Nội soi tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ trên bệnh nhân thận đôi hai bên

Bệnh nhân nữ Nguyễn Thị Q. 48 tuổi, quê Yên Dũng, Bắc Giang đau âm ỉ mạn sườn (P) lan ra thắt lưng nhiều ngày nay. Bệnh nhân đã tới khám tại Bệnh viện 19-8. Sau khi thăm khám, thực hiện siêu âm, MSCT và thăm dò chức năng, bệnh nhân được chẩn đoán sỏi thận (P)/thận đôi 2 bên.

Thận đôi là một dị tật hiếm gặp của hệ tiết niệu, thận đôi cả 2 bên lại càng hiếm gặp hơn. Các bác sĩ khoa phẫu thuật tiết niệu đã tiến hành hội chẩn và biện pháp được đưa ra là thực hiện kỹ thuật lấy sỏi thận qua da đường hầm nhỏ để giải quyết tình trạng đau cho bệnh nhân.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Mai Tiến Dũng, phẫu thuật viên chính của ca mổ: “thận đôi 2 bên là một trường hợp hiếm gặp; thường không gây ra triệu chứng gì cho đến khi được phát hiện qua thăm dò hình ảnh và thăm dò chức năng thận. Ở bệnh nhân này chúng tôi phát hiện có viên sỏi kích thước 21mm tại bể thận của thận trên bên phải gây giãn đài bể thận và gây đau đớn, khó chịu cho bệnh nhân. Kỹ thuật được ưu tiên trong trường hợp này là lấy sỏi thận qua da đường hầm nhỏ, đã được thực hiện thường quy tại bệnh viện 19-8 nhiều năm qua.”

Hình ảnh CT thận đôi 2 bên

Để xác định vị trí viên sỏi trong bể thận, các phẫu thuật viên đã sử dụng máy siêu âm tại chỗ để định vị, trong trường hợp của bệnh nhân Q. là một bất thường bẩm sinh với 4 bể thận và 4 niệu quản, là một trường hợp đặc biệt nên lại càng phải cần nắm chắc kiến thức giải phẫu cũng như dạn dày kinh nghiệm cùng bản lĩnh vững vàng.

Ca phẫu thuật diễn ra hết sức thuận lợi và kết thúc sau 2 giờ. Bệnh nhân được chuyển ra hậu phẫu để chăm sóc, sau 4 tiếng đã được chuyển về theo dõi điều trị tiếp tục tại khoa Phẫu thuật tiết niệu. Được sự chăm sóc tận tình của các y bác sĩ, bệnh nhân đã hoàn toàn khỏe mạnh và ra viện về nhà chỉ sau 04 ngày trong niềm vui của gia đình và người thân.

Hình ảnh XQ bụng không chuẩn bị trước và sau phẫu thuật cho thấy viên sỏi kích thước lớn đã được giải quyết triệt để

Lấy sỏi qua da đường hầm nhỏ là một kỹ thuật cao trong điều trị sỏi tiết niệu, đang dần thay thế phẫu thuật mở truyền thống trong các bệnh lý sỏi kích thước lớn. Kỹ thuật này sử dụng máy siêu âm để định vị chính xác vị trí bể thận, dùng ống nội soi tiếp cận trực tiếp và sử dụng laser bắn vỡ viên sỏi thận gây đau đớn cho bệnh nhân. Bệnh viện 19-8 đã thực hiện kỹ thuật này từ lâu, giúp cho người bệnh có 1 sự lựa chọn hoàn hảo trong điều trị sỏi thận, một căn bệnh phổ biến trong cộng đồng ngày nay.

_ThS. Bs Mai Tiến Dũng – Khoa B7_

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *