Dịch Covid-19: Bộ Y tế hướng dẫn cách ly đối với người về từ Hàn Quốc

Ngày 24/02/2020, Bộ Y tế có Công văn số 868/BYT-DP gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn cách ly đối với người về từ Hàn Quốc.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) tại Hàn Quốc, Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 đã họp và thống nhất áp dụng các biện pháp đáp ứng phòng, chống dịch đối với các khu vực có dịch tại Hàn Quốc.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan trên địa bàn thực hiện áp dụng khai báo y tế đối với tất cả khách nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Hàn Quốc, phát hiện sớm những người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở và những người đến từ hoặc đi qua khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang để tổ chức cách ly y tế kịp thời. Tất cả những người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở được phát hiện tại cửa khẩu phải lập tức cách ly tuyệt đối tại cơ sở y tế và lấy mẫu xét nghiệm.

Bệnh viện 19-8 chuẩn bị sẵn sàng cho công tác phòng dịch Covid-19

Đối với những người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh phải được cách ly tại khu cách ly tập trung của tỉnh, thành phố. Các nội dung liên quan khác về cách ly tập trung được thực hiện theo quy định tại Quyết định số 344/QĐ-BYT ngày 07/02/2020 của Bộ Y tế hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung để phòng chống dịch Covid-19.

Các đơn vị liên quan cần rà soát thông báo cho chính quyền địa phương các trường hợp nhập cảnh từ Hàn Quốc, đặc biệt các trường hợp đến từ hoặc đi qua Daegu và khu Bắc Gyeongsang đã nhập cảnh Việt Nam từ ngày 09/02/2020 để thực hiện giám sát, theo dõi y tế và kịp thời cách ly theo hướng dẫn.

Phun thuốc khử trùng tại một khu chợ truyền thống ở Seoul, Hàn Quốc (Nguồn: Reuters)

Người trở về từ khu vực khác ngoài khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc thì khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe và thông báo, sau đó đến ngay cơ sở y tế để được cách ly, điều trị nếu có các dấu hiệu sốt, ho, khó thở.

Đối với tình hình dịch bệnh Hàn Quốc, Ban chỉ đạo khuyến cáo công dân Việt Nam không đi tới hai tỉnh có dịch ở Hàn Quốc và không khuyến khích người Việt Nam đi vào vùng có dịch, người từ vùng có dịch vào Việt Nam. Công dân Việt Nam ở Hàn Quốc nghe theo khuyến cáo của chính quyền y tế sở tại và không vội vàng trở về Việt Nam.

Covid-19 đang ngày càng lan rộng ra nhiều nước ở mọi châu lục (Nguồn: Independent)

Về các công tác chung, Bộ Y tế nhấn mạnh thực hiện theo phương châm phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng dập dịch, không để lây chéo trong đội ngũ cán bộ bác sĩ thầy thuốc và hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong (nếu có).

Hiện đã có 41 quốc gia và khu vực trên thế giới có dịch bệnh Covid-19. Tình hình diễn biến dịch ở Hàn Quốc, Italy, Iran… đang rất nghiêm trọng. Hàn Quốc hiện là nước đứng thứ ba về con số tử vong do Covid-19 gây ra (sau Trung Quốc và Iran). Tính đến sáng ngày 27/02/2020, Hàn Quốc đã ghi nhận 12 ca tử vong. Số nhiễm mới của quốc gia này cũng tăng lên chóng mặt. Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), có thêm 288 trường hợp mới nhiễm Covid-19 được phát hiện trong ngày. Đây là mức tăng đột biến hàng ngày mạnh nhất từ trước đến nay, đưa tổng số ca nhiễm lên gần 1.300 ca. Với số ca nhiễm này, Hàn Quốc hiện là quốc gia có số trường hợp mắc Covid-19 cao nhất ngoài Trung Quốc. Các trường hợp mắc tập trung chủ yếu tại thành phố Daegu và khu Bắc Gyeongsang. Trong đó, có nhiều trường hợp mắc không xác định được nguồn lây nhiễm do đó khó khăn trong việc xử lý triệt để ổ dịch.

Chính phủ Hàn Quốc đã nâng mức cảnh báo dịch Covid-19 lên mức cao nhất, đồng thời đưa Daegu và khu Bắc Gyeongsang vào diện các khu vực cần có sự quan tâm đặc biệt về dịch Covid-19.

Bs Nguyễn Thị Ngọc Trang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *