Công tác tập huấn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Bệnh viện 19-8

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bệnh viện 19-8 luôn sẵn sàng chủ động với các phương án, kế hoạch phòng chống dịch bệnh ở các cấp độ, trong đó công tác tập huấn phòng chống dịch bệnh cho tất cả các cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên trong bệnh viện thường xuyên được duy trì.

Hiện tại, dịch bệnh COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp. Ngoài Trung Quốc, dịch bệnh đã lan rộng ra hơn 150 quốc gia trên toàn thế giới (đặc biệt ở các quốc gia: Italy – 31.506 ca nhiễm; Hàn Quốc – 5.766 ca nhiễm; Iran – 16.169 ca nhiễm; Tây ban Nha- 11.826 ca nhiễm, ….). Theo Bộ Y tế và WHO tính đến ngày 24/03/2020, trên toàn thế giới có 383.345 người nhiễm SARS-CoV-2; trong đó 16.582  người tử vong; 100.337 người đã điều trị khỏi và xuất viện.

Tại Việt Nam đã ghi nhận 123 ca nhiễm SARS-CoV-2 ở rải rác 19 tỉnh thành, trong đó 17 trường hợp đã được điều trị khỏi. Mặc dù đã bước đầu kiểm soát được dịch bệnh, nhưng nước ta luôn có nguy cơ rất cao đối mặt với sự xâm nhập của các ca bệnh từ nước ngoài và lây nhiễm chéo trong cộng đồng.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an và Bộ Y tế về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đồng chí Đại tá. BSCKII Phạm Quốc Cường thường xuyên quán triệt tới toàn bộ cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên Bệnh viện 19-8 tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Với mục đích nâng cao nhận thức về dịch bệnh COVID-19, tăng cường các biện pháp phòng ngừa, hạn chế thấp nhất khả năng lây bệnh cho những người xung quanh khi có người bệnh nghi nhiễm hoặc nhiễm SARS-CoV-2 đến khám và điều trị tại Bệnh viện 19-8; và đặc biệt với quyết tâm không để xảy ra trường hợp nhân viên y tế bị lây nhiễm trong quá trình chăm sóc và điều trị cho người bệnh, Bệnh viện 19-8 đã thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn cho cán bộ chiến sĩ, công nhân viên trong bệnh viện về dịch bệnh COVID-19 với nhiều nội dung phong phú, đa dạng, cập nhật diễn biến dịch bệnh….

Ngày 05/02/2020, ngay từ những ngày đầu Thủ tướng công bố dịch, Bệnh viện đã mời BSCKII. Nguyễn Hồng Hà – nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, Phó chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam và TS.BS Nguyễn Tuấn Khanh – Viện đào tạo và nghiên cứu bệnh nhiệt đới là các chuyên gia đầu ngành tới tập huấn cho cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế trong toàn Bệnh viện.

BSCKII. Nguyễn Hồng Hà – nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, Phó chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam

Buổi tập huấn đề cập nội dung trong quy trình chẩn đoán và điều trị viêm đường hô hấp cấp do nCoV, đặc biệt là công tác chẩn đoán vùng dịch tễ, chẩn đoán ca bệnh nghi ngờ, chẩn đoán ca bệnh có thể và ca bệnh xác định từ đó mới có chỉ định xét nghiệm PCR nCoV và đưa các tình huống cụ thể trường hợp cách ly tại bệnh viện; trường hợp ở nhà, điều trị bệnh bình thường hoặc trường hợp nào nên tư vấn cho bệnh nhân yên tâm.

TS.BS Nguyễn Tuấn Khanh – Viện đào tạo và nghiên cứu bệnh nhiệt đới

Nội dung tập huấn cũng đề cập quy trình báo cáo khi có ca bệnh, quy trình lấy và gửi mẫu xét nghiệm. Yêu cầu đặt ra là phải phối hợp nhịp nhàng từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch và các phòng ban. Mục tiêu tránh lây nhiễm cho nhân viên y tế cũng như những người bệnh xung quanh, khống chế tránh phát tán dịch ra cộng đồng. Buổi tập huấn đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức, tinh thần trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế và kịp thời đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ khi có các tình huống dịch bệnh xảy ra.

