Số 09 Trần Bình, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

KẾT HỢP ĐỒNG THỜI NỘI SOI TIÊU HÓA TRONG PHẪU THUẬT NỘI SOI BỆNH NHÂN U ĐẠI TRÀNG GÓC LÁCH

Ngày 19 tháng 4 năm 2022, khoa Ngoại tổng hợp (B3) bệnh viện 19-8 Bộ Công an tiến hành phẫu thuật thành nội soi thành công cho bệnh nhân U đại tràng góc lách, đặc biệt là có sự hỗ trợ rất lớn từ nội soi tiêu hóa ống mềm được tiến hành đồng thời trong mổ.

Bệnh nhân Hoàng Văn H. Nam. Sinh năm 1960. Mã bệnh nhân 00000008278. Tiền sử tăng huyết áp. Vào viện vì đau bụng. Bệnh biểu hiện nhiều tháng nay, đau bụng dọc khung đại tràng quặn cơn, không lan xuyên, kèm theo mót rặn; không đi ngoài ra máu, không sốt, không gầy sút cân nhanh. Bệnh nhân đi khám tại bệnh viện 19-8 Bộ công an và được nội soi đại tràng toàn bộ ống mềm có sinh thiết, chẩn đoán: U đại tràng góc lách, chưa loại trừ Ung thư đại tràng. Hội chẩn liên khoa nội tiêu hóa (A3), ngoại tiêu hóa (B3), trung tâm ung bướu (B6) và được chỉ định phẫu thuật nội soi cắt đoạn đại tràng có U.

Phẫu thuật ngày 19 tháng 4 năm 2022, kết hợp nội soi đại trực tràng trong mổ xác định chính xác vị trí của khối U, đánh dấu bằng hemalock nội soi. Tiến hành phẫu thuật nội soi cắt đoạn đại tràng góc lách cùng với khối U an toàn, thuận lợi.

Bệnh phẩm của BN

Theo dõi hậu phẫu 07 ngày, bệnh nhân hoàn toàn ổn định, không sốt, rất ít đau bụng, trung tiện được ngày thứ 02, rút dẫn lưu ngày thứ 03, ăn nhẹ và đi lại trong phòng bệnh ngày thứ 04. Kết quả giải phẫu bệnh không ngoài dự kiến: ung thư biểu mô tuyến biệt hóa vừa xâm nhập lớp dưới niêm mạc tới lớp cơ (pT1b).

Hiện tại bệnh nhân đã ra viện và tái khám theo chuyên khoa Ung bướu để xạ trị và hóa trị theo phác đồ.

Hình ảnh kíp mổ và nội soi

Theo Thạc sỹ - Bác sỹ Phạm Thị Việt Anh – Phó trưởng khoa nội tiêu hóa (A3) cho biết: “Ngay từ khi nội soi đại trực tràng cho bệnh nhân, bằng kinh nghiệm và học hỏi không ngừng từ các hướng dẫn chuyên ngành, đặc biệt là hệ thống máy nội soi thế hệ mới giúp hình ảnh sắc nét, hiển thị rõ tổn thương, trong 03 polyp được sinh thiết gửi giải phẫu bệnh lý, chúng tôi đã nghĩ đến trường hợp polyp ung thư hóa, và đúng như dự đoán, đây là trường hợp Ung thư được phát hiện sớm và điều trị kịp thời!”.

Tiến sỹ - Bác sỹ Nguyễn Minh Tuấn – Trưởng khoa ngoại tổng hợp (B3) – Phẫu thuật viên chia sẻ: “ Khối U nằm ở góc lách, phải phẫu tích rất cẩn trọng và tỉ mỉ để tránh tổn hại các cơ quan lân cận, mặt khác khối U khá nhỏ, khó xác định trong mổ, nhờ có nội soi đại trực tràng đánh dấu nên việc xác định vị trí khối U là hoàn toàn chính xác; việc phát hiện sớm và áp dụng kỹ thuật cao trong phẫu thuật nên hiệu quả điều trị được nâng cao rất nhiều!”.

Ung thư đại trực tràng là ung thư phổ biến hàng thứ 5 tại Việt Nam sau ung thư gan, phổi, dạ dày, vú. Theo Globocan 2020 Việt Nam ghi nhận gần 16 ngàn ca mắc mới và hơn 8.200 ca tử vong vì căn bệnh này.

Ung thư đại trực tràng có khi rất ít triệu chứng vì vậy người bệnh đến viện khi bệnh đã muộn, làm tiên lượng điều trị không khả quan. Ngày nay, những tiến bộ của khoa học kỹ thuật, đặc biệt là nội soi tiêu hóa, đã thăm khám trực tiếp đường tiêu hóa (thực quản - dạ dày- tá tràng, đại tràng - trực tràng), nhờ có điều khiển đa hướng bằng ống mềm, các bác sỹ giờ đây đã có thể nhìn thấy rõ, nhận định khá chính xác, thậm chí phân loại và trực tiếp can thiệp vào tổn thương. Chính vì vậy nội soi tiêu hóa đã trở thành tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán Ung thư đại trực tràng nói chung.

Khuyến cáo: Nội soi tiêu hóa chỉ định rộng rãi cho tất cả các bệnh nhân có triệu chứng đường tiêu hóa như: đi ngoài ra máu, táo – lỏng kéo dài, thiếu máu không rõ nguyên nhân…. Hoặc các bệnh nhân mà gia đình có người bị Ung thư đại – trực tràng, hoặc tầm soát sớm ở người từ 50 tuổi trở lên.

Bệnh viện 19-8 Bộ Công an với hơn 60 năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành, có đội ngũ bác sỹ được đào tạo bài bản và chuyên sâu, nhiều năm kinh nghiệm, luôn nhiệt huyết và tận tình với bệnh nhân; được trang bị nhiều thiết bị hiện đại, đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao trong công tác khám – chữa bệnh. Được cán bộ chiến sỹ và nhân dân tin yêu, ủng hộ.

_BS. Thành – Khoa Ngoại tổng hợp_