Số 09 Trần Bình, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Hội thảo về các tiến bộ mới trong điều trị ung thư

Ngày 10-10, tại Bệnh viện 19-8 (Bộ Công an), Ban Ung thư lực lượng vũ trang (LLVT) đã tổ chức hội thảo khoa học nhằm cập nhật những tiến bộ khoa học trong điều trị ung thư tại các cơ sở y tế trong và ngoài LLVT.

Theo Thiếu tướng Trần Văn Sáu, Giám đốc Bệnh viện 19-8: Những năm gần đây, số lượng bệnh nhân ung thư trong và ngoài lực lượng công an, quân đội ngày càng gia tăng, trở thành vấn đề lớn trong công tác điều trị và dự phòng tại các cơ sở y tế của LLVT. Trong khi đó, việc điều trị ung thư ngày càng có nhiều tiến bộ với phương pháp điều trị đa mô thức đòi hỏi phải có sự phối hợp của nhiều chuyên ngành y học.

Thực tế trên đặt ra yêu cầu liên kết và hợp tác giữa các nhà chuyên môn về ung thư nói chung và trong LLVT nói riêng, để nâng cao hiệu quả điều trị. Vì thế, hội thảo được tổ chức nhằm trao đổi kinh nghiệm giữa các cơ sở y tế trong LLVT và giữa các chuyên gia ung về điều trị ung thư, nhằm cải thiện sức khỏe cho người bệnh và giảm tỉ lệ tử vong.

GS. Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam

Có gần 60 báo cáo khoa học của các nhà khoa học, các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong phòng chống ung thư trình bày tại hội nghị, cập nhật những thông tin mới nhất về điều trị bệnh ung thư.

GS. Nguyễn Chấn Hùng - Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam chia sẻ những thông tin về miễn dịch trị liệu trong ung thư – vấn đề đang rất nóng sau khi Nobel y học 2018 được trao cho 2 nhà miễn dịch học vì khám phá ra phương pháp này. Ông cho biết liệu pháp miễn dịch ung thư dùng các tế bào của chính hệ miễn dịch của người bệnh để khống chế căn bệnh.

Phần lớn dùng điều trị không phải phòng bệnh, giúp tăng cường đáp ứng miễn dịch chống ung thư. Liệu pháp miễn dịch ung thư đã bước vào một thời kỳ mới, được chấp nhận rộng rãi như là thành phần chủ chốt của các chiến lược kiểm soát và chữa khỏi bệnh.

Đại diện nhiều đơn vị chuyên ngành ung thư tham dự hội thảo

GS Chấn Hùng nhấn mạnh biện pháp quan trọng là phòng ngừa khi có khoảng 40% các bệnh ung thư có thể phòng tránh được. Phần lớn các bệnh ung thư có mối liên hệ với thuốc lá, mất an toàn thực phẩm vv...

TS. Trần Quốc Hùng - Phó Giám đốc Bệnh viện 19-8, cho biết: Bệnh viện 19-8 với đội ngũ thầy thuốc được đào tạo bài bản, cùng với hệ thống máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại, những năm qua đã triển khai nhiều kỹ thuật trong điều trị ung thư, như phẫu thuật, xạ trị, liệu pháp đa mô thức, hóa trị, liệu pháp trúng đích; điều trị ung thư gan bằng đốt vi sóng, nút mạch gan, liệu pháp trúng đích và hóa chất.

Bệnh viện cũng thực hiện các kỹ thuật điều trị ung thư gan nguyên phát, điều trị tổn thương di căn gan, điều trị u tuyến giáp nang tuyến vú bằng Microwave … Hàng trăm bệnh nhân đã được điều trị mang lại hiệu quả tốt, cải thiện sức khỏe.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng thông tin về các kết quả nghiên cứu mới nhất trong điều trị bệnh ung thư ở các cơ sở y tế: Ths. Phạm Huy Triệu đóng góp với báo cáo “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị ung thư”, TS. Trần Quốc Hùng (Bệnh viện 19-8) báo cáo về hiệu quả của Sorafenib trong điều trị HCC; PGS. Nguyễn Tiến Thịnh (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) báo cáo kết quả điều trị ung thư biểu mô tế bào gan vằng phương pháp nút mạch xạ trị với Y-90; TS. Nguyễn Thị Thu Huyền (BV Thái Nguyên) với nghiên cứu “Những yếu tố ảnh hưởng tỉ lệ tái phát tại chỗ trong điều trị ung thư biểu mô tế bào gan bằng RFA sử dụng kim điện cực Cool-tip vv…

_Thanh Hằng_