Thực tế tại Bệnh viện 19-8, Khoa Cấp cứu (A9), Khoa Khám bệnh (C2), Phòng khám Khoa Nội cao cấp (A11), phòng khám Truyền nhiễm là tuyến đầu đón tiếp, sàng lọc, phân loại các bệnh nhân nghi ngờ mắc COVID-19 đến khám, vì vậy công tác tập huấn về khai thác tiền sử dịch tễ bệnh COVID-19 đối nhân viên các khoa, phòng này đòi hỏi phải chuyên sâu hơn, mở rộng và kĩ càng hơn. Trước yêu cầu đó, Ths.BS Đỗ Thị Thanh Thủy – trưởng khoa Truyền nhiễm đã phối hợp với Khoa A9, A11, C1 tập huấn và hướng dẫn thực hành các kỹ năng khai thác tiền sử dịch tễ liên quan đến bệnh Covid-19 theo quy định của Bộ y tế và phù hợp với tình hình hoạt động thực tế của bệnh viện.

Tập huấn về khai thác dịch tễ bệnh COVID-19 tại Khoa truyền nhiễm

Bên cạnh đó, khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn đã tổ chức các buổi tập huấn cho nhân viên các khoa A9, A5,C1 về các bước sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân, vệ sinh tay, vệ sinh bề mặt môi trường…

Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn tập huấn tại Khoa Truyền nhiễm

Trong 2 ngày 27 và 28/2/2020, Bệnh viện đã cử lãnh đạo các khoa Cấp cứu, Truyền nhiễm, Hồi sức cấp cứu, Kiểm soát nhiễm khuẩn, Khoa Khám bệnh tham dự tập huấn “Phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh COVID-19 trong cơ sở khám chữa bệnh” của Bộ y tế. Buổi tập huấn đã cung cấp những kiến thức chi tiết, đầy đủ, thể hiện rõ các nội dung trong quyết định số 468/QĐ-BYT ngày 19/02/2020 của Bộ y tế về việc ban hành hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh COVID-19 trong cơ sở khám chữa bệnh. Sau lớp tập huấn này, BSCKI. Hoàng Văn Dũng – trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn đã chủ động lên kế hoạch tập huấn các nội dung trên cho toàn bộ cán bộ chiến sĩ, công nhân viên trong bệnh viện. Sau 2 buổi tập huấn, hơn 900 cán bộ chiến sĩ, công nhân viên trong Bệnh viện một lần nữa được truyền đạt và cập nhật những nội dung đầy đủ về dịch bệnh COVID-19, đặc biệt chú trọng tới các nội dung: tổ chức sàng lọc, tiếp nhận và cách ly người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm COVID-19, hướng dẫn và thực hành vệ sinh tay, sử dụng phương tiện phòng hộ các nhân; vệ sinh khử khuẩn bề mặt môi trường; vệ sinh phương tiện vận chuyển; xử lý dụng cụ; xử lý đồ vải, xử lý dụng cụ ăn uống của bệnh nhân COVID-19…

Tập huấn của Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn cho nhân viên Bệnh viện

“Các buổi tập huấn trong nội bộ bệnh viện đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ chiến sĩ, công nhân viên với công tác phòng, chống dịch COVID-19; đồng thời tăng cường kiến thức, kỹ năng, khả năng phản ứng nhanh với tình huống có thể xảy ra, không để dịch lây lan rộng, hạn chế mức thấp nhất tỷ lệ lây nhiễm và tử vong, đồng thời góp phần mang lại môi trường bệnh viện an toàn, không để cán bộ chiến sĩ, công nhân viên hoang mang, lo sợ trước tình hình diễn biến của dịch bệnh, … từ đó triển khai thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh tại bệnh viện cũng như địa phương nơi cư trú.” – PGS. TS. Bs Hoàng Thanh Tuyền, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết.

Trước diễn biến gia tăng và phức tạp của dịch bệnh COVID-19 gây ra tại các quốc gia trên thế giới và Việt Nam, Bệnh viện 19-8 luôn chủ động tích cực phối hợp với Cục y tế – Bộ Công an,  các cơ quan chức năng của Bộ Công an, Bộ Y tế sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ đáp ứng với mọi tình hình dịch bệnh trong cộng đồng và trong lực lượng Công an nhân dân.

BS. Trịnh Thị Phương Nhung

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *