thuật hiện đại được đoàn khám mang theo

Ngay sau Lễ Khai mạc là chương trình khám và cấp phát thuốc miễn phí các bệnh về mắt. Các bác sĩ đã khám kỹ càng, ra chỉ định và thực hiện phẫu thuật thay thuỷ tinh thể cho 37 trường hợp; tiến hành cắt mộng ghép kết mạc cho 14 trường hợp; và tiến hành phẫu thuật quặm cho 1 trường hợp. Mặc dù cơ sở vật chất ở Trạm y tế Huyện còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng được sự giúp đỡ của Chính quyền Huyện Văn Lãng và Công an huyện Văn Lãng, y bác sĩ của đoàn khám cũng như của Trạm y tế vẫn đảm bảo được điều kiện tốt nhất để tiến hành những ca phẫu thuật mắt an toàn, hiệu quả.

Hơn 50 ca phẫu thuật đã được thực hiện an toàn, hiệu quả cho bà con

Bác Nông Văn Thân, dân tộc Tày trú tại thị trấn Na Sầm, hơn 10 năm nay nhìn mờ, đi khám phát hiện bị đục thuỷ tinh thể. Nhưng do không có điều kiện để xuống thành phố thực hiện phẫu thuật, nên bao năm qua gần như không nhìn thấy gì và không làm được công việc gì cho gia đình. “Mắt tôi như được tái sinh vậy. Lần đầu tiên tôi được nhìn đứa cháu trai của mình rõ đến thế. Trông nó giống y như tôi hồi nhỏ vậy. Cảm ơn bác sĩ bệnh viện công an từ Hà Nội lên đây.” – Bác Thân chia sẻ trong niềm vui sướng tột độ.

Tiến sĩ, Bác sĩ Lý Minh Đức - Trưởng khoa Mắt, trực tiếp thực hiện phẫu thuật một trường hợp bệnh lý khó và hiếm gặp

Đại uý, Thạc sĩ, Bác sĩ Đàm Đức Long - cán bộ khoa Mắt tham gia chuyến từ thiện cho biết: “Đây đã là năm thứ 4 liên tiếp tôi có vinh dự tham gia những chuyến khám bệnh và mổ mắt miễn phí do Bệnh viện 19-8 phối hợp với chính quyền các xã huyện khó khăn miền núi tổ chức. Là một bác sĩ trẻ, tôi luôn có khát khao được cống hiến. Những chuyến đi lên miền núi Tây Bắc luôn để lại trong tôi những ấn tượng khó phai về cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ và con người thân thiện. Sau mỗi chuyến đi, tôi lại tự nhủ phải trau dồi hơn nữa kiến thức và kỹ năng chuyên môn, để phục vụ tốt hơn cho bà con trong những chuyến đi sau này!”

Sau 2 ngày làm việc không biết mệt mỏi, chiều tối ngày 31 tháng 12, ngày cuối cùng của năm 2020, đoàn khám bệnh đã về tới Bệnh viện 19-8. Các y bác sĩ lại trở về nhà, cùng gia đình đón chào ngày đầu năm mới 2021, với nhiều niềm tin và hy vọng mới.

_ThS Bs Trần Hoài Nam – Đoàn Thanh niên_