Lười đi khám bệnh, bỏ quên ống nhựa trong cơ thể 6 năm!

Khoa Ngoại tiết niệu Bệnh viện 19-8 vừa phẫu thuật lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân nam 65 tuổi ống sonde niệu quản (sonde JJ) bị người bệnh… bỏ quên trong cơ thể tới 6 năm.

Tháng 4 năm 2013, bác Đoàn Quý H. trải qua cuộc phẫu thuật nội soi tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng laser. Trong quá trình phẫu thuật, cũng như nhiều bệnh nhân khác, bác H. được phẫu thuật viên đặt 1 ống sonde bằng nhựa (sonde JJ) vào lòng ống niệu quản. Việc này được tất cả các phẫu thuật viên tiết niệu thực hiện nhằm dẫn nước tiểu từ bể thận xuống bàng quang một cách trực tiếp, giúp niệu quản có thời gian lành tổn thương sau can thiệp, giảm tình trạng ứ trệ tắc nghẽn nước tiểu. Ống sonde này sẽ được bác sĩ thực hiện thủ thuật lấy ra sau thời điểm phẫu thuật từ 3-5 tuần tuỳ vào tình trạng niệu quản.

Ống sonde JJ nguyên bản được đặt từ bể thận xuống tới bàng quang (bên trái) và ống sonde đã bị biến dạng sau 6 năm nằm trong cơ thể (phải)

Thế nhưng dù được bác sĩ nhắc là có 1 ống sonde trong cơ thể, bác H. vẫn chủ quan, “ngại” đi khám bệnh. Lâu dần bác quên bẵng mất là trong cơ thể mình vẫn còn 1 ống nhựa và vẫn còn cuộc hẹn rút ống sonde với bác sĩ.

6 năm trôi qua, từ 2 tháng trở lại đây, bác H. thi thoảng thấy đau ở vị trí phẫu thuật tán sỏi niệu quản năm xưa. Nghĩ là do sỏi tái phát, bác uống nhiều nước, vận động nhiều, nhưng tình trạng không suy giảm.

Sỏi tiết niệu lắng đọng và bám quanh ống sonde trong cơ thể bác H. chính là nguyên nhân của những cơn đau dai dẳng. Trong hình là sỏi bám vào 1 đầu ống sonde đã bị đứt

Cơn đau tăng dần, bác H. đến Bệnh viện 19-8 khám chuyên khoa Tiết niệu. Khi cầm kết quả phim XQ trên tay, các bác sĩ vô cùng bất ngờ với ống sonde JJ nằm trong cơ thể bác H., xung quanh đầy nốt cản quang nghi do sỏi bám vào qua nhiều năm tháng. Bác H. vẫn thản nhiên cho rằng ống đó nằm đấy cũng chả sao, “cũng giống như mấy bác thương bình đeo chân giả tay giả thôi mà có gì đâu phải sợ” – bệnh nhân H. hồn nhiên.

Trái ngược với vẻ hồn nhiên của bác H. là sự lo lắng của bác sĩ. Cuộc phẫu thuật được tiến hành vào chiều ngày 31 tháng 7 đã lấy ra ống sonde JJ biến dạng, đứt làm 2 đoạn, và đặc biệt có rất nhiều sỏi bám xung quanh.

Sỏi bám đầy quanh ống sonde JJ

ThS Bs Mai Tiến Dũng, Phó trưởng khoa Ngoại tiết niệu, phẫu thuật viên cho bác H. chia sẻ: “đây là 1 ca phẫu thuật đặc biệt. Do đã 6 năm, rất nhiều sỏi bám quanh ống sonde JJ nên việc rút ống sonde một cách mạnh bạo có thể gây rách, thậm chí đứt ống niệu quản. Chúng tôi đã phải dùng kỹ thuật nội soi tiếp cận những điểm mắc kẹt của ống sonde để phá vỡ từng “cục” sỏi bám quanh thân ống. Sau khi đưa được ống sonde cũ ra chúng tôi đã đặt lại 1 ống sonde mới. Mong là lần này bác H. sẽ nhớ đến rút ống sonde mới này đúng hẹn của bác sĩ.”

Phẫu thuật nội soi tiết niệu tại Bệnh viện 19-8

May mắn cho bác H. là đã được các bác sĩ khoa Ngoại tiết niệu Bệnh viện 19-8 lấy được ống sonde ra mà không gây tổn thương niệu quản. Những cơn đau do tắc nghẽn cũng chấm dứt. Qua đây những người bệnh khi được điều trị ở bệnh viện cần chú ý tuân thủ lời dặn của bác sĩ và tái khám đúng hẹn, không nên chủ quan với sức khoẻ của bản thân.

_Bá Cường – Đoàn Thanh niên_

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *