Ê-kíp can thiệp tim mạch Bệnh viện 19-8 cứu sống bệnh nhân ngưng tim

Bệnh nhân 81 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp có sốc tim, rối loạn nhịp tim chậm block nhĩ thất độ III nhập khoa Cấp cứu bệnh viện 19-8 chiều 13 tháng 2 năm 2019 đã lập tức được các y bác sĩ của 3 khoa hội chẩn và nhanh chóng cấp cứu giành giật sự sống.

Bệnh nhân Nguyễn Thị D. ở Vân Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội nhập khoa Cấp cứu trong tình trạng đau ngực trái, khó thở, nhịp tim chậm và có nhiều cơn ngừng tim. Trước đó bệnh nhân đang điều trị đái tháo đường typ II hơn 10 năm, biến chứng suy thận, viêm phổi. Sau khi tổng hợp kỹ các dữ liệu lâm sàng và cận lâm sàng, các bác sĩ Khoa Cấp cứu A9, Khoa Tim mạch A2 và Khoa điều trị tích cực – Chống độc A7 đã hội chẩn, xác định bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp có sốc tim, rối loạn nhịp tim chậm block nhĩ thất độ III.

ThS Bs Dương Hồng Niên cùng ekip can thiệp tim mạch giành giật sự sống cho bệnh nhân

Các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu đặt ống nội khí quản thở máy hỗ trợ, đặt đường truyền tĩnh mạch trung tâm và thực hiện kỹ thuật đặt máy tạo nhịp tạm thời vào buồng thất phải, duy trì các thuốc vận mạch nâng huyết áp. Phối hợp chụp động mạch vành cho kết quả tổn thương nặng cả 3 nhánh, trong đó thủ phạm là nhánh bên phải tắc hoàn toàn từ RCA2. Đội ngũ bác sĩ  can thiệp của Khoa Tim mạch  đã hội chẩn và quyết định can thiệp đặt stent cấp cứu điều trị các tổn thương, thủ phạm gây ra nhồi máu cơ tim cho người bệnh. Thời gian và tình trạng của bệnh nhân như những tảng đá cheo leo trên bờ vực.

Sau hơn 1 giờ làm việc căng thẳng, cả êkíp can thiệp và bác sĩ trực điều trị tích cực đã thở phào nhẹ nhõm khi tái thông thành công mạch máu bị tắc cho người bệnh. Chỉ sáng ngày hôm sau, bệnh nhân đã được rút ống thở hỗ trợ. Nếu diễn tiến tốt như hiện nay 1 tuần sau bệnh nhân sẽ được xuất viện.

Thân nhân người bệnh xúc động sau khi giành được sự sống thành công cho bệnh nhân D.

ThS BS. Dương Hồng Niên – Phó Trưởng Khoa Tim mạch cho biết: “Việc điều trị cho người bệnh này rất phức tạp vì nhiều lý do như người bệnh lớn tuổi, có nhiều bệnh phối hợp, đặc biệt là bệnh nhân đái tháo đường. Khi được đưa đến bệnh viện, người bệnh đã rơi vào tình trạng sốc tim, suy hô hấp cấp và cả suy thận cấp, phải gây mê và máy thở hỗ trợ trong quá trình can thiệp. Mấu chốt thành công trong cứu chữa ca bệnh này là kinh nghiệm trong việc nắm bắt và xử lý tình huống của toàn êkip, bên cạnh đó là sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bác sĩ cấp cứu, bác sĩ hồi sức tích cực và các bác sĩ can thiệp cũng như êkip chăm sóc, hồi sức cho người bệnh sau can thiệp, hiện nay Bệnh viện 19-8 đã có được đội ngũ đáp ứng được yêu cầu chuyên môn trong các trường hợp khó mà trước đây phải chuyển viện tim mạch quốc gia”.

_Khoa Tim mạch_

One comment

  1. Các bs giỏi quá.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *