Sử dụng khung Halo-vest điều trị chấn thương gãy cột sống cổ

Bệnh nhân Nguyễn Văn Đ. kể lại anh đang đi xe máy thì bị va chạm ngã cắm đầu xuống đường. Ngay sau tai nạn anh được người dân chuyển vào cấp cứu tại Bệnh viện 19-8; sau thi thăm khám và xem kết quả chụp cắt lớp vi tính cột sống cổ, các bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật thần kinh chẩn đoán anh Đ. bị vỡ khối bên cột sống cổ C2 di lệch.

Ngày 04/02/2018 khoa Phẫu thuật thần kinh (B9) Bệnh viện 19-8 tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Văn Đ. sinh năm 1987; quê quán Yên Sơn, Quốc Oai, Hà Nội bị tai nạn giao thông đi xe máy ngã tư thế cắm đầu xuống đường cứng (cơ chế dồn lực vùng cột sống cổ). Sau tai nạn bệnh nhân được người dân chuyển đến cấp cứu tại bệnh viện 19-8 trong tình trạng: tỉnh, tiếp xúc tốt, đau hạn chế vận động cột sống cổ, co cứng khối cơ cạnh sống, tứ chi không yếu liệt.

Các bác sĩ chuyên khoa Phẫu thuật thần kinh nhanh chóng nhận định đây là một trường hợp chấn thương cột sống cổ nặng, đã cho chụp XQuang, cắt lớp vi tính cột sống cổ dựng hình 3D.

Phim chụp cắt lớp vi tính dựng hình 3D của bệnh nhân khi vào cấp cứu

Kết quả phim chụp cho thấy bệnh nhân bị Vỡ khối bên cột sống cổ C2 di lệch và cần được can thiệp sớm để đề phòng biến chứng của chấn thương cột sống.

Các bác sĩ đã hội chẩn, đề ra những phương pháp và kỹ thuật điều trị cao cấp nhất của chấn thương cột sống, cân nhắc các yếu tố và đưa đến kết luận chỉ định nắn chỉnh cột sống cổ cho bệnh nhân bằng khung Halo-vest; sau giải thích tình trạng bệnh các bác sĩ đã nhận được sự đồng thuận của bệnh nhân và gia đình để tiến hành phẫu thuật can thiệp sớm cho bệnh nhân Đ.

Cuộc phẫu thuật được thực hiện ngày 09/02/2018; kíp phẫu thuật do Thạc sĩ – bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Quốc Bảo làm phẫu thuật viên chính, với sự trợ giúp của ê-kíp mổ và gây mê hồi sức đã thực hiện thành công kỹ thuật nắn chỉnh cột sống cổ bằng khung Halo.

Bệnh nhân được nắn chỉnh và đeo khung Halo-vest

Sau 2 tuần phẫu thuật bệnh nhân đã đi lại bình thường, giảm đau vùng cột sống cổ, chụp phim cắt lớp vi tính cho thấy xương di lệch đã được nắn chỉnh về giải phẫu bình thường.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy di lệch đã trở về đúng vị trí giải phẫu bình thường

Sử dụng khung Halo để nắn chỉnh được ứng dụng với nhiều mục đích trong điều trị chấn thương cột sống cổ. Việc ứng dụng đòi hỏi nắm vững đúng chỉ định và chống chỉ định, giải phẫu cột sống cổ và cần đánh giá tình trạng cột sống cổ cả ba bình diện, kéo nắn từ từ trong thời gian dài. Kỹ thuật chúng tôi thực hiện trong trường hợp nắn chỉnh chuẩn bị cho phẫu thuật thì 2, sau 2 tuần nắn chỉnh vị trí di lệch về đúng giải phẫu mang đến kết quả ngoài sự mong đợi; đem đến niềm vui, hạnh phúc cho bệnh nhân và gia đình; đồng thời cũng khẳng định được sự phát triển bền vững về chuyên môn và sự đoàn kết phối hợp làm việc của các bác sĩ khoa Phẫu thuật thần kinh (B9) bệnh viện 19-8.

_ThS. Bs. Nguyễn Văn Quang – Khoa B9_

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *