BỆNH VIỆN 19-8 BỘ CÔNG AN LẦN ĐẦU TIÊN TRIỂN KHAI PHẪU THUẬT CẤP CỨU CHO BỆNH NHÂN CÔNG AN BỊ COVID-19

Ngày 23 tháng 02 năm 2022, kip phẫu thuật của khoa Ngoại tổng hợp (B3) Bệnh viện 19-8 tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho 02 bệnh nhân viêm ruột thừa cấp bị dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân Trần Nhật T. Nam. 35 tuổi. Số vào viện 01182/22 và bệnh nhân Nguyễn Thái D. Nam. 32 tuổi, Số vào viện 01183/22; là cán bộ Công an của Bộ tư lệnh cảnh sát cơ động. Xuất hiện đau bụng khu trú hố chậu (phải) giờ thứ 24 và giờ thứ 25, kèm theo sốt nhẹ 37.5 – 38 độ C, ho ít, đờm ít. Cả 2 bệnh nhân test nhanh dương tính với Covid-19 tại đơn vị, chuyển đến bệnh viện 19-8 là giờ thứ 27.

Tại phòng tiếp nhận bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 thuộc khoa cấp cứu, TS. BS. Nguyễn Minh Tuấn – Trưởng khoa Ngoại tổng hợp sau khi thăm khám tỉ mỉ và xem xét các xét nghiệm của bệnh nhân đã ra chỉ định mổ cấp cứu cho các bệnh nhân này.

Kíp mổ ngay sau đó được tập hợp, gồm các bác sỹ khoa Ngoại tổng hợp (B3) và khoa Gây mê hồi sức (B4), tiến hành phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa an toàn, thuận lợi. Điều đáng nói là các bác sỹ trong kip đều là F0 đang điều trị tại khoa truyền nhiễm nhưng khi nhận nhiệm vụ ai cũng vui vẻ chấp hành.

Kíp mổ với trang bị hiện đại

Sau mổ, bệnh nhân được chuyển về khoa Truyền nhiễm (A5) để theo dõi hậu phẫu và điều trị theo phác đồ. Hiện tại, sức khỏe của 2 bệnh nhân hoàn toàn ổn định, đã trung tiện được và có thể đi lại nhẹ nhàng trong phòng.

ThS.BS. Lê Văn Thực thăm khám bệnh nhân sau mổ

Ngay từ khi làn sóng Covid-19 bùng phát trở lại, các cấp lãnh đạo Bệnh viện 19-8 đã chủ động thành lập các kip phẫu thuật cơ động, trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân để có thể đảm bảo phẫu thuật cấp cứu cho các bệnh nhân bị nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, với các trường hợp ngoài Công an, thường bệnh nhân sẽ được chuyển về cơ sở điều trị Covid-19, đây là 02 trường hợp Công an đầu tiên được tiếp nhận và điều trị theo mô hình này.

_BS. Thành – khoa Ngoại tổng hợp_