Bệnh viện 19-8 cứu sống bệnh nhân bị bạn cùng phòng đâm thấu bụng, xuyên gan do mâu thuẫn

Với những trang thiết bị hiện đại cùng kinh nghiệm chuyên môn tốt và sự khẩn trương, sự cẩn trọng, các y bác sỹ Bệnh viện 19-8 trong vòng 1 tháng đã cứu sống thành công 2 ca vết thương tim mang lại sự sống kỳ diệu cho bệnh nhân.

Ngày 18-3-2019, Khoa Cấp cứu Bệnh viện 19-8 tiếp nhận bệnh nhân Trịnh Thanh T. sinh năm 2001, quê Yên Thái, Yên Mô, Ninh Bình, được chủ phòng trọ tại Mỹ Đình đưa vào viện trong tình trạng rất nguy kịch do bạn ở cùng phòng mâu thuẫn đã dùng dao đâm vào gối phải nên không đi lại được và đâm tiếp vào vùng hạ sườn phải.

Phẫu thuật cấp cứu tim mạch tại Bệnh viện 19-8

Tại khoa Cấp cứu các bác sỹ đã kịp thời cấp cứu bệnh nhân, đánh giá nhanh chóng phát hiện thương tổn rất nguy kịch, dấu hiệu sinh tồn biến động, tình trạng mất máu, tim không nghe rõ. Quy trình báo động đỏ nội viện được triển khai; bệnh nhân được đưa thẳng lên phòng mổ.

Ban giám đốc Bệnh viện đã triển khai đồng thời 2 kíp mổ: chấn thương và bụng ngực. Kíp mổ chấn thương xử trí vết thương gối phải; kíp mổ bụng ngực nhanh chóng vào mở bụng và ngực phát hiện thương tổn thấu bụng, xuyên thấu gan thủng cơ hoành, thấu mặt sau tim. Lượng máu nhiều trong ổ bụng và khoang màng phổi.

Vết thương ngực bụng phức tạp được các phẫu thuật viên xử trí chính xác, cứu được tính mạng bệnh nhân

Các bác sỹ hồi sức tiến hành truyền máu; 2 kíp phẫu thuật đồng thời xử lý các thương tổn thật khẩn trương, khâu cầm máu vết thương gối phải, khâu vết thương thấu gan và cơ hoành, kiểm tra toàn ổ bụng .

Thương tổn tim ở vị trí mặt sau tim gần sát vách liên thất sau, sát mạch vành nhánh tim giữa. Việc xử trí các vết thương rất khó khăn và tinh tế, nhất là vết thương mặt sau thất trái sát động mạch vành chính nuôi tim.

Sau hơn 3h giành giật sự sống với tử thần bệnh nhân được phẫu thuật thành công và chuyển sang điều trị hậu phẫu.

Đến ngày 25-3, bệnh nhân đã ổn định và được rút dẫn lưu. Tính mạng bệnh nhân đã qua được giai đoạn nguy hiểm và sức khỏe tạm thời hồi phục, ăn uống được và vận động trở lại trong sự vui mừng của người nhà và các y bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện 19-8.

Vết thương thấu ngực bụng là một trong những thương tổn nặng, cần được khẩn trương phát hiện, đánh giá, tiến hành hồi sức tốt cùng ê-kíp phẫu thuật giàu kinh nghiệm, vững chuyên môn. Các phẫu thuật viên Bệnh viện 19-8 đã có nhiều kinh nghiệm trong việc xử trí các vết thương như trên, giành lại sự sống trong gang tấc cho nhiều bệnh nhân giữa ranh giới sự sống và cái chết – ThS Bs Nguyễn Mạnh Trường, khoa Ngoại tổng hợp, chia sẻ.

_Theo CAND_