Khoa Sản Bệnh viện 19-8 cứu sống sản phụ shock mất máu do chửa ngoài tử cung vỡ

Đau bụng dữ dội nhưng tự xoa bóp và dùng thuốc tại nhà, chị Nguyễn Thị P. 30 tuổi suýt mất mạng nếu không được đưa vào cấp cứu kịp thời tại Bệnh viện 19-8.

8h15 sáng ngày 12 tháng 8 năm 2019, khoa Cấp cứu Bệnh viện 19-8 tiếp nhận bệnh nhân nữ 30 tuổi được chủ nhà trọ đưa vào nhập viện trong tình trạng niêm mạc tái nhợt, mạch nhanh, huyết áp tụt. Được biết bệnh nhân đau bụng dữ dội từ đêm hôm trước nhưng nghe 1 số người mách bảo đã tự ra hiệu thuốc mua thuốc về uống và tự xoa bóp tại nhà trọ. Khi tình trạng không giảm, chị P. bắt đầu lả đi thì chủ nhà trọ lập tức đưa vào Bệnh viện 19-8.

Khoa Cấp cứu Bệnh viện 19-8 liên tục tiếp nhận những trường hợp bệnh nặng và nguy kịch, cần xử trí kịp thời, chính xác

Các bác sĩ khoa Cấp cứu Bệnh viện 19-8 khẩn trương tiến hành hồi sức. Nhận định thấy bụng trướng, có cảm ứng phúc mạc, đồng thời test nhanh beta-HCG (+), bác sĩ trực khoa Sản phụ khoa và Kế hoạch hoá gia đình lập tức được mời hội chẩn.

Chỉ trong vòng vài phút, Thạc sĩ Bác sĩ Nguyễn Văn Lựu khoa Sản đã có mặt hội chẩn và nhận định đây là một trường hợp shock mất máu nghi do chửa ngoài tử cung vỡ, bệnh nhân đã được đưa thẳng lên phòng mổ cấp cứu. Ekip phẫu thuật do bác sĩ Lựu làm phẫu thuật viên chính đã lấy ra ~ 1000ml máu đỏ tươi lẫn nhiều máu cục trong ổ bụng bệnh nhân, đồng thời phát hiện và xử lý nguyên nhân khiến máu chảy là khối chửa ngoài bị vỡ ở vòi trứng phải kích thước ~ 2cm.

Chửa ngoài tử cung vỡ có thể gây mất máu và nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời

Nhận định tình hình chính xác với chẩn đoán ban đầu, chúng tôi khẩn trương kẹp cắt khối chửa cầm máu, truyền máu đảm bảo khối lượng tuần hoàn, đồng thời tiến hành hồi sức tích cực. Ca mổ được thực hiện chỉ sau 15 phút từ khi người bệnh được đưa vào Bệnh viện 19-8 đã cứu sống cô gái trẻ. Đây là một trong rất nhiều trường hợp shock mất máu do vỡ khối chửa ngoài mà khoa Sản đã cứu sống trong thời gian vừa rồi. Qua đây chúng tôi khuyên phụ nữ khi có dấu hiệu đau bụng dữ dội, đừng chủ quan tự mua thuốc uống tại nhà, rất dễ nguy hiểm đến tính mạng nếu không may gặp phải trường hợp như bệnh nhân P. ở trên, mà hãy đến ngay bệnh viện để được các bác sĩ khám và kiểm tra.”Thạc sĩ Bác sĩ Nguyễn Văn Lựu chia sẻ.

Sáng ngày 14 tháng 8, 2 ngày sau ca phẫu thuật, cô gái trẻ 30 tuổi đã trở lại hồng hào bình thường và dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

_Bá Cường – ĐTN_

2 comments

  1. Cho e xin tư vấn vs ạ 0379054759

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